ขอนแก่นขันน็อต ตร.คุมเข้ม หวั่นโจรลักข้าวเปลือก โค-กระบือ ออกอาละวาด

ข่าว

  ขอนแก่นขันน็อต ตร.คุมเข้ม หวั่นโจรลักข้าวเปลือก โค-กระบือ ออกอาละวาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 16:30 น.

   โจรชุม!! ผู้การฯ ขอนแก่น ขันน็อตตำรวจทุกโรงพักในจังหวัด ให้คุมเข้มโจรลักข้าวเปลือก ทรัพย์ โค-กระบือ ทั้ง 26 อำเภอ ซึ่งมิจฉาชีพอาศัยช่วงกลางคืน หรือเกษตรกรไม่ได้ทำการเฝ้าข้าวเปลือกแล้วก่อเหตุ...

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 พ.ย.2559 ที่ ศปก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ รรท.ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กำชับและเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการเฝ้าระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจจะเข้ามาก่อเหตุขโมยข้าวเปลือกของกลุ่มเกษตรกร ซึ่งขณะนี้หลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น เข้าสู่ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ซึ่งกลุ่มเกษตรกรได้ทำการเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกจากที่นำมาพักไว้บนถนน รวมไปถึงพื้นที่ที่ใช้ในการตากข้าวเปลือกทั้งที่บริเวณลานวัด หรือลานโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชนบทรอบนอก เสี่ยงต่อการก่อเหตุของกลุ่มมิจฉาชีพที่จะอาศัยช่วงจังหวะเวลากลางคืน หรือช่วงที่เกษตรกรไม่ได้ทำการเฝ้าข้าวเปลือก หรือผลผลิตของตนเอง และลงมือก่อเหตุได้

   "ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มนำข้าวเปลือกมาทำการตากแดด ทั้งในรูปแบบของตากทั้งรวงและตากหลังทำการคัดแยกเมล็ดข้าวออกมาแล้ว ขณะที่บางพื้นที่ก็ทำการบรรจุข้าวเปลือกลงในกระสอบปุ๋ยแล้ว เพื่อเตรียมการเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ในยุ้งฉางหรือส่งจำหน่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะสายตรวจชุมชน รวมไปถึงอาสาสมัครตำรวจบ้านจะต้องทำการรัดกุมมากขึ้น เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่จะเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ข้าวเปลือก รวมไปถึงเครื่องมือทางการเกษตรในด้านต่างๆ ขณะเดียวกันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเก็บเกี่ยวผลผลิต ยังคงต้องมองไปถึงการใช้รถเกี่ยวข้าวทำการลักลอบเกี่ยวข้าวในที่นาของกลุ่มเกษตรกรในช่วงเวลากลางคืนในประเด็นดังกล่าวตำรวจทุกโรงพักจะต้องใส่ใจ และร่วมกันป้องกันอย่างรัดกุมเช่นกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักทรัพย์ผลผลิตทางการเกษตรของกลุ่มเกษตรกรให้เกิดขึ้นในพื้นที่" พ.ต.อ.พรหมณัฎฐเขต กล่าว

   รรท.ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า มีรายงานของกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์โค-กระบือ ในพื้นที่ สภ.เมืองไหม และ สภ.โคกสี อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนสอบสวนอยู่ในระหว่างการลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อเร่งนำไปสู่ขั้นตอนของการจับกุม ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นนิ่งนอนใจไม่ได้ในช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพก็ยังคงเข้ามาก่อเหตุในลักษณะความผิดต่างๆ ดังนั้นในระยะนี้ตำรวจทุกพื้นที่จะต้องทำงานหนักและเข้มข้นเพิ่มมากยิ่งขึ้น.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์