คสช. เผย ทบ.เข้าช่วยชาวนา ซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล 1 แสนคนทั่ว ปท.

ข่าว

  คสช. เผย ทบ.เข้าช่วยชาวนา ซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล 1 แสนคนทั่ว ปท.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 15:49 น.

   คสช. เผย กองทัพบกเข้าช่วยชาวนา ลงพื้นที่รับซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล 1 แสนคนทั่วประเทศ ปัดทหารลงพื้นที่เพื่อข่มขู่โรงสี แค่ขอความร่วมมือให้ช่วยรับซื้อราคาตามกลไกตลาด

   วันที่ 2 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ตรวจสอบโรงสีข้าวแต่ละจังหวัดในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำว่า ขณะนี้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในแต่ละพื้นที่ ได้ดำเนินการใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1. ลงพื้นที่รับทราบปัญหาของชาวนาว่าเจออุปสรรคใดบ้าง เพื่อเสนอรัฐบาลแก้ปัญหา 2. ลงไปตรวจสอบกลไกการซื้อขายข้าวของโรงสีว่าตรงไปตรงมาหรือไม่ และขอความร่วมมือโรงสีให้ช่วยรับซื้อราคาตามกลไกตลาด

   และ 3. หน่วยทหารใน ทบ.จะช่วยรับซื้อข้าวจากชาวนา ผ่านระบบสหกรณ์การเกษตร ในราคาที่ชาวนาขายได้ เพื่อนำไปเลี้ยงกำลังพลที่มีอยู่ทั่วประเทศ ประมาณ 1 แสนนาย โดยปริมาณรับซื้อขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ และความต้องการขายของชาวนาด้วยว่ามีมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะรับซื้อข้าวไว้ทั้งหมด ชาวนาสามารถไปขายที่ไหนก็ได้แล้วแต่ความต้องการ

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะที่บรรดาโรงสีได้สะท้อนมาว่า การประกอบการของโรงสีเป็นไปตามกลไกการตลาด เช่น ข้าวคุณภาพดีก็ให้ราคาสูง ส่วนข้าวมีความชื้นก็ต้องให้ราคาตามความเหมาะสม โดยทหารจะเข้าไปดู พร้อมขอความร่วมมืออย่ากดราคากับเกษตรกร ไม่ใช่เป็นการเข้าไปบังคับว่าต้องซื้อขายราคาเท่าไร เพียงไปขอให้ช่วยกัน ขอให้เห็นใจชาวนา โดยการลงพื้นที่ไปดูโรงสีทั่วประเทศนั้น จะดูร่วมกับตัวแทนที่มีความรู้และข้อมูลเรื่องข้าว ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

   เมื่อถามว่า กรณีกลุ่มการเมืองท้องถิ่นที่ร่วมกับโรงสี กดราคาข้าวชาวนา พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ ตอบว่า เราต้องไปหาข้อมูลของแต่ละพื้นที่ก่อนว่า เกษตรกรในพื้นที่เขามีความเห็นว่าอย่างไร โรงสีมีความเห็นว่าอย่างไร คนในพื้นที่จะเป็นคนให้ข้อมูล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์