ชวนเที่ยว 'ภูพานน้อย โต้ลมหนาว' จ.นครพนม รำลึกครั้งเสด็จฐานทหาร

ข่าว

  ชวนเที่ยว 'ภูพานน้อย โต้ลมหนาว' จ.นครพนม รำลึกครั้งเสด็จฐานทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 15:20 น.

   อบต.พิมาน เชิญชวน นทท.เที่ยวแหล่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน "ภูพานน้อย โต้ลมหนาว" อีกทั้งยังได้รำลึก "ในหลวง" เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมฐานทหาร และ ปชช. พร้อมมอบพระบรมราโชวาทให้ "รู้รักสามัคคี" จนนำความสงบร่มเย็น ในยุคสงครามประชาชน สู่อนุสรณ์สถานความสงบภูพานน้อย...

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว มีอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ในช่วงเช้ามีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำโขง ในพื้นที่ 4 อำเภอ มี อำเภอเมือง อำเภอธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน และ อำเภอบ้านแพง รวมถึงพื้นที่สูงติดเขาภูพาน อ.นาแก ได้รับผลกระทบจากภัยหนาว มีลมกระโชกแรง แต่กลับเป็นผลดีต่อแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เริ่มมีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว


   เช่นเดียวกันกับพื้นที่ เขาภูพานน้อย ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ตั้งของอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ รู้รักสามัคคี เพราะเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ อดีตเคยเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มคอมมิวนิสต์ ใช้เป็นฐานในการต่อสู้กับรัฐบาล ช่วงสงครามทางความคิด มาตั้งแต่ปี 2508 จนกระทั่งในที่สุด เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2516 ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทย จึงได้เสด็จเยี่ยมหน่วยทหาร ภายในฐานปฏิบัติการภูพานน้อย พร้อมได้พระราชทานพระบรมราโชวาทให้ทหาร โดยมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี นำแนวทางการพัฒนา รวมถึงการรู้รักสามัคคีปรองดอง และให้การช่วยเหลือประชาชน มาแก้ไขปัญหา ควบคู่กับการส่งเสริมอาชีพตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้เกิดความสงบร่มเย็นในปี 2523 และมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม มาถึงปัจจุบัน

   นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน ได้มีการเตรียมพร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว เปิดอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ รู้รักสามัคคี กลางเทือกเขาภูพานน้อย บ้านดอนพัฒนา ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาตั้งแคมปิ้ง ก่อไฟผิง กางเต็นท์ นอนสัมผัสอากาศหนาว เนื่องจากเป็นเทือกเขาสูง ทำให้สภาพอากาศหนาวเย็น และสามารถชื่นชมทัศนียภาพ ทิวทัศน์ความสวยงามบนเขาภูพาน เนื้อที่กว่า 500 ไร่ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังจะได้ศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ของการเกิดสงครามประชาชน ก่อนได้มาซึ่งประชาธิปไตย รวมถึงได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้มีพระบรมราโชวาทแนวทางสู่ความสงบ ซึ่งปัจจุบันทาง อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ได้พัฒนาเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เที่ยวชม

   นายบัญชา กล่าวว่า สำหรับอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ บริเวณฐานทัพภูพานน้อย ก่อสร้างขึ้นภายหลังเหตุการณ์ความรุนแรงสงบลง ทางรัฐบาลจึงได้มีการก่อตั้ง อนุสรณ์สถานแห่งความสงบบริเวณฐานทัพภูพานน้อย ไว้เป็นที่เตือนใจของชาวไทย ให้มีความรู้รักสามัคคีมาถึงปัจจุบัน ภายใต้พระบรมราโชบายของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ต้องการให้คนไทยรู้จักการให้อภัยปรองดอง อะลุ่มอล่วยซึ่งกันและกัน พร้อมได้พระราชทานแนวทางในการปฏิบัติการทางจิตวิทยา ช่วยเหลือประชาชนเป็นครั้งแรก ทำให้เจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร น้อมนำมาเป็นแนวทางการปฏิบัติงาน ส่งผลให้พื้นที่ภาคอีสานเกิดความสงบร่วมเย็นภายใต้พระบารมีแห่งพระองค์มาถึงปัจจุบัน

   “ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 2 และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันจัดสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความสงบ รู้รักสามัคคีขึ้น เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมเกล้าถวายความจงรักภักดี ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 และเป็นสิ่งเตือนใจให้คนไทย จนกระทั่งมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญของ จ.นครพนม โดยเฉพาะหน้าหนาวเหมาะแก่การมาแคมปิ้ง สัมผัสอากาศหนาว และชมทัศนียภาพที่สวยงามบนเทือกเขาภูพาน ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะปีนี้ทาง อบต.พิมาน จะได้เชิญชวน ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมศึกษาเส้นทางเสด็จตามรอยพ่อหลวง เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย” นายบัญชากล่าว. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์