ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้! กำนันปากแพรก ทำ'ครึ่งไร่ คลายจน' ตามรอยพ่อหลวง

ข่าว

  ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้! กำนันปากแพรก ทำ'ครึ่งไร่ คลายจน' ตามรอยพ่อหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 14:08 น.

   กำนันตำบลปากแพรก ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยึดแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยในหลวง ร.9 ทำโครงการครึ่งไร่คลายจน นานกว่า 2 ปี ใช้ที่ดิน 300 ตารางวาข้างบ้านปลูกพืชไม่ใช้สารเคมี เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ บริโภคในบ้าน ลดรายจ่ายในครอบครัว ...

   วันที่ 2 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ทำการกำนันตำบลปากแพรก อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบ นายธีระ กำบัง กำนันตำบลปากแพรก เจ้าของที่ดินดำเนินการโครงการครึ่งไร่คลายจน ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 หลังดำเนินการโครงการมากว่า 2 ปี

   กำนันตำบลปากแพรก กล่าวว่า ได้ดำเนินโครงการครึ่งไร่คลายจน นานกว่า 2 ปี ปัจจุบันยังคงใช้ผลผลิตจากพืชผล พืชพัก ประเภท พริกไทย กล้วย กะเพรา พริก ใบเตย เสาวรส มะละกอ มะนาว สัตว์เลี้ยง มีไก่บ้าน ปลาดุก ปลานิล เป็นต้น ที่ตนเองทำโครงการครึ่งไร่คลายจน ของนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร อดีตนายอำเภอบางสะพานน้อย นำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ใช้บริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือนำไปแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้าน สร้างรายได้พอสมควร ซึ่งโครงการนี้ตนเองนำที่ดินประมาณ 300 ตารางวา ข้างบ้านที่ใช้เป็นที่ทำการกำนัน ปลูกพืชที่กินได้ และพืชทุกชนิดไม่ใช้สารเคมี เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ยอมรับว่าหลังทำครึ่งไร่คลายจนแล้ว เห็นผลจริง ถึงการลดรายจ่ายในครอบครัว ที่ผ่านมา มีชาวบ้านในอำเภอบางสะพานน้อย นำโครงการครึ่งไร่คลายจนไปดำเนินการและได้ผลหลายครอบครัว และทำให้ชาวบ้านเข้าใจมากยิ่งขึ้นถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งในเรื่องของการใช้พื้นที่ ซึ่งว่างเปล่าในบริเวณบ้าน มาปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นการเกษตรแบบผสมผสานที่เห็นผลและสัมผัสได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์