ธ.ก.ส. รอกระบวนการจำนำเก็บข้าวยุ้งฉาง จ่อจ่ายเงินช่วยชาวนาใน 5 วัน

ข่าว

  ธ.ก.ส. รอกระบวนการจำนำเก็บข้าวยุ้งฉาง จ่อจ่ายเงินช่วยชาวนาใน 5 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 13:30 น.

   ขุนคลัง นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด ธ.ก.ส. ไฟเขียวช่วยเหลือชาวนาตามมติ ครม. คาดจ่ายเงินชะลอขายข้าวใน 5 วัน หลังนำข้าวเก็บยุ้งฉาง ด้านสภาเกษตรฯ จ่อเสนอรัฐร่วมรับผิดชอบความเสี่ยง และหารือผู้ส่งออก เร่งระบายข้าวโกดังรัฐ...

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานประชุมคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่ออนุมัติมาตรการช่วยเหลือชาวนาตามมติ ครม. 1 พ.ย.ที่ผ่านมา

   ด้าน นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. เปิดเผย จะเสนอบอร์ดดำเนินการช่วยเหลือชาวนาตามมติ ครม. หลังจากนั้นจะเข้ากระบวนการจำนำ รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพข้าวเพื่อให้ได้มาตรฐานก่อนนำข้าวไปเก็บที่ยุ้งฉาง และมีกระบวนการตรวจสอบเพื่อจะจ่ายเงินถึงมือเกษตรกรภายใน 5 วัน โดยเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง

   สำหรับปีที่ผ่านมา โครงการจำนำข้าวยุ้งฉาง ตั้งเป้า 2 ล้านตัน แต่มีข้าวเข้าร่วมโครงการเพียง 5 แสนตัน เนื่องจากราคาข้าวในปีที่ผ่านมาไม่ได้ต่ำเหมือนปีนี้ แต่ในปีนี้คาดว่าปริมาณข้าวเข้าร่วมโครงการน่าจะสูง เนื่องจากข้าวราคาต่ำกว่าปีที่ผ่านมามาก

   ขณะที่ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และกรรมการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ระดับราคาจำนำยุ้งฉางที่เพิ่มขึ้นจาก 9,700 บาทต่อตัน ทำให้ชาวนาได้รับเงินเพิ่มขึ้นเป็น 13,000 บาทต่อตัน เป็นราคาที่ชาวนาพอใจ แต่มีความเป็นห่วงกรณีที่รัฐบาลให้ ธ.ก.ส.รับผิดชอบความเสียหายจากการขายข้าวในยุ้งฉางเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่อ่อนไหวมาก เพราะหากราคาจำนำสูง ธ.ก.ส. ต้องรับความเสี่ยงมาก ซึ่งจะเสนอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยรับความเสียหายที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งเสนอให้ใช้พื้นที่ยุ้งฉางของสหกรณ์ทั่วประเทศในการรับจำนำ เพื่อให้ปริมาณข้าวเข้าโครงการ 2 ล้านตัน ตามเป้าหมายที่วางไว้

   นอกจากนี้ จะให้เร่งระบายข้าวในโกดังของรัฐบาลโดยให้นายกรัฐมนตรี เชิญผู้ส่งออกกระทรวงพาณิชย์ มาหารือเพื่อเปิดตลาดใหม่ หากดำเนินแบบปกติจะทำให้การระบายข้าวทำได้น้อยมาก ถ้าไม่เร่งระบายข้าวในสต๊อกออกมา จะมีแรงกดดันด้านจิตวิทยาต่อราคาข้าวเช่นกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์