ไลฟ์สไตล์
100 year

วัชระ หนุน มีชัย ออก ก.ม.ห้ามซื้อขายตำแหน่ง นักการเมือง-ขรก.ประจำ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 14:43 น.
SHARE

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หนุน "มีชัย" ห้ามซื้อขายตำแหน่ง ทั้งฝ่ายการเมือง-ขรก.ประจำ ยกพระราชดำรัส หนุนคนดีปกครองบ้านเมือง

วันที่ 2 พ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่เสนอให้มีการบัญญัติโทษในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กรณีการจ่ายเงินให้หัวหน้าพรรค แลกกับการเป็นรัฐมนตรี หรือการซื้อขายตำแหน่งทางการเมืองมีโทษแรงถึงขั้นประหารชีวิตทางการเมืองว่า ไม่ทราบว่า นายมีชัย หมายถึงโทษอาญา หรือโทษการเพิกถอนสิทธิทางการเมือง แต่ถือได้ว่านายมีชัยมองการเมืองทะลุปรุโปร่ง เพราะที่ผ่านมา มีการซื้อขายตำแหน่งรัฐมนตรีจริงๆ บางคนจ่ายให้เจ๊ใหญ่ บางคนจ่ายให้หลังบ้าน บางคนจ่ายให้เลขาธิการพรรค แม้พูดไทยไม่ชัดก็ได้เป็นรัฐมนตรี ตนจึงสนับสนุนแนวคิดนี้ แต่ในข้อเท็จจริง ยังพบว่ามีการซื้อขายตำแหน่งในระบบราชการหลายหน่วยงานที่อื้อฉาวที่สุดในอดีต คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีการซื้อขายตำแหน่ง ดังนั้น ขอให้ นายมีชัย ออกกฎหมายลงโทษการซื้อขายตำแหน่งของฝ่ายข้าราชการประจำด้วย เพราะส่งผลเสียหายร้ายแรงต่อประเทศชาติ และประชาชนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่าลงโทษแต่ฝ่ายการเมืองฝ่ายเดียว

ข่าวแนะนำ

"ประธาน กรธ.ยามนี้ ถือเป็นบุคคลสำคัญในการที่จะบัญญัติกฎหมายให้ คสช.ควรใช้โอกาสทองนี้วางมาตรฐานห้ามการซื้อขายตำแหน่งทุกตำแหน่ง ทั้งการเมืองและระบบราชการไทย หากนายมีชัยทำได้ จะขอกราบอนุโมทนา เพราะจะทำให้ข้าราชการไทยที่มีความรู้ความสามารถ มีผลงาน เป็นคนดี แต่ไร้เส้นสาย หรือไม่มีเงินซื้อตำแหน่ง จะได้มีโอกาสเติบโตอย่างเท่าเทียมกัน ขอให้สิ้นสุดการซื้อขายตำแหน่งทั้งหมดในยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นหัวหน้า คสช. และนายกฯ ที่สำคัญคือ การเดินตามรอยพระราชดำรัสของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ให้ส่งเสริมคนดีได้ปกครองบ้านเมือง" นายวัชระ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระมีชัยห้ามซื้อขายตำแหน่งข้าราชการประจำนักการเมืองมีชัย ฤชุพันธ์กรธ.วัชระ เพชรทองอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทะลุปรุโปร่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:33 น.