วรงค์ ขอบคุณแทนชาวนา ยันจำนำข้าวครั้งนี้ไม่เหมือน สมัยรัฐบาลปู

ข่าว

  วรงค์ ขอบคุณแทนชาวนา ยันจำนำข้าวครั้งนี้ไม่เหมือน สมัยรัฐบาลปู

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 13:40 น.

   "วรงค์" ขอบคุณรัฐแทนชาวนา เทียบจำนำข้าว "รัฐบาลลุงตู่" ต่างจากยุค "รัฐบาลปู" สิ้นเชิง ย้ำ แค่อ้างชื่อจำนำข้าว แต่เป็นการซื้อแพงเกินจริงกว่าตลาด เพื่อเอื้อโกงมโหฬาร

   วันที่ 2 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลออกมาช่วยเหลือชาวนาจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า ขอบคุณรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แทนพี่น้องชาวนา ที่มีมาตรการรับจำนำยุ้งฉาง ข้าวเปลือกหอมมะลิตันละ 13,000 บาท เพราะถ้าวิเคราะห์ตัวเลขจริงๆ ราคารับจำนำจริง อยู่ที่ตันละ 9,500 บาท ส่วนเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยว และค่ายุ้งฉาง อีก 3,500 บาทต่อตัน คือเงินช่วยเหลือพี่น้องชาวนา ถ้าสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคาสูงขึ้น ชาวนาก็จะได้เงินเพิ่มจากราคาตลาดหักลบด้วย 9,500 บาท ซึ่งมีความเป็นไปได้แน่

   นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า หลายคนนำโครงการนี้ไปเปรียบเทียบกับการรับจำนำสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตนบอกได้เลยว่า แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง การรับจำนำสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็นการรับจำนำแต่ชื่อ แท้จริงแล้วคือ การรับซื้อข้าวเปลือกทุกเมล็ด ในราคาสูงโดยรัฐบาล ข้าวเป็นของรัฐบาล รวมทั้งสีข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร มีการเช่าโกดังเก็บข้าวสาร และมีการขายข้าวสารเกิดขึ้น ดังนั้นโครงการรับจำนำสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จึงเป็นการเอาชื่อรับจำนำมาใช้ แต่เนื้อหานั้นไม่ใช่ และเอื้อให้เกิดการทุจริตอย่างมโหฬาร ส่วนการรับจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลนี้ เป็นการรับจำนำตามทฤษฎีที่เคยปฏิบัติกันมาในอดีต ข้าวเปลือกเป็นของชาวนา ในราคาที่ต่ำกว่าตลาดและจำกัดปริมาณ และเชื่อว่า ชาวนามีโอกาสไถ่ถอน เมื่อข้าวราคาสูงขึ้น เช่น ถ้าข้าวเปลือกหอมมะลิ กลับมาสู่ราคา 14,000 บาทต่อตัน ชาวนาไถ่ถอนขายก็จะได้เงินเพิ่มอีก 4,500 บาทต่อตัน ดังนั้นการรับจำนำของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และรับจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลปัจจุบันจึงต่างกันอย่างสิ้นเชิง

   นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า ยิ่งมาประกอบกับรัฐบาลปัจจุบันมีนโยบายที่จะให้ทุกภาคส่วนช่วยซื้อข้าวสารของชาวนา จะต้องมีชาวนาจำนวนไม่น้อย นำข้าวไปสีและมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายข้าวสาร ปริมาณข้าวเปลือกก็จะถูกดูดซับและมีปริมาณลดลงในตลาด มีโอกาสที่จะได้เห็นราคาข้าวเปลือกสูงขึ้นสู่สภาพปกติ มาตรการที่เกิดขึ้นจึงเป็นประโยชน์แก่ชาวนาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ชาวนาสีข้าวเปลือก ขายข้าวสาร จะเป็นการปฏิรูประบบข้าวและวิถีชีวิตชาวนาอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่อยากเตือนรัฐบาล แม้มาตรการรับจำนำยุ้งฉาง ในปริมาณจำกัด มีโอกาสเกิดความเสียหายไม่มาก แต่ก็ต้องมีการติดตามไม่ให้มีการเอาเปรียบชาวนา ตลอดจนการทุจริตเกิดขึ้นด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์