ไปสักการะยังไงไม่รอนาน! 10 ข้อปรับวิธีใหม่ จองคิวออนไลน์ จริงหรือไม่?

ข่าว

  ไปสักการะยังไงไม่รอนาน! 10 ข้อปรับวิธีใหม่ จองคิวออนไลน์ จริงหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 06:05 น.

   ผ่านวันเปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพไปไม่กี่วัน พบปัญหาเรื่องรอคิวนาน ลัดคิว การแต่งกายไม่เหมาะสม และเรื่องความสะดวกในการจัดคิว ทางสำนักพระราชวังและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงมีการปรับเปลี่ยนแผนแบบใหม่ รวมถึงระดมไอเดียคิดระบบการจัดคิวให้รวดเร็วมากขึ้น

   ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการปรับผังเส้นทางเดิน วิธีต่อคิวเข้าสักการะพระบรมศพ รวมถึงข้อแนะนำต่างๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกมาเผยแพร่เพิ่มเติม เพื่อให้ประชาชนเข้าใจตรงกัน จะได้เตรียมตัวเองให้พร้อม ถูกต้อง และเหมาะสม

   ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดูคู่มือ 10 ข้อทางนี้เลย

   1. ปรับเส้นทางใหม่

   สำนักพระราชวัง แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2559 เป็นต้นไป มีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จากเดิมที่กำหนดให้ขบวนประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเดินมาจากมณฑลพิธีสนามหลวง เข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี ผ่านประตูพิมานไชยศรี จากนั้นเลี้ยวขวาไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เปลี่ยนเป็นเส้นทาง ดังนี้

   เข้าวังจุดใหม่ ณ ประตูมณีนพรัตน์
   เข้าวังจุดใหม่ ณ ประตูมณีนพรัตน์

   ให้ขบวนประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเดินมาจากมณฑลพิธีสนามหลวง เข้าพระบรมมหาราชวังมาทาง ‘ประตูมณีนพรัตน์’ และประตูเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฝั่งทิศเหนือ จากนั้นให้เลี้ยวซ้าย เดินตามทางพระระเบียงคต วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนถึงประตูศรีรัตนศาสดาราม เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนนอมรวิถี หน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรยพิมาน แล้วเลี้ยวขวาตั้งแถวบนถนนอมรวิถี หน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เพื่อเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท สถานที่ประดิษฐานพระบรมศพ

   เดินตามทางจนถึงประตูศรีรัตนศาสดาราม เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าพระที่นั่งอมรินทรฯ เลี้ยวขวาผ่านหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท
   เดินตามทางจนถึงประตูศรีรัตนศาสดาราม เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าพระที่นั่งอมรินทรฯ เลี้ยวขวาผ่านหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

   2. ชาวต่างชาติมาเที่ยวได้เหมือนเดิม

   สำนักพระราชวัง จะเปิดขายบัตรเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้าชมและสักการะได้อีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2559 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 08.00 -15.30 น. หลังจากหยุดการจำหน่ายบัตรเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 2559 ที่ผ่านมา และจะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามทาง ‘ประตูวิเศษไชยศรี’

   3. ชี้แจงบัตรคิวออนไลน์ช่วงแรก

   จากกระแสข่าวหนาหูที่บอกว่าจะมีการใช้วิธีการจองคิวล่วงหน้าผ่านทางระบบออนไลน์ ทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันแล้วว่า ยังคงใช้ระบบเดิม 'ไม่มีการนำระบบนี้มาใช้แต่อย่างใด' เพียงแค่เป็นกระบวนการพิจารณาดูเท่านั้น ว่าการแจกบัตรคิวออนไลน์จะสามารถทำได้จริงหรือไม่ ถ้ามีประโยชน์ก็นำมาใช้ แต่ถ้าไม่มีประโยชน์ และเกิดความเหลื่อมล้ำก็ไม่ควรใช้ เพราะอาจทำให้ผู้ที่เข้าไม่ถึงระบบคอมพิวเตอร์เสียสิทธิ์

   มารอคิวกันอย่างเป็นระเบียบ
   มารอคิวกันอย่างเป็นระเบียบ

   4. ล่าสุด ลงทะเบียนออนไลน์เร็วๆ นี้

   ล่าสุด (3 พ.ย. 2559) มีข่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่า ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ สวทช. กำลังจะจัดทำโปรแกรมสำหรับ "ลงทะเบียนออนไลน์" เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ โดยออกแบบมาให้สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่ เมื่อมีการลงทะเบียนแล้ว ข้อมูลจะเชื่อมมายังกองอำนวยการร่วม กทม. และสำนักพระราชวังทันที คาดการณ์กันว่าโปรแกรมนี้จะพร้อมใช้งานประมาณกลางเดือน พ.ย. 2559 

   5. จำนวนที่รองรับได้ต่อวัน

   เจ้าหน้าที่จัดระเบียบให้ประชาชนสามารถเข้าสักการะได้วันละ 30,000 คน ปรับการแจกบัตรคิวใหม่ จากเดิมมีการแจกบัตรคิวทีละคิว ซึ่งเสียเวลาเยอะ จึงใช้วิธีการจัดคิวแบบเป็นกลุ่ม เข้าไปแบบชุด ทำให้เร็วขึ้น หากในพื้นที่มีการรับบัตรคิวครบจำนวน 30,000 คนแล้ว จะมีการแจ้งต่อประชาชนทันที

   6. อำนวยความสะดวกให้คนบ้านไกล

   กระทรวงมหาดไทยช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่เดินทางมาด้วยตนเองลำบาก มีการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนส่วนหนึ่ง จำนวน 3,000 คนที่จากบ้านมาไกล ให้ได้เข้าสักการะอย่างแน่นอน ส่วนที่เหลืออีก 27,000 คน ในเขตกรุงเทพฯ เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบเพราะมีการรับบัตรคิวตามระบบ

   รองรับประชาชนได้จำนวน 30,000 คนต่อวัน
   รองรับประชาชนได้จำนวน 30,000 คนต่อวัน

   7. ไม่อยากยืนรอนาน ทำอย่างไร?

   การเข้าแถวรอคิวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะแต่ละวันมีประชาชนเดินทางมาเพื่อสักการะพระบรมศพจำนวนมาก แต่ถ้าไม่อยากรอนานหรือไม่อยากโดนลัดคิว ไม่ควรมาคนเดียว ควรนัดแนะรวมกลุ่มมาพร้อมกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว แล้วมาแต่เช้ามืดเพื่อจะได้รู้ว่าหัวแถวและหางแถวอยู่ตรงไหน จะได้กะเวลาเข้าไปเขตพระราชฐานชั้นในได้ถูก หรือใกล้เคียงที่สุด พอทราบเวลาคร่าวๆ แล้ว ก็สามารถผลัดกันออกไปนั่งพักผ่อน เข้าห้องน้ำ หรือทานข้าวนอกแถวได้อย่างสบายใจ

   เจ้าหน้าที่จะจัดคิวให้เร็วขึ้น และนับจำนวนและแจ้งเมื่อครบ 3 หมื่นทันที
   เจ้าหน้าที่จะจัดคิวให้เร็วขึ้น และนับจำนวนและแจ้งเมื่อครบ 3 หมื่นทันที

   8. วิธีสักการะแตกต่างกันไปตามศาสนา

   อีกหนึ่งประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงกันคือ วิธีการสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ โดยทั่วไป ประชาชนจะต้องนั่งพับเพียบลงกับพื้น เก็บปลายเท้าไว้ทางด้านขวา และกราบลง 1 ครั้ง ไม่แบมือ นี่คือวิธีที่ถูกต้องสำหรับชาวพุทธ แต่ยังมีประชาชนคนไทยในศาสนาอื่นๆ ที่อยากเข้ามาสักการะเช่นกัน

   โดยสำหรับวิธีปฏิบัติของชาวมุสลิมเบื้องหน้าพระบรมโกศ ต้องปฏิบัติตัว ดังนี้
   - ผู้ชายชุดสีสุภาพ (อนุญาตชุดโต๊ป,สวมหมวก,โพกผ้าซาระบั่น)
- ผู้หญิงชุดสีสุภาพ (คลุมฮิญาบ)
- รองเท้าหุ้มส้นสีสุภาพ
   เมื่อถวายสักการะให้ยืนโค้งคำนับ หรือกรณีเข้าสักการะพร้อมกับพี่น้องต่างศาสนา ให้นั่งสงบนิ่งด้วยความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ งดการกราบหรืองดกระทำการสุญูดสะห์วี่โดยศีรษะจรดพื้น

   9. การแต่งกายสามารถอะลุ้มอล่วยได้

   โฆษกกองทัพบก ได้ออกมาแนะนำเพิ่มเติมว่า การแต่งกาย อยากให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครให้ความอะลุ้มอล่วยให้กับประชาชนที่จะเข้ากราบพระบรมศพมากที่สุด เพราะทางสำนักพระราชวังมีจุดให้ยืมชุดแต่งกายที่ถูกต้องกับประชาชนอยู่แล้ว จึงอยากให้ทุกคนสมหวังตามที่ตั้งใจที่จะแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

   เข้าไปด้านในแล้ว ต้องสำรวม งดส่งเสียงดัง
   เข้าไปด้านในแล้ว ต้องสำรวม งดส่งเสียงดัง

   10. ระมัดระวังการแสดงอากัปกิริยา

   เรื่องการจัดคิวให้เข้าสักการะพระบรมศพ ในแต่ละวันจะมีประมาณ 30,000 คน ทางเจ้าหน้าที่จะมีการแจ้งให้ประชาชนทราบเมื่อยอดถึง 3 หมื่นแล้ว หากประชาชนสมัครใจจะเข้าต่อคิวหลังจากนั้นสามารถทำได้ แต่โอกาสที่จะเข้าไปแสดงความอาลัยมีน้อยมาก แนะนำให้มาในเช้าวันถัดไป

   ขอความร่วมมือจากประชาชนระมัดระวังในการแสดงอากัปกิริยาเมื่ออยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน ควรให้เหมาะสมกับบรรยากาศและสภาพแวดล้อม ทำตัวให้สำรวมสุภาพ ไม่ส่งเสียงดัง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์