ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารปฏิบัติการพิเศษอิรักใจเด็ด ตะลุยบุกเข้าเมืองโมซูล เจอไอซิสโต้หนัก

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 11:54 น.
  SHARE

  สวมหัวใจสิงห์..กำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษอิรัก พยายามขยับรุกคืบเข้าสู่ใจกลางเมืองโมซูล แม้จะโดนตอบโต้หนักจากไอซิส ที่ขนอาวุธสารพัดแบบระดมยิงใส่จากหลายทิศทาง พร้อมทั้งยังฝังกับระเบิดในอุโมงค์ลับใต้ดิน เข้าสู่ใจกลางเมืองที่ไอซิสขุดไว้หลบระเบิด โดนเครื่องบินรบสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศ หลังจากยึดเมืองโมซูลได้ 2 ปีก่อน

  เมื่อ 2 พ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานสถานการณ์คืบหน้ากองกำลังอิรักบุกตียึดเมืองโมซูล ทางภาคเหนือ คืนจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส และสามารถบุกเข้าไปยังบริเวณชานเมืองโมซูลเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคมว่า กำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการก่อการร้ายชั้นหัวกะทิของกองทัพอิรัก (Counter-Terrorism Service) หรือ CTS  สามารถยึดสถานีโทรทัศน์ของทางการได้แล้วในเขตอุตสาหกรรม คุกจาลี เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองกำลังทหารอิรักพร้อมรถถังได้บุกเข้าไปยังชานเมืองโมซูล ด้านตะวันออก แม้จะต้องเผชิญกับการถูกตอบโต้จากนักรบไอซิสอย่างดุเดือด

  นักข่าวบีบีซีซึ่งฝังตัวไปกับกองกำลังอิรัก รายงานว่า กองกำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษได้บุกเข้าไปยังชานเมืองโมซูลอีกครั้งเมื่อวันอังคารที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเข้าไปให้ถึงเขตคุกจาลีให้ได้ โดยนักข่าวบีบีซี ระบุว่า กองกำลังทหารอิรักเหล่านี้มีความพยายามที่จะเคลื่อนเข้าไปยังพื้นที่ข้างหน้ามากเกินกว่าที่ทุกคนคาดคิด กว่าจะมาถึงจุดนี้ ที่สามารถยึดเขตคุกจาลี คืนจากไอซิสได้ และมีชาวอิรักในพื้นที่กรูเข้ามาหาทหารอิรักด้วยความดีใจ ขณะที่บางคนก็โบกธงสีขาว กระทั่งล่วงเข้าถึงตอนเที่ยง กำลังทหารอิรักได้เข้าไปถึงเขตคารามา แต่การรุกคืบก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า เพราะนักรบไอซิสได้ตั้งแท่งปูนคอนกรีตขวางถนนที่จะเข้าไปยังเขตคารามา พร้อมทั้งยังฝังกับระเบิดไว้ด้วย

  ชาวอิรักยืนอยู่บนด้านหลังรถบรรทุกที่หยุดจอดบริเวณด่านตรวจ ใกล้เมืองคายารา ขณะที่บ่อน้ำมันในเมืองได้ถูกจุดไฟเผาจนเกิดควันดำทะมึน
  ชาวอิรักยืนอยู่บนด้านหลังรถบรรทุกที่หยุดจอดบริเวณด่านตรวจ ใกล้เมืองคายารา ขณะที่บ่อน้ำมันในเมืองได้ถูกจุดไฟเผาจนเกิดควันดำทะมึน

  บีบีซีรายงานว่า ปฏิบัติการของกองกำลังทหารอิรักชุดปฏิบัติการพิเศษ นำโดยผู้บังคับบัญชาชื่อดัง พลตรีซามิ อัล-เออร์ดี โดนตอบโต้จากนักรบไอซิสอย่างหนัก โดยได้ใช้อาวุธหลากหลายชนิดโจมตีจากหลายทิศทาง ขณะที่กองกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษไ้ด้ตอบโต้ด้วยจรวด RPG, ปืนกล และพลแม่นปืนหรือสไนเปอร์ ที่ใช้อาวุธหนัก พร้อมทั้งยังขอให้เครื่องบินรบพันธมิตรช่วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอซิสด้วย

  ทั้งนี้ เมื่อช่วงวันที่ 27 ต.ค. กำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษของอิรักยังพบอุโมงค์ลับใต้ดินในเมืองโมซูล ที่ถูกสร้างโดยกลุ่มไอซิส เพื่อใช้ในการหลบซ่อนจากการถูกโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งอุโมงค์ลับเหล่านี้ นักรบไอซิสยังได้ฝังกับระเบิดจำนวนมากเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูของกลุ่มไอซิสสามารถเข้าไปยังใจกลางเมืองโมซูล

  นอกจากนั้น เมื่อ 30 ต.ค. ขณะที่กองกำลังอิรักนับ 50,000 นายที่ผนึกกำลังกับกองกำลังนักรบชาวเคิร์ด ‘เปชเมอร์กา’ นักรบนิกายสุหนี่และชีอะห์ ได้บุกโจมตีเพื่อพยายามยึดเมืองโมซูลคืนผ่านมาได้ 2 สัปดาห์ และกำลังเตรียมจะบุกเข้าไปในเมืองนั้น นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก ซึ่งคาดว่ามีนักรบไอซิสอยู่ในเมืองโมซูลราว 3,000-5,000 คน หลังจากได้ยึดเมืองโมซูลมาตั้งแต่ มิ.ย.2557 ได้พูดเตือนไปยังนักรบไอซิสเหล่านี้ว่า ไม่มีทางจะหนีออกจากเมืองได้ และต้องเลือกว่าจะยอมจำนน หรือ ความตาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิรัก ตียึดเมืองโมซูลคืนเมืองโมซูลอิรักทหารชุดปฏิบัติการพิเศษอิรักไอซิสไอเอสยึดเมืองโมซูล คืนจากไอซิส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:22 น.