ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุตุฯมุกดาหาร เตือน ปชช.เตรียมรับมือลมหนาว แห่ขายเสื้อกันหนาวมือสอง

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 12:18 น.
  SHARE

  สถานีอุตุนิยมวิทยามุกดาหาร เตือน ประชาชนเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยหนาว ควรจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย และทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองอย่างถูกวิธี...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 นายพิทักษ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จากการที่ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ ในช่วงวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2559 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส สำหรับสภาพอากาศที่จังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2559 จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป อุณหภูมิจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ฤดูหนาวในปีนี้ ที่จังหวัดมุกดาหาร จะหนาวเย็นกว่าในรอบ 1–2 ปีที่ผ่านมา บริเวณพื้นราบ อาจจะได้พบเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ต่ำลงกว่า 10-15 องศาเซลเซียส จึงขอให้ประชาชนพร้อมรับมือกับสภาพอากาศ โดยกล่าวเพิ่มว่า จากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่องบวกกับมีลมแรง ขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร เตรียมเครื่องกันหนาว สำหรับตนเองและบุคคลในครอบครัวเอาไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะเด็ก คนชรา และผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย

  ขณะที่ บรรดาแม่ค้าขายเสื้อผ้า-ผ้าห่มกันหนาวมือสอง บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองมุกดาหาร และตลาดราตรี หลังจากสภาพเริ่มส่งสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านฤดู จากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวได้นำเสื้อผ้ากันหนาวและผ้าห่มมาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยอากาศในตอนเช้าที่ จ.มุกดาหาร เริ่มเย็นลง และมีหมอกปกคลุมเกือบทั่วทุกพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านทั้งไทยและลาว ต่างก็เตรียมรับมือฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยการมาเลือกซื้อเสื้อกันหนาว และผ้าห่มกันหนาวมือสองกันไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เนื่องจากในช่วงใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว เสื้อมือสอง ผ้าห่มมือสอง จะมีราคาถูกกว่าเข้าฤดูหนาวเต็มตัว โดยเฉพาะผ้าห่มนวม จำหน่ายกันในราคาชิ้นละ 30-50 ไปจนถึง 200-250 บาท แล้วแต่สภาพความสมบูรณ์ของสินค้า จึงเป็นที่นิยมของประชาชน ทั้งชาวไทยและชาวลาว ฝั่งแขวงสะหวันนะเขต ที่มีรายได้น้อยเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้ตลาดนัดเสื้อผ้ามือสองหลายแห่งกลับมาคึกคักอีกครั้ง ในขณะที่สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ก็เตือนประชาชนซื้อเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มกันหนาวมือสองมาใช้ ให้ทำความสะอาดโดยการต้มด้วยน้ำร้อน จากนั้นก็นำไปซักทำความสะอาด ก่อนนำมาสวมใส่เพื่อป้องกันโรคที่อาจจะติดมากับเสื้อผ้า เครื่องกันหนาวมือสองก็ได้

  นายพิทักษ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดมุกดาหาร
  นายพิทักษ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดมุกดาหาร
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อากาศหนาวฤดูหนาวสภาพอากาศพิทักษ์ เมืองโคตรอุตุนิยมวิทยา มุกดาหารอากาศหนาว 2559เสื้อผ้ามือสองผ้าห่มมือสองเครื่องนุ่งห่มตลาดนัดเสื้อผ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 08:12 น.