ธปท. เผย เงินหยวนอ่อนค่า กระทบเงินบาทเล็กน้อย

ข่าว

  ธปท. เผย เงินหยวนอ่อนค่า กระทบเงินบาทเล็กน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 11:36 น.

   ธปท.เผยเงินหยวนอ่อนค่าเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ ชี้กระทบค่าเงินบาทเล็กน้อย พร้อมจับตาใกล้ชิด

   นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ค่าเงินหยวนของจีน อ่อนค่าลงในรอบ 6 ปี ว่าในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางการจีนได้กำหนดค่ากลางเงินหยวนในทิศทางที่อ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ แม้ขนาดการอ่อนค่าจะค่อนข้างมาก ประมาณ 1.28% แต่ก็เป็นขนาดที่ตลาดได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และการอ่อนค่าดังกล่าวก็ถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาดที่มาจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสำคัญ โดยเฉพาะหลังจากที่นักลงทุนปรับเพิ่มคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยได้อีกครั้งภายในปีนี้

   อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการอ่อนค่าของค่ากลางของเงินหยวน ไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินภูมิภาครวมทั้งเงินบาทมากนัก โดยการเคลื่อนไหวของค่าเงินภูมิภาคส่วนใหญ่ยังขึ้นกับทิศทางของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงปัจจัยเฉพาะของแต่ละประเทศเป็นสำคัญ สำหรับค่าเงินบาทในเดือนตุลาคมได้อ่อนค่าลงประมาณ 0.9% โดย ธนาคารแห่งประเทศไทยจะติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิดต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์