วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในหลวง ร.9 กับไบโอดีเซล คิดค้น-ทดลองกว่า30 ปี ‘ทรงเป็นยิ่งกว่ามนุษย์’

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไบโอดีเซล ต.ลำใหม่ จ.ยะลา เกิดขึ้นจากการน้อมนำแนวพระราชดำริพลังงานทดแทนไบโอดีเซล ที่ในหลวง ร.9 ทรงคิดค้นนานกว่า 30 ปี เวลา 8 ปีที่เดินตามรอยพ่อหลวงสามารถขยายโอกาสสู่ชุมชน จ้างคนทำงานนับพันคน...  

วันที่ 2 พ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐได้เดินทางไปที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไบโอดีเซล ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา พบกับนายยศพลพัฒ บุนนาค ประธานมูลนิธิภูมิพลังปันน้ำใจไบโอดีเซล ซึ่งเปิดเผยว่า ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เกี่ยวกับโครงการไบโอดีเซล มาก่อตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไบโอดีเซล ขึ้น เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2552 นับเป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ได้เดินตามรอยพ่อหลวง อีกทั้งมีการขยายโอกาสไปสู่ชุมชนต่างๆ รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้แก่ผู้พิการ ในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้มีงานทำเป็นจำนวนนับพันคน

ทั้งนี้ แต่ละวันจะผลิตน้ำมันไบโอดีเซลได้ 800-1,000 ลิตร ทำให้มีรายได้หมุนเวียนภายในหมู่บ้าน รวมทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด จะใช้พลังงานทดแทนไบโอดีเซลเป็นเชื้อเพลิง กับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายภายในชุมชน มีชีวิตกินดีอยู่ดี

นายยศพลพัฒ บุนนาค กล่าวอีกว่า วันแรกที่ลงมือทำนั้น ตนเริ่มคิดค้น ทดสอบทำพลังงานทดแทน ผ่านไป 5 เดือน ไม่เกิดผลสำเร็จ ลองผิดลองถูกนับครั้งไม่ถ้วน จึงไปศึกษาค้นหาข้อมูลทางสื่อต่างๆ ปรากฏว่า พบว่า พลังงานทดแทนไบโอดีเซลนี้ พระองค์ท่านเป็นผู้ที่ทรงคิดค้น และยังพบอีกว่า พระองค์ใช้เวลากว่า 30 ปี ในการคิดค้น และทดลอง พลังงานสะอาด พลังงานทดแทนไบโอดีเซล ตนรู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างมาก อธิบายไม่ถูก และรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการน้อมนำโครงการไบโอดีเซลของพระองค์ท่านจนสามารถก่อตั้งเป็นโรงงานขนาดใหญ่เป็นโรงงานตัวอย่างในการผลิตพลังงานทดแทนไบโอดีเซล และยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ มีนักเรียนนักศึกษาศึกษางานเป็นจำนวนมากกว่าหมื่นคน ตลอดระยะเวลา 8 ปี

ประธานมูลนิธิภูมิพลังปันน้ำใจไบโอดีเซล กล่าวอีกว่า ขณะนี้สามารถขยายเครือข่ายไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีคนนับพันคนเข้าสู่ระบบโครงการพระราชดำริ ในการนำเอาน้ำมันเหลือใช้ น้ำมันทอดปลาที่ทิ้งไปโดยไร้ประโยชน์กลับมาทำประโยชน์เป็นพลังงานสะอาด แม้ว่าสิ่งที่ตนทำอยู่นั้นจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน เพราะฉะนั้น การบอกรักพระองค์ท่านเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ เราทุกคนต้องร่วมมือกัน และลงมือทำตามแนวทางที่พระองค์ท่านได้ทรงสอนไว้ เพื่อเป็นการตอบแทน และเดินตามรอยพ่อหลวงของเรา

"ในยามทำงานลำบากเหนื่อยยาก ก็จะมองพระบรมฉายาลักษณ์ กว่าจะเป็นไบโอดีเซล ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นขั้นตอนที่สลับซับซ้อนมาก แต่พระองค์ท่านทรงลำบากกว่าหลายพันเท่า พระองค์ท่านทรงทำโครงการพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ พระองค์ท่านทรงเป็นยิ่งกว่ามนุษย์ และยังรู้สึกว่าพระองค์ท่านอยู่ใกล้ ทอดพระเนตรอยู่ตลอดเวลา" นายยศพลพัฒ บุนนาค กล่าวในที่สุด

เกี่ยวกับพลังงานทดแทนนี้ คุณแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการสำนักพระราชวัง ได้กล่าวถึงพระราชดำริเรื่องเชื้อเพลิงชีวภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่มีมานานกว่า 50 ปี ในหนังสือ "๗๒ ปี แก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง" ว่า

"พระองค์ทรงรับสั่งมาตั้งแต่ พ.ศ.2504 แล้วว่า ค่ารถจะแพง ก็แปลว่าน้ำมันจะแพง บังเอิญผมรู้จักกับพวกอุตสาหกรรมน้ำมัน แล้วคุยเรื่องนี้ เขาบอกว่าเขาแข่งขันกัน มันก็ต้องลดราคาลงไปเรื่อยๆ พระองค์ก็รับสั่งให้ทดลองผลิตแอลกอฮอล์ทำน้ำมันเชื้อเพลิง ทำเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ดีโซฮอล์ ในสวนจิตรลดา...

ตอนนั้นทรงมีพระราชปรารภว่าเมืองไทยกำลังเห่อปลูกต้นยูคาลิปตัส ที่ไหนๆ ก็ปลูกหมด ยูคาลิปตัส 3 ปี จึงจะตัดได้ แล้วท่านก็รับสั่งว่า ระหว่าง 3 ปีเขาจะเอาอะไรกิน แต่ถ้าเผื่อปลูกอ้อย ปลูกทุกปีขายได้ทุกปี แล้วก็เอาอ้อยมาทำแอลกอฮอล์ เอาแอลกอฮอล์มาผสมเบนซิน เราก็ทดลองผสมตั้งแต่ 10 เปอร์เซ็นต์ ทั้งเบนซินทั้งน้ำมันดีเซล ใช้ได้ในรถยนต์ของโครงการส่วนพระองค์ ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์และดีโซฮอล์"

การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเชื้อเพลิงชีวภาพของโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา เริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ.2528 ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริว่าในอนาคตอาจเกิดการขาดแคลนน้ำมัน จึงมีพระราชประสงค์ให้นำอ้อยมาผลิตแอลกอฮอล์เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง โดยพระราชทานเงินทุนวิจัยเริ่มต้นเป็นจำนวน 925,500 บาท"

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไบโอดีเซล ต.ลำใหม่ จ.ยะลา เกิดขึ้นจากการน้อมนำแนวพระราชดำริพลังงานทดแทนไบโอดีเซล ที่ในหลวง ร.9 ทรงคิดค้นนานกว่า 30 ปี เวลา 8 ปีที่เดินตามรอยพ่อหลวงสามารถขยายโอกาสสู่ชุมชน จ้างคนทำงานนับพันคน... 2 พ.ย. 2559 11:09 2 พ.ย. 2559 12:09 ไทยรัฐ