อนาคตการเมืองที่ไม่มีอนาคต

ข่าว

  อนาคตการเมืองที่ไม่มีอนาคต

  หมัดเหล็ก

   3 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ศาลปราบโกงเริ่มจะปฏิบัติหน้าที่ให้เห็นเป็นรูปธรรม หลังจากที่ตั้งขึ้นมาได้ไม่นาน มีคดีการทุจริตในระดับท้องถิ่น เข้าสู่การพิจารณาไปแล้วและกำลังจะมีคดีดังในอดีตเข้าสู่การพิจารณาเป็นระลอก

   เช่นเรื่องของ ธรณีสงฆ์สนามกอล์ฟอัลไพน์ เป็นคดีดังอีกคดีที่จะเข้าสู่การพิจารณาของศาลทุจริตเช่นกัน ย้อนอดีตที่ ธรณีสงฆ์ที่ถูกซื้อมาทำสนามกอล์ฟอัลไพน์ มีตัวละครที่เป็นนักการเมืองหลายคน และถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานประพฤติมิชอบตามมาตรา 157 ส่งฟ้อง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไปแล้ว มีชื่อของ เสนาะ เทียนทอง สมัยเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทยรวมอยู่ด้วย

   ต่อมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษายกฟ้อง เพราะไม่ได้ตัวจำเลยไปศาลในอายุ ความที่กำหนด ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆ คดีหมดอายุความ ไปก่อนหน้านั้นแล้ว

   กรณีของ ยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตปลัดมหาดไทยและอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังไม่จบเมื่อ ป.ป.ช.ได้ลงมติอีกครั้งว่า ยงยุทธ สมัยที่ดำรงตำแหน่งรองปลัดมหาดไทย กระทำความผิดตามมาตรา 157 จากกรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

   ส่งเรื่องให้ ศาลทุจริต รับไว้พิจารณาต่อไป อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะต้องเจอวิบากกรรมอะไรอีกบ้างในช่วงบั้นปลายของชีวิต เป็นอีกเรื่อง

   แต่คนการเมืองเริ่มจะร้อนๆหนาวๆไปตามๆกัน

   ไม่เฉพาะกรณีอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเท่านั้น อดีต ส.ส.ของเพื่อไทยไม่ว่า นริศ ทองธิราช ที่กำลังจะถูกพิจารณาถอดถอนโดย สนช. จากข้อกล่าวหาเสียบบัตรแทนกัน หรือ อุดมเดช รัตนเสถียร ที่ถูกข้อกล่าวหา สับเปลี่ยนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว.ก็จะถูก สนช. พิจารณาถอดถอนไปพร้อมๆกัน

   มีการมองข้ามช็อตไปถึงการเลือกตั้งในอนาคตกับการขุดรากถอนโคน พรรคเพื่อไทย ที่กำลังจะกลายเป็นมหากาพย์ทางการเมือง ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยเจอกับวิบากกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถูกลงโทษยุบพรรคหรือถูกยึดอำนาจโดยกองทัพ

   แต่กลับเป็นพรรคการเมืองที่ฆ่าไม่ตาย

   กลับมีการพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งเอาตัวรอดในทุกสถานการณ์ แต่ผลกระทบที่สะท้อนไปถึงอนาคตการพัฒนาของประเทศไทยกลับดำมืด บรรยากาศอยู่ในความอึมครึมมาโดยตลอด

   วันนี้สามารถฟันธงล่วงหน้าได้เลยว่า อนาคตของการเมืองไทย ยังไม่มีอนาคต จะออกหัวออกก้อย จะมีการฉีกรัฐธรรมนูญปฏิวัติรัฐประหาร หรือการเลือกตั้ง หรือจะมีการปฏิรูปไปในทิศทางไหน ไม่มีอะไรรับประกันทั้งสิ้น

   การเมืองไทยยังอยู่กับความสิ้นหวังต่อไปอย่างนี้ ตราบใดที่ประชาชนยังไม่ได้เป็นผู้กำหนดอนาคตด้วยตัวเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์