ชาวนาอ่างทอง วอน รบ.แก้ปัญหาข้าว โอด ราคาตกแต่ต้นทุนสูงต่อเนื่อง

ข่าว

  ชาวนาอ่างทอง วอน รบ.แก้ปัญหาข้าว โอด ราคาตกแต่ต้นทุนสูงต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 12:10 น.

   ชาวนาอ่างทอง อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ส่วนที่แนะให้ตากแห้งก่อนขาย ทำได้ยากเพราะต้องขายนำเงินมาใช้จ่าย ด้าน ปธ.สภาเกษตรกรอำเภอไชโย วอนดูแลต้นทุนการผลิตหลังสูงขึ้นต่อเนื่อง

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังราคาข้าวเริ่มตกต่ำ ทำให้ชาวนาในพื้นที่ จ.อ่างทอง ได้รับความเดือดร้อนหลังการเก็บเกี่ยวนำไปขายแล้วราคาตกต่ำลง โดยทางรัฐบาลได้เสนอทางออกให้ชาวนาชะลอการขายข้าวที่เก็บเกี่ยวมา ด้วยการนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางและนำไปตากให้แห้ง จะได้ราคาเพิ่มขึ้น

   นายสมหมาย แป้นพงษ์ อายุ 58 ปี ชาวนาหมู่ 5 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย กล่าวว่า ชาวนา อ.ไชโย มีความลำบากในการหายุ้งฉางและสถานที่ตากข้าว เนื่องจากไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า ซึ่งข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วก็ต้องการจะนำไปขายเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย แต่ราคาที่ตกต่ำสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก จึงอยากให้แก้ไขในการปรับราคาข้าวเปลือกเป็นการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือชาวนา

   ด้าน นายทรงยศ มะกรูดทอง ประธานสภาเกษตรกรอำเภอไชโย เผยว่า หลังราคาข้าวตกต่ำแต่ต้นทุนการผลิตในการทำนากลับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้ทางรัฐบาลช่วยดูแลในเรื่องต้นทุนการผลิตมากกว่า เมื่อมีการลงทุนที่น้อยแม้ราคาข้าวตกต่ำชาวนาก็อยู่ได้ ส่วนเรื่องลานตากข้าวและการเก็บไว้ในยุ้งฉางนั้น ชาวนาที่มีความเดือดร้อนเรื่องเงินเมื่อเก็บเกี่ยวแล้วก็อยากจะนำข้าวไปขายและนำเงินมาใช้จ่าย จึงอยากให้ทางรัฐบาลดูแลเรื่องราคาข้าวอย่างเร่งด่วน และต่อด้วยเรื่องต้นทุนการผลิต ส่วนเรื่องยุ้งฉางและลานตากข้าว ขอให้เป็นในฤดูการทำนาต่อไป เพื่อชาวนาจะได้วางแผนในการเตรียมความพร้อม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์