วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลงเดียวก็โชคดี ลุง 72 ปี เคยร้องเสียงตามสายในวัง แสดงความอาลัย ร.9

ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ วัย 72 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยร้องเสียงตามสายในพระราชวัง เดินเท้าจากบ้านพัก ร้องเพลง “เบ้าหลอมดวงใจ” แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลากลาง จ.จันทบุรี ก่อนจะเดินทางเข้า กทม. เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

วันที่ 2 พ.ย. 2559 ที่ห้องโถง ศาลากลาง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เปิดให้ประชาชนลงนามแสดงความอาลัย น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย โดย คุณลุงพรพจน์ พรสวรรค์ หรือ ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 312 ซ.11 เคหะ 1 ม.3 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งปัจจุบันประกอบอาชีพค้าขาย และรับงานมหรสพ ปี่พาดแตรวง ตามงานพิธีต่างๆ ได้เดินเท้าจากบ้านพัก ระยะทาง 5 กิโลเมตร พร้อมแบกเครื่องขยายเสียง และพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้าถวายสักการะ ด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงเบ้าหลอมดวงใจ ก่อนจะร่วมลงนามแสดงความอาลัย ในสภาพที่น้ำตาคลอท่ามกลางสายตา ผู้ที่มาติดต่อราชการบนศาลากลางจำนวนมาก

จากการสอบถาม ลุงพรพจน์ ที่เริ่มเป็นนักร้องเมื่ออายุ 20 ปี ได้เล่าว่า ครั้งหนึ่งที่ชีวิตอาชีพนักร้องหาเช้ากินค่ำ ได้เป็นพระมหากรุณาธิคุณสูงสุด ในปี 2516 ที่คราวนั้นได้ตะเวนร้องเพลงตามสถานบันเทิง แถวย่านสามเหลี่ยมดินแดง กรุงเทพฯ จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีบุคคลซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้มาติดต่อขอให้ไปร้องเพลงเสียงตามสายในพระราชวังสวนดุสิตในวันอาทิตย์ โดยได้ร้องเพลง เบ้าหลอมดวงใจ เพลงเดียว ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าเสียงตามสายที่ได้ร้องไปถึงสถานที่ใด แต่ถือว่าเป็นโชคดี และเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่มีโอกาสได้ใช้อาชีพเข้าถวายงานภายในพระราชวัง จนกระทั่งเริ่มแก่ชราจึงเดินทางกลับบ้านที่จันทบุรี พร้อมกับเริ่มยึดอาชีพค้าขายและรับงานมหรสพปี่พาดแตรวง ตามงานพิธีต่างๆ เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ซึ่งในครั้งนี้ตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงในดวงใจ ทรงเสด็จสวรรคต พอมีโอกาสตนเองจึงพร้อมเครื่องขยายเสียงเดินเท้ามาแสดงความอาลัย ที่ศาลากลาง ด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เพลงเบ้าหลอมดวงใจ และด้วยความตั้งใจในเวลาอันใกล้นี้ จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ และน้อมนำหลักความพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ วัย 72 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยร้องเสียงตามสายในพระราชวัง เดินเท้าจากบ้านพัก ร้องเพลง “เบ้าหลอมดวงใจ” แสดงความอาลัย ร.9 ที่ศาลากลาง จ.จันทบุรี ก่อนจะเดินทางเข้า กทม. เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ ... 2 พ.ย. 2559 10:21 2 พ.ย. 2559 10:55 ไทยรัฐ