เพลงเดียวก็โชคดี ลุง 72 ปี เคยร้องเสียงตามสายในวัง แสดงความอาลัย ร.9

ข่าว

  เพลงเดียวก็โชคดี ลุง 72 ปี เคยร้องเสียงตามสายในวัง แสดงความอาลัย ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 10:57 น.

   ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ วัย 72 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยร้องเสียงตามสายในพระราชวัง เดินเท้าจากบ้านพัก ร้องเพลง “เบ้าหลอมดวงใจ” แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลากลาง จ.จันทบุรี ก่อนจะเดินทางเข้า กทม. เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

   วันที่ 2 พ.ย. 2559 ที่ห้องโถง ศาลากลาง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เปิดให้ประชาชนลงนามแสดงความอาลัย น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย โดย คุณลุงพรพจน์ พรสวรรค์ หรือ ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 312 ซ.11 เคหะ 1 ม.3 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งปัจจุบันประกอบอาชีพค้าขาย และรับงานมหรสพ ปี่พาดแตรวง ตามงานพิธีต่างๆ ได้เดินเท้าจากบ้านพัก ระยะทาง 5 กิโลเมตร พร้อมแบกเครื่องขยายเสียง และพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้าถวายสักการะ ด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงเบ้าหลอมดวงใจ ก่อนจะร่วมลงนามแสดงความอาลัย ในสภาพที่น้ำตาคลอท่ามกลางสายตา ผู้ที่มาติดต่อราชการบนศาลากลางจำนวนมาก

   จากการสอบถาม ลุงพรพจน์ ที่เริ่มเป็นนักร้องเมื่ออายุ 20 ปี ได้เล่าว่า ครั้งหนึ่งที่ชีวิตอาชีพนักร้องหาเช้ากินค่ำ ได้เป็นพระมหากรุณาธิคุณสูงสุด ในปี 2516 ที่คราวนั้นได้ตะเวนร้องเพลงตามสถานบันเทิง แถวย่านสามเหลี่ยมดินแดง กรุงเทพฯ จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีบุคคลซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้มาติดต่อขอให้ไปร้องเพลงเสียงตามสายในพระราชวังสวนดุสิตในวันอาทิตย์ โดยได้ร้องเพลง เบ้าหลอมดวงใจ เพลงเดียว ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าเสียงตามสายที่ได้ร้องไปถึงสถานที่ใด แต่ถือว่าเป็นโชคดี และเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่มีโอกาสได้ใช้อาชีพเข้าถวายงานภายในพระราชวัง จนกระทั่งเริ่มแก่ชราจึงเดินทางกลับบ้านที่จันทบุรี พร้อมกับเริ่มยึดอาชีพค้าขายและรับงานมหรสพปี่พาดแตรวง ตามงานพิธีต่างๆ เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

   ซึ่งในครั้งนี้ตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงในดวงใจ ทรงเสด็จสวรรคต พอมีโอกาสตนเองจึงพร้อมเครื่องขยายเสียงเดินเท้ามาแสดงความอาลัย ที่ศาลากลาง ด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เพลงเบ้าหลอมดวงใจ และด้วยความตั้งใจในเวลาอันใกล้นี้ จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ และน้อมนำหลักความพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์