50 ปี ปลานิลพระราชทาน รำลึกพระคุณ“พ่อแผ่นดิน”

ข่าว

  50 ปี ปลานิลพระราชทาน รำลึกพระคุณ“พ่อแผ่นดิน”

  ซูม

   3 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ผมได้รับข่าวสารจากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น แจ้งให้ทราบว่า กรมประมงร่วมกับซีพีเอ็นจะจัดงาน “50 ปี ปลานิลพระราชทาน รำลึกพระคุณพ่อของแผ่นดิน” ขึ้น ในวันพรุ่งนี้ (4 พ.ย.) จนถึงวันที่ 8 พ.ย. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต จังหวัดนนทบุรี

   ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าโครงการปลานิลพระราชทานของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชนั้น นับเป็นโครงการส่วนพระองค์ในยุคแรกๆ ที่ยังประโยชน์ให้แก่พสกนิกรชาวไทยอย่างใหญ่หลวง และยังมีประโยชน์ต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้

   เพราะเป็นโครงการที่สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาทั้งประเทศ จนลืมตาอ้าปากได้จำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นโครงการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยแก่ประชาชนที่ขาดแคลนโปรตีนในเขตจังหวัดยากจนหลายๆจังหวัดของประเทศ ได้มีอาหารปลาซึ่งให้โปรตีนสูงมาเป็นอาหารหลักประจำวันอีกด้วย

   เมื่อวันที่ 19 มีนาคมของปี 2559 ที่ผ่านมานี้เป็นวันครบรอบ 50 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานพันธุ์ปลานิลให้แก่กรมประมงจำนวน 10,000 ตัว เพื่อนำไปขยายพันธุ์และแจกจ่ายให้แก่ราษฎร เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2509

   โดยส่วนตัวผมเองได้เคยเขียนถึงโครงการนี้เอาไว้หลายครั้ง เพราะมีความประทับใจในจุดกำเนิดของโครงการที่เริ่มมาจากความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยเรากับประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยกับสถาบันกษัตริย์ญี่ปุ่น

   เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 2508 สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ขณะดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งประเทศ ญี่ปุ่น ได้ทูลเกล้าฯถวายลูกปลาตระกูลเดียวกับปลาหมอเทศ จำนวน 50 ตัว แด่ในหลวงของเรา

   จากลูกปลาเพียง 50 ตัวนี้เอง พระองค์ได้ทรงเพาะเลี้ยงไว้ที่บ่อปลาของสวนจิตรลดา จนกลายเป็นร้อยตัวพันตัวและหลายหมื่นตัวในเวลา 1 ปีเต็มๆ และได้พระราชทานให้แก่กรมประมงไปแจกราษฎรได้ถึง 10,000 ตัว เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2509 ดังกล่าว

   ทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อปลาว่า “นิล” มาจากคำว่า Nil ซึ่งหมายถึง แม่น้ำ Nile อันเป็นต้นกำเนิดของปลาสายพันธุ์นี้

   กว่า 30 ปีมาแล้ว ผมเคยไปดูงานการพัฒนาชนบทกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชนบทหลายๆกรม รวมทั้ง ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งยังเป็นเพียงนักวิชาการประมง 8 ในปีดังกล่าว

   ดร.ปลอดประสพได้เล่าตำนานของปลานิลให้ผมและเพื่อนๆข้าราชการที่ไปด้วยกันได้ฟังอย่างละเอียด และระหว่างเดินทางผ่านทะเลสาบกาลิลี ของอิสราเอล คณะดูงานชุดนี้ก็มีโอกาสได้หยุดรับประทาน “ปลานิลอบเนย” ของอิสราเอล ที่มีจำหน่ายทั่วๆไปริมทะเลสาบด้วย

   จำได้ว่าผมนำมาเขียนเล่าผ่านคอลัมน์นี้ และเปรียบเทียบกับปลานิลพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า แม้จะมีรสชาติคล้ายๆกัน แต่ของเราอร่อยกว่าและถูกปากคนไทยมากกว่า

   ต่อมาในการริเริ่มพัฒนาชนบทอย่างจริงจังในแผนพัฒนาฉบับที่ 5 กรมประมงได้ขยายโครงการประมงหมู่บ้านเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในหมู่บ้านยากจนได้มีโอกาสเลี้ยงปลา ทั้งเพื่อขายและรับประทานเอง เพื่อเพิ่มโปรตีนสำหรับแก้ไขโรคขาดสารอาหารในชนบทอย่างกว้างขวางในหลายร้อยหมู่บ้าน

   แน่นอน 1 ในพันธุ์ปลาที่กรมประมงนำไปปล่อยในโครงการประมงหมู่บ้านที่ว่านี้ก็คือ ปลานิลนี่เอง

   ในงานประมงรำลึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-8 พฤศจิกายน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต เวลา 10.00-21.00 น.นั้น จะมีการแสดงกิจกรรม แสดงนิทรรศการถ่ายทอด เรื่องราวของปลานิลเอาไว้อย่างครบถ้วน รวมถึงปลาพระราชทานอีก 2 ชนิด ได้แก่ ปลานวลจันทร์และปลากระโห้ด้วย

   สุดท้ายจะมีการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ปลานิล และสินค้าประมงอื่นๆ อีกกว่า 50 บูธ

   ขอเชิญท่านที่สนใจและมีความประสงค์จะเดินตามรอยพระบาทด้านการประมง โปรดแวะไปชมและหาความรู้กันได้ตามวันและเวลาที่แจ้งไว้นะครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์