วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/11/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2559............

ในโอกาสครบรอบ 100 ปีงานวิจัยข้าวไทย ในปี 2559 รัฐบาลโดย คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา เห็นชอบให้เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็น “พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย” และเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เป็น “พระบิดาแห่งการ วิจัยและพัฒนาข้าวไทย” ที่ทรงปฏิรูป วิจัยและพัฒนาข้าวไทยมาโดยตลอด............

ก่อนหน้านี้ “ไต้ฝุ่น” ทราบว่า นิตยสาร Rice Today ของ สถาบัน วิจัยข้าวนานาชาติ International Rice Research Institute ได้ประกาศยกย่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็น The King of Rice หรือ กษัตริย์แห่งข้าว เมื่อต้นปี 2550 หรือเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา เพราะทรงทุ่มเทให้กับการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อความอยู่ดีกินดีของชาวนาไทย............

แม้จะทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อชาวนาเพียงไหน แต่เมื่อ รัฐบาลไม่มีการสานต่ออย่างจริงจัง วันนี้งานวิจัยข้าวไทยผ่านมาครบ 100 ปี แต่ ชาวนาไทย ก็ยังร่ำไห้กับ ราคาข้าวที่ตกต่ำซ้ำซาก และยิ่งช้ำหนักขึ้นไปอีก เมื่อ ข้าวหอมมะลิไทย ที่เคยเป็น ข้าวหอมเกรดหนึ่งของโลก ที่ผู้คนทั้งโลกอยากรับประทาน ชาวนาเคยขายได้ในราคาแพง ถึงขนาดโรงสีต้องไปตกเขียวในราคาตันละหมื่นกว่าบาท โดยรัฐบาลไม่ต้องไปดูแล แต่วันนี้ ราคาข้าวหอมมะลิร่วงลงมาเหลือตันละ 5,000–6,000 บาท มันเกิดขึ้นได้อย่างไร “ไต้ฝุ่น” ก็ไม่เข้าใจ เช่นเดียวกับชาวนาที่ไม่เข้าใจ............

“กำลังใจสำคัญมากนะ หมอ” พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อ ทีมแพทย์ประจำพระองค์ ที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข อัญเชิญมาเปิดเผย เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับประชาชนชาวไทยในยามนี้ “ไต้ฝุ่น” อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ปลุกกำลังใจของคนไทยทุกภาคส่วน เพื่อช่วยกัน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป แม้จะเศร้าโศกเสียใจเพียงใดก็ตาม............

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี แถลงหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือความชัดเจนของ การจัดกิจกรรมต่างๆ หลังครบ 30 วันในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สรุปได้ว่า สิ่งที่เคยทำก็ทำได้ตาม ปกติ ทั้ง การแสดง มหรสพ ดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึง การออกอากาศของรายการทีวี วิทยุ แต่ต้องสอดคล้องกับความรู้สึกอารมณ์ของสังคมด้วย............

แวบไปดู เศรษฐกิจโลก ที่มีผลกระทบต่อ เศรษฐกิจไทย กันบ้าง ต้องบอกว่า อาการยังไม่ค่อยดี เมื่อ เศรษฐกิจญี่ปุ่น 1 ใน 4 เศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลก ดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคเดือนกันยายนหล่นตุ๊บลงมาอยู่ที่ 0% สะท้อนว่า กำลังซื้อในประเทศญี่ปุ่นลดลง ญี่ปุ่นยังแก้ปัญหา “เงินฝืด” ไม่ได้ ทั้งๆที่ใช้ มาตรการอาเบะโนมิก มาหลายปี เพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อให้ขยับขึ้นไปเป็น 2% แต่วันนี้ยังอยู่ที่ 0%............

แต่ เศรษฐกิจสหรัฐฯ มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก ส่อแววกระเตื้องรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ วันนี้ก็รู้ เฟด หรือ ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีท่าทีอย่างไร แต่ เกจิการเงิน ฟันธงกันล่วงหน้า ครั้งนี้เฟดคงไม่ขึ้นดอกเบี้ย แต่ การประชุมเดือนธันวาคม ที่จะถึงนี้ เฟดขึ้นดอกเบี้ยแน่นอน............

เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง นางฮิลลารี คลินตัน พรรคเดโมแครต กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ พรรครีพับลิกัน ที่มีบาดแผลอื้อฉาวทั้งคู่ แม้ คลินตัน จะถูก เอฟบีไอ สอบเรื่องอีเมลส่วนตัวเพิ่มขึ้น แต่ผลโพลล่าสุด ของ เอ็นบีซี นิวส์ ที่สำรวจระหว่างวันที่ 24–30 ตุลาคม ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ฮิลลารี คลินตัน ยังนำ โดนัลด์ ทรัมป์ ถึง 6 เปอร์เซ็นต์ โดย คลินตันได้ร้อยละ 47 ทรัมป์ได้ร้อยละ 41 แต่วันเลือกตั้งจริง 8 พฤศจิกายน จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ต้องจับตามอง............

อาการร่อแร่ขึ้นเรื่อยๆ ประธานาธิบดี ปัก กึน–เฮ ผู้นำหญิงของ เกาหลีใต้ เมื่อ อัยการเกาหลีใต้ บุกค้นเอกสารถึงทำเนียบ กรณีที่ถูกสื่อเปิดเผยว่าเธอให้ นางชอย ซุน–ชิล เพื่อนสนิทที่เป็น คนทรงเจ้าวัย 60 ปี และไม่มีตำแหน่งราชการหรือการเมือง สามารถเข้าถึงเอกสารลับของรัฐบาล ได้รับรายงานที่ส่งถึงประธานาธิบดี แก้ไขสปีดผู้นำ และยังใช้ความสัมพันธ์กับผู้นำเกาหลีใต้ ระดมเงินบริจาคเข้ามูลนิธิสองแห่งที่เธอตั้งขึ้นด้วย............

เรื่องอย่างนี้ ถ้าเป็น ประเทศสารขันธ์ คงจะไม่ซีเรียสเท่าไหร่ และ อัยการคงไม่กล้าบุกทำเนียบ เหมือน อัยการเกาหลีใต้ แต่วันนี้ เกาหลีใต้พัฒนากระบวนการประชาธิปไตยก้าวหน้าไปอีกขั้นแล้ว เรื่องอย่างนี้จึงเป็นเรื่องซีเรียส เหมือนคดีอีเมล ฮิลลารี คลินตัน สมัยเป็น รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ถึงจะเป็น ประธานาธิบดีผู้นำประเทศ ก็ถูกสอบเข้มเท่าประชาชน............

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ประธานคณะกรรมการจัดสร้าง พระสมเด็จองค์ปฐม (พระพุทธเจ้าองค์แรก) “พระพุทธเมตตา” จะจัดทอดกฐินเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ วัดเทพประทาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ขอเชิญผู้ร่วมงานสวมใส่ชุดดำ............

บนแผงวันนี้ การ์ตูน ไม่ยากถ้าอยากสร้างมิตรภาพ โดย ปาร์ค จอง-อึน, ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในจีนโบราณ โดย กอมโดริ โก............

ศพ ลั้ง มารดา สุชิน ติยวัฒน์ หัวหน้าข่าวหน้า 1 ไทยรัฐ อยู่บ้านเลขที่ 270 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง เมืองพัทยา ชลบุรี ถึง 3 พ.ย. 4 พ.ย.เคลื่อนศพไปฝังที่สุสานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน............

“ไต้ฝุ่น”

2 พ.ย. 2559 09:48 2 พ.ย. 2559 10:02 ไทยรัฐ