ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วม–ฝนแล้งราคาตก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

โฆษกรัฐบาลพูดถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวตกต่ำที่สุดในเวลากว่า 10 ปี ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและเกษตรกร นายกรัฐมนตรีได้รับทราบมีเกษตรกรบางส่วน ช่วยเหลือตัวเองด้วยการขายตรงผ่านออนไลน์ จึงให้กำลังใจ และสัญญาว่ารัฐบาลจะหามาตรการช่วยเหลือต่อไป

ปัญหาของเกษตรกรไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ ชาวนาและเกษตรกรด้านอื่นๆ มักวนเวียนหรือติดอยู่ในกับดักฝนแล้ง น้ำท่วม และราคาพืชผลตกต่ำ เป็นวัฏจักรหมุนเวียนซ้ำซากอยู่อย่างนี้ รัฐบาลต่างๆจึงพยายามแก้ปัญหาด้วยการแทรกแซงราคา ทั้งที่เรียกว่า การพยุงราคา การประกันราคา และการรับจำนำ โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตข้าวออกมาพร้อมๆกัน

ข่าวแนะนำ

ไม่ว่าจะเป็นการพยุงราคาข้าว การประกันราคาข้าว หรือการรับจำนำข้าวไม่สามารถแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้ชาวนาได้อย่างยั่งยืน แต่เมื่อชาวนาประสบความเดือดร้อนอีกครั้ง ขณะนี้บางฝ่ายอ้างว่าถ้าโครงการรับจำนำข้าวยังอยู่ ราคาข้าวจะไม่มีตกต่ำ และจะทำให้ชาวนาร่ำรวย แต่ฝ่ายเห็นต่างคัดค้านว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีทางอยู่ได้

เนื่องจากในระยะแรก รัฐบาลตั้งวงเงินไว้ 5 แสนล้านบาท เพื่อ “ซื้อข้าวทุกเมล็ด” จากชาวนาประมาณ 25 ล้านตัน แต่บานปลายกลายเป็นใช้เงินไปเกือบ 1 ล้านล้านบาท แต่ยังเอาไม่อยู่ เพราะขายไม่ออก ต้องเก็บสต๊อกไว้ถึง 20 ล้านตัน ทำให้ไทยสูญเสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวของโลก ขาดทุนมหาศาล และต้องแบกรับค่าจ้างสีข้าวและค่าเช่าโกดังเก็บข้าว

รัฐบาลยังต้องแบกรับภาระค่าข้าวเสื่อมคุณภาพและเสื่อมราคา และต้องขายในราคาที่ขาดทุนมาก ผู้เชี่ยวชาญวงการค้าข้าวเคยเปรียบเทียบว่าต้นทุนข้าวจำนำของรัฐ กก.ละเกือบ 30 บาท แต่ได้คืนมาแค่ 10 บาท เมื่อถึงต้นปี 2555 และเมื่อรัฐบาล คสช. เข้ามาในปี 2557 มีข้าวอยู่ 17.9 ล้านตัน และขาดทุนแล้ว 6.8 แสนล้านบาท

มีการเปรียบเทียบโครงการรับจำนำข้าว กับโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งใช้เงินไป 5 หมื่นล้านบาท ช่วยเหลือชาวนาได้ 3.7 ล้านครัวเรือน พรรคประชาธิปัตย์อ้างว่าใช้เงินน้อยกว่าหลายเท่า แต่ช่วยชาวนาได้มากกว่า เพราะไม่ต้องทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อข้าวมาเก็บ ไม่ต้องจ่ายค่าจ้างสีข้าว ค่าโกดัง และค่าเสื่อมราคา

แต่โครงการประกันราคาไม่อาจดำรงอยู่ได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล อีกทั้งเป็นโครงการที่อาจไม่โดนใจชาวนา ไม่ดังฮือฮาไม่มีการทุ่มแจกเงินอย่างมโหฬาร แต่โครงการรับจำนำข้าวที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางก็อยู่ไม่ได้เพราะหลายสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว ใครจะแก้ปัญหาชาวนาอย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการราคาข้าวเกษตรกรไทยพยุงราคาข้าวประกันราคาข้าวรับจำนำข้าวราคาข้าวตกต่ำชาวนาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:41 น.