วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วม–ฝนแล้งราคาตก

โฆษกรัฐบาลพูดถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวตกต่ำที่สุดในเวลากว่า 10 ปี ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและเกษตรกร นายกรัฐมนตรีได้รับทราบมีเกษตรกรบางส่วน ช่วยเหลือตัวเองด้วยการขายตรงผ่านออนไลน์ จึงให้กำลังใจ และสัญญาว่ารัฐบาลจะหามาตรการช่วยเหลือต่อไป

ปัญหาของเกษตรกรไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ ชาวนาและเกษตรกรด้านอื่นๆ มักวนเวียนหรือติดอยู่ในกับดักฝนแล้ง น้ำท่วม และราคาพืชผลตกต่ำ เป็นวัฏจักรหมุนเวียนซ้ำซากอยู่อย่างนี้ รัฐบาลต่างๆจึงพยายามแก้ปัญหาด้วยการแทรกแซงราคา ทั้งที่เรียกว่า การพยุงราคา การประกันราคา และการรับจำนำ โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตข้าวออกมาพร้อมๆกัน

ไม่ว่าจะเป็นการพยุงราคาข้าว การประกันราคาข้าว หรือการรับจำนำข้าวไม่สามารถแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้ชาวนาได้อย่างยั่งยืน แต่เมื่อชาวนาประสบความเดือดร้อนอีกครั้ง ขณะนี้บางฝ่ายอ้างว่าถ้าโครงการรับจำนำข้าวยังอยู่ ราคาข้าวจะไม่มีตกต่ำ และจะทำให้ชาวนาร่ำรวย แต่ฝ่ายเห็นต่างคัดค้านว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีทางอยู่ได้

เนื่องจากในระยะแรก รัฐบาลตั้งวงเงินไว้ 5 แสนล้านบาท เพื่อ “ซื้อข้าวทุกเมล็ด” จากชาวนาประมาณ 25 ล้านตัน แต่บานปลายกลายเป็นใช้เงินไปเกือบ 1 ล้านล้านบาท แต่ยังเอาไม่อยู่ เพราะขายไม่ออก ต้องเก็บสต๊อกไว้ถึง 20 ล้านตัน ทำให้ไทยสูญเสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวของโลก ขาดทุนมหาศาล และต้องแบกรับค่าจ้างสีข้าวและค่าเช่าโกดังเก็บข้าว

รัฐบาลยังต้องแบกรับภาระค่าข้าวเสื่อมคุณภาพและเสื่อมราคา และต้องขายในราคาที่ขาดทุนมาก ผู้เชี่ยวชาญวงการค้าข้าวเคยเปรียบเทียบว่าต้นทุนข้าวจำนำของรัฐ กก.ละเกือบ 30 บาท แต่ได้คืนมาแค่ 10 บาท เมื่อถึงต้นปี 2555 และเมื่อรัฐบาล คสช. เข้ามาในปี 2557 มีข้าวอยู่ 17.9 ล้านตัน และขาดทุนแล้ว 6.8 แสนล้านบาท

มีการเปรียบเทียบโครงการรับจำนำข้าว กับโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งใช้เงินไป 5 หมื่นล้านบาท ช่วยเหลือชาวนาได้ 3.7 ล้านครัวเรือน พรรคประชาธิปัตย์อ้างว่าใช้เงินน้อยกว่าหลายเท่า แต่ช่วยชาวนาได้มากกว่า เพราะไม่ต้องทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อข้าวมาเก็บ ไม่ต้องจ่ายค่าจ้างสีข้าว ค่าโกดัง และค่าเสื่อมราคา

แต่โครงการประกันราคาไม่อาจดำรงอยู่ได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล อีกทั้งเป็นโครงการที่อาจไม่โดนใจชาวนา ไม่ดังฮือฮาไม่มีการทุ่มแจกเงินอย่างมโหฬาร แต่โครงการรับจำนำข้าวที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางก็อยู่ไม่ได้เพราะหลายสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว ใครจะแก้ปัญหาชาวนาอย่างยั่งยืน.

2 พ.ย. 2559 09:39 2 พ.ย. 2559 09:39 ไทยรัฐ