ประชาชนยังทยอยต่อแถว ถวายสักการะพระบรมศพต่อเนื่อง

ข่าว

  ประชาชนยังทยอยต่อแถว ถวายสักการะพระบรมศพต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 10:05 น.

   เข้าสู่วันที่ 5 ประชาชนจำนวนมากยังทยอยมาต่อแถว ถวายสักการะ พระบรมศพต่อเนื่อง โดยสำนักพระราชวัง เปิดให้เข้าถวายสักการะตั้งแต่ตี 4 ตร.ตั้งสแกนเข้ม ป้องกันมิจฉาชีพ ...

   วันที่ 2 พฤศจิกายน เข้าสู่วันที่ 5 ที่สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งยังคงมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาต่อแถวเข้าถวายสักการะตั้งแต่เช้ามืด โดยวันนี้ สำนักพระราชวัง เปิดให้เข้าถวายสักการะตั้งแต่เวลา 04.00 น.

   นายพวงศักดิ์ จ้างประเสริฐ เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน กล่าวว่า เดินทางมาต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพถึงสองครั้งแล้ว ไม่สามารถเข้าไปได้ มาวันนี้ ได้ถวายสักการะแล้วรู้สึกดีใจมาก

   เช่นเดียวกับ น.ส.ศิริพร ปะทิ ชาวจังหวัดน่าน นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ รพ.ศิริราช กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสถวายสักการะพระบรมศพ

   สำหรับเส้นทางการเข้าถวายสักการะในวันนี้ เดิมให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี เปลี่ยนมาเป็นเข้าทาง ประตูมณีนพรัตน์ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือตรงข้ามท้องสนามหลวงแทน เนื่องจาก ประตูวิเศษไชยศรี จะใช้เป็นทางเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว สำหรับนักท่องเที่ยว

   ด้านการรักษาความปลอดภัย กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ขอความร่วมมือประชาชน ในการแสดงบัตรประชาชนก่อนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ตั้งจุดสแกนโลหะหาวัตถุและของมีคม พร้อมแจ้งเตือนให้ระวังมิจฉาชีพที่อาจปะปนเข้ามา โดยขอให้ดูแลกระเป๋าและทรัพย์สินมีค่า หรือหากมีการพลัดหลง สามารถแจ้งติดตามได้ที่ เต็นท์กองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร

   น.ส.ชฎาภัทร์ สงกรานต์ และ นายบุญเลิศ หาดเพ็ชร ชาวจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า ได้เหมารถตู้ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 02.00 น. มาถึงบริเวณท้องสนามหลวง ใช้เวลา 3 ชม. แม้จะต้องอดหลับอดนอน แต่ก็ไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือเหน็ดเหนื่อย เมื่อเทียบกับพระราชกรณียกิจที่ทรงตรากตรำทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอด 70 ปี ที่ครองสิริราชสมบัติ เมื่อได้มีโอกาสเฝ้าถวายสักการะพระบรมศพ ยิ่งรู้สึกปลาบปลื้มและตื้นตันใจเป็นอย่างมาก

   ด้าน คุณยายสมจิตร ชูรักษา (ประสมสุข) อายุ 83 ปี เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง มาพร้อมลูกชายคนเล็ก เผยว่า แม้อายุจะมากแล้วแต่ก็ตั้งใจมา และจะมาอีกหลายๆ ครั้ง พร้อมเล่าถึงภาพความทรงจำเมื่อครั้งยังสาว ที่มีโอกาสได้เห็นในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงงาน

   สำหรับการแต่งกายของประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ยังพบว่า มีบางส่วนที่แต่งกายไม่เหมาะสม โดย สำนักพระราชวัง ได้ยืดหยุ่นให้กับผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ส่วนเพศที่สาม ให้แต่งกายตามเพศปัจจุบัน และขอให้สุภาพ สำรวม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์