กีฬา
100 year

ราชประเพณี

แม่ลูกจันทร์3 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ประเทศไทย และ​ประชาชน​ชาว​ไทย ไม่​เคย​ประสบ ​ความ​วิปโยค​ครั้ง​ใหญ่​มา​นาน​ถึง 70 ปี

นับ​ตั้งแต่​พระบาท สมเด็จพระ​ปร​เมน​ท​รม​หา​อานันทมหิดล รัชกาล​ที่ 8 เสด็จ​สวรรคต​เมื่อ​วัน​ที่ 9 มิถุนายน 2489 เป็นต้น​มา

ครั้ง​นี้​จึง​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​พสกนิกร​ไทย​จะ​ได้​มี​ส่วน​ร่วมแสดง​ความ​อาลัย​ใน​งาน​พระ​ราช​พิธี​พระบรมศพ​พระ​มหา​กษัตริย์​ผู้​ทรง​เป็น​ที่รัก​ของ​ประชาชน​อย่าง​ใกล้​ชิด​ทุก​ขั้น​ตอน

ตั้งแต่​การถวาย​สักการะ​พระบรม ศพ​ไป​จนถึง​พระ​ราช​พิธีถวายพระเพลิง​พระบรมศพ​ในหลวง​รัชกาล​ที่ 9 ซึ่ง​จะ​เกิด​ขึ้น​ใน​อีก​ราว​ปี​เศษ​จาก​นี้​ไป

“แม่​ลูก​จันทร์” กราบ​เรียน​ว่า “พระ​ราช​พิธี​พระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จะ​ยึด​แบบ​ธรรมเนียม​ราช​ประเพณี​พระ​ราช​พิธี​พระบรมศพ​พระ​มหา​กษัตริย์​รัชกาล​ก่อนๆที่​สืบ​ทอด​มา 8 รัชกาล

ปรากฏว่ามี “พระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6” พระองค์เดียวเท่านั้น ที่ทรงทำพระราชพินัยกรรมงานพระบรมศพพระองค์ท่านไว้ล่วงหน้า

ก่อนจะเสด็จสวรรคตถึง 4 ปี

โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดให้ทำพระราชพินัยกรรม สั่งให้จัดงานพระราชพิธีพระบรมศพ ขณะประทับ ณ พระราชวังพญาไท ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2463 หรือเมื่อ 96 ปีที่ผ่านมา

ในพระราชพินัยกรรมฉบับนี้ รับสั่งให้จัดการพระราชพิธีพระบรมศพตามพระประสงค์รวมทั้งสิ้น 17 ข้อ

“แม่ลูกจันทร์” ขออัญเชิญเฉพาะบางส่วนในพระราชพินัยกรรมของในหลวงรัชกาลที่ 6 มาเป็นตัวอย่างดังนี้คือ

ข้อ 1, ถ้าข้าพเจ้าสวรรคตลง ณ แห่งใดแห่งหนึ่ง นอกพระบรมมหาราชวัง ให้เชิญพระบรมศพโดยเงียบๆเข้าไปยังพระที่นั่งจักรพรรดิพิมานจัดการทรงน้ำพระบรมศพ แล้วให้เชิญไปประดิษฐาน ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

ข้อ 2, ในเวลาที่ตั้งพระบรมศพที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และในเวลาอื่นๆไปตลอด ห้ามมิให้มีนางร้องไห้ ถ้าผู้ใดรักใคร่ข้าพเจ้าจริง ปรารถนาจะร้องไห้ก็ให้ร้องไห้จริงๆเถิด อย่าร้องละครเล่นเลย

ข้อ 3, ในงานทำบุญ 7 วัน และทุก 7 วันจนถึงงานพระเมรุ ขอให้นิมนต์พระที่ข้าพเจ้าเคยชอบพอมาเทศน์ อย่าให้นิมนต์ตามยศ นอกนั้นให้นิมนต์พระเปรียญที่ท่าทางจะเป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาต่อไป

ข้อ 4, งานพระเมรุ ขอให้กำหนดภายหลังวันสวรรคตเร็ววันที่สุดที่จะทำได้ ถ้าทำได้ภายในฤดูแล้งปีที่สวรรคตก็ยิ่งดี

ข้อ 5, การทำบุญ 7 วัน เมื่อไว้พระบรมศพก็ดี และในงานพระเมรุก็ดี ขอให้จัดการทำพิธีกงเต๊ก ถ้าไม่มีใครศรัทธาทำให้ข้าพเจ้า ให้ทายาทของข้าพเจ้าหานักพรตอานัมนิกาย และจีนนิกายมาทำให้ข้าพเจ้า

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่าในพระราชพินัยกรรมฉบับดังกล่าว “พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6” ทรงโปรดให้จัดทำของแจกที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นหนังสือเกี่ยวกับพระกรณียกิจ 1 เล่ม และเป็นเรื่องพระพุทธศาสนาอีก 1 เล่ม

สำหรับงานพระบรมอัฐิ ทรงโปรดให้ทำตามแบบที่เคยทำเมื่อครั้งงานพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 5

ส่วนพระอังคารของพระองค์ท่าน ทรงให้อัญเชิญไปบรรจุใต้ฐานพระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศ 1 ส่วนและให้อัญเชิญไปบรรจุใต้ฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่พระ ปฐมเจดีย์อีก 1 ส่วน

พร้อมทรงลงพระปรมาภิไธยท้ายพระราชพินัยกรรมไว้เป็นสำคัญ

และทรงกำชับให้นำความกราบ บังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ใหม่เพื่อให้ทรงทราบพระราชประสงค์ตามที่รับสั่งไว้ทุกประการ.

“แม่ลูกจันทร์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักข่าวหัวเขียวแม่ลูกจันทร์สมเด็จพระ​ปร​เมน​ท​รม​หา​อานันทมหิดลรัชกาล​ที่ 8พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้