ข่าว
100 year

โครงการกำลังใจ

เพลิงพยัคฆ์3 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

กว่า 10 ปี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ได้ลงพื้นที่หาข้อมูลกลุ่มผู้หญิงเสี่ยง ผู้ต้องหา จำเลย ผู้ต้องขัง และผู้พ้นโทษจากเรือนจำ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังหญิง นำไปสู่การแก้ไขนโยบายและกฎหมายยาเสพติด

วางยุทธศาสตร์ต้นแบบ และมาตรการทางการปฏิบัติของสหประชาชาติว่าด้วยการขจัดความรุนแรงต่อเด็กในสาขาการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา มีผลบังคับจากการรับรองของสมัชชาสหประชาชาติตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2557

เป็นที่ยอมรับในสากล

นับเป็นพระอัจฉริยภาพของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาที่ได้ทรงผลักดันและร่วมยกร่างจนประสบความสำเร็จ

โครงการ “กำลังใจเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังหญิงและเด็กติดต้องขัง” เป็นหนึ่งในงานสำคัญใช้ในการพัฒนามาตรฐานผู้ต้องขังหญิงจนได้รับการยอมรับในระดับโลก ภายใต้ชื่อ “ข้อกำหนดกรุงเทพฯ” ไม่เพียงเพื่อป้องกันคุ้มครองสิทธิมนุษยชนต่อเพศหญิงเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ด้อยโอกาสในกลุ่มเด็กที่กระทำผิด

มีกลุ่ม “ผู้ต้องขังหญิง” “เยาวชนในสถานพินิจ” และ “กลุ่มประชาชนผู้ด้อยโอกาส” ในกระบวนการยุติธรรม พัฒนากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐขาดแคลนทรัพยากร กระตุ้นสังคมให้กำลังใจ ให้โอกาสกลุ่มเป้าหมาย และรณรงค์ให้สังคมให้โอกาสแก่ผู้ที่ผิดพลาดไป ที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

เปิดโอกาสให้กลับคืนสู่สังคม

ตลอด 10 ปีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เลยว่ามีคนกลุ่มเล็กๆที่คิดช่วยเหลือผู้ต้องขังหญิงและเด็กติดต้องขัง โดยมี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม อยู่เบื้องหลัง

ในโอกาสครบรอบ 10 ปีโครงการกำลังใจ ในพระราชดำริเรื่อง “กำลังใจ 1 ทศวรรษ สู่นวัตสังคมไทย” มีโอกาสรับฟังพระราชดำรัสที่ว่า “ขอให้ทุกคนให้โอกาสผู้ที่เคยพลาดพลั้ง โดยให้กำลังใจส่งเสริมให้เรียนรู้กลับสู่สังคม ไม่รังเกียจ ให้อภัย น้อมนำแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตั้งกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อนที่ผ่าน “โครงการกำลังใจ” ช่วยเหลือสมาชิกใหม่กลับสู่สังคมอย่างสง่างาม”

ยิ่งทำให้เข้าใจในสิ่งที่พระองค์ท่านคิดเพื่อผู้หญิงที่ชีวิตผิดพลาดไป มองผู้ต้องขังด้วยหัวใจที่ละเอียดอ่อน ในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่มีศักดิ์ศรี และเชื่อว่าผู้ต้องขังสามารถเปลี่ยนแปลงความประพฤติของตนเองได้

พยายามทำให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้เหมือนคนทั่วไป

ขอโอกาสสังคมให้โอกาสคนที่คิดเริ่มต้นใหม่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์โครงการกำลังใจผู้ต้องขังหญิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้