ข่าว

วิดีโอ

ทต.บ้านค่ายผุดไอเดียเดินตามรอยวิถีพอเพียง

บ้านเมืองยุคดิจิทัลคิดทำอะไรต้องรวดเร็วทันใจเป็นไปตามกระแสสังคมสมัยใหม่....!

อย่างเช่นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม ห้วงเวลานี้หน่วยงานต่างๆ หันมาใช้กล้องวงจรปิด CCTV ไว้คอยจับตาไม่ให้เกิดความวุ่นวายในพื้นที่ แม้มีราคาค่อนข้างแพง แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย

แต่สำหรับ นายสิทธิพล พัฒนงาม นายกเทศมนตรี ต.บ้านค่าย อ.บ้านค่าย จ.ระยอง แม้เป็นเทศบาลขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 1.5 พันไร่ แต่ต้องดูแลพื้นที่ศูนย์กลางการค้าขายและชุมชนเมืองแออัดของ อ.บ้านค่าย

นายสิทธิพล บอกว่า แม้จะมีงบประมาณไม่มาก แต่ที่ผ่านมาจำเป็นต้องหากล้องวงจรปิด CCTV เข้ามาเสริมเป็นหูเป็นตาดูแลความปลอดภัย จึงจัดสรรงบประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อนำมาติดตั้งตามถนนหนทาง

แต่ด้วยงบที่น้อยนิด จึงติดตั้งได้ไม่ทั่วถึง ประกอบกับต้องแบกรับค่าซ่อมแซมที่แพงมากอีกด้วย จึงคิดหาทางออกร่วมกับ พ.ต.ท.ทวี กุดแถลง รอง ผกก.ป.สภ.บ้านค่าย ในที่สุดปัญหาจึงมาจบที่ “เช่าดีกว่าซื้อ”

เสร็จแล้วเมื่อเฟ้นหาได้บริษัทกล้อง CCTV ที่รับผิดชอบทั้งการติดตั้ง ดูแลรักษา และอัพเดตความคมชัด จึงนำไปติดตั้งย่านการค้า ธนาคาร ร้านทอง จุดละ 4 ตัว ส่วนถนน 1 จุด 3 ตัว อีก 1 ตัว ส่องเข้าไปในบ้านที่เข้าร่วมโครงการ

แต่ชาวบ้านต้องใช้ไฟบ้าน และติดตั้งโทรทัศน์ไว้ดูในบ้านหรือจะดูในโทรศัพท์มือถือก็ได้ คิดค่าบริการเดือนละ 1,200 บาท รวมกับบริการตรวจสอบและเปลี่ยนให้ทันทีเมื่อเสียมีปัญหา

หลังจากลอตแรกนี้ติดตั้งไปแล้ว 36 จุด 96 ตัว ขณะที่ประสิทธิภาพการทำงาน ชาวบ้านร้านค้าต่างออกปากเป็นเสียงเดียวกัน สามารถป้องกันด้านความปลอดภัยได้อย่างดี เรียกว่าจ่ายน้อยแต่ได้งานที่คุ้มกว่า

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นเทศบาลนำร่องแห่งแรกที่ใช้วิธีเช่ากล้อง CCTV มาระวังภัยให้ชาวบ้าน ขณะนี้จึงกำลังต่อยอดคิดเลือกติดตั้งในจุดที่เป็นเป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก จนกว่าจะครบทั้ง 200 จุดตามโครงการ

จึงเป็นการนำวิถีพอเพียงของ “พ่อหลวง” มาปรับใช้อย่างเหมาะเจาะลงตัวกับเทศบาลเล็กๆแห่งหนึ่ง...!

สุรสิทธิ์ ทุมมานนท์

2 พ.ย. 2559 09:21 2 พ.ย. 2559 09:21 ไทยรัฐ