ปรึกษาผิดคน

ข่าว

  ปรึกษาผิดคน

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   3 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ช่วงนี้ต้องเรียกว่า งานเข้าเต็มๆ สำหรับประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-ฮเย ของเกาหลีใต้ กำลังถูกคลื่นมหาชนชุมนุมประท้วงขับไล่จากข้อกล่าวหาปล่อยให้เพื่อนที่เป็นคนนอกเข้ามาจุ้นงานของตัวเอง จนทำลายภาพลักษณ์ผู้นำหญิงหนึ่งเดียวที่เกาหลีใต้เคยมี

   สำหรับคนต้นเรื่องที่ทำให้ผู้นำหญิงเดือดร้อน ครั้งนี้ก็คือ นางชอย ซูน–ซิล ลูกสาวของอดีตเจ้าลัทธิซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วและเคยเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้นำปาร์ก กึน-ฮเย จนกระทั่งตัวเขาได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 2537

   ตามข่าวบอกว่า ผู้นำหญิง ปาร์ก กึน-ฮเย ไว้ใจนางชอยมาก ได้ปรึกษาแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆน้อยๆว่าจะเลือกสวมเสื้อผ้าสีอะไรดีไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆอย่างนโยบายบริหารประเทศที่น่าจะถามทีมที่ปรึกษาที่เป็นคนในรัฐบาลที่มีหน้าที่โดยตรง

   นางชอยยังมีส่วนในการร่างสุนทรพจน์ให้ผู้นำปาร์ก กึน-ฮเยในบางครั้งด้วย และยังถูกกล่าวหาว่าใช้ความใกล้ชิดกับผู้นำหาประโยชน์เข้าพกเข้าห่อตัวเอง

   เรื่องนี้แม้ผู้นำปาร์ก กึน-ฮเย จะออกมาขอโทษแล้ว อีกทั้งนางชอยก็เพิ่งบินจากเยอรมนีมาให้ปากคำกับอัยการและกล่าวขอโทษยอมรับทำผิดใหญ่หลวงสมควรตาย และวอนให้ทุกคนให้อภัย แต่คงยากที่จะเรียกศรัทธาของผู้นำปาร์ก กึน-ฮเย กลับมาได้ โดยเฉพาะฝ่ายค้านที่ก็ได้ทีออกมาตอกลิ่มง้างเก้าอี้ผู้นำบอกนางปาร์ก หมดอำนาจในฐานะประธานาธิบดีแล้ว

   ชะตากรรมของผู้นำปาร์ก กึน–ฮเย จะจบสวยหรือไม่คงต้องรอผลสอบสวนที่ชัดเจนและอยู่ที่ว่าชาวเกาหลีใต้จะให้โอกาสผู้นำปาร์ก กึน–ฮเย หรือไม่.

   เกรียงศักดิ์  จุนโนนยางค์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์