วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ต้อง’ แต่ง ‘วันที่ต้องร้องไห้’

ยิ้มให้กันในวันที่ท้อ ยิ้มให้กันในวันที่เหงาใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9 ท่านแต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเจออุปสรรคขนาดไหนให้เรายิ้มสู้เผชิญกับมันก็จะผ่านไปได้ รออะไรค้า...ยิ้มสิค้า ยิ้มสู้กับทุกอย่างที่เข้ามา

มาที่อาการคันจากซอกกลับหัวใจข้างซ้าย น้องนาง สาว จ.สุรินทร์ ถามถึงเพลง “วันที่ต้องร้องไห้” น้ำเสียง ต้อง คาราเมล ที่ได้ฟังผ่านทางยูทูบ ฟังแล้วยิ่งคิดถึงพ่อหลวงมากๆ”

วินาทีนี้ เหล่าคนมีความสามารถ ใครมีความสามารถทางด้านใดก็แสดงออกมา เวทีแห่งน้ำใจ พร้อมราดรดแผ่นดิน ด้วยความตั้งใจเดียวกันคือทำดีเพื่อพ่อ

การแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกอย่างก็คือการแต่งเพลง หนึ่งในนั้นคือศิลปินมากความสามารถอย่าง ต้อง-อรรถพล รุจิระประวัติ หรือ ต้อง คาราเมล จากค่ายเยส! มิวสิค ในเครืออาร์เอส เจ้าของซิงเกิลล่าสุด หึงนิดนึง ก็ได้แต่งเพลง “วันที่ต้องร้องไห้” ซึ่งเจ้าตัวได้แต่งคำร้อง ทำนอง เรียบเรียงเองทั้งหมด โดย ต้อง เผยว่า “ผมเกิดมากับเสียงเพลง เกิดมาจากแผ่นดินไทย แต่ยังไม่เคยเขียนเพลงให้พ่อของแผ่นดินเลยสักครั้ง กว่าจะได้เขียนเพลงนี้ก็สายไปที่พ่อจะได้ฟัง ครั้งนี้เลยตั้งใจเขียนขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน เพลงนี้คือน้ำตาที่กลั่นออกมาเป็นภาษาเพลงในแบบของผมครับ ชื่อเพลงว่า วันที่ต้อง ร้องไห้ ใช้แทนความรู้สึกของคนทั้งแผ่นดินรวมถึงแทนชื่อตัวผมด้วย ที่ไม่เคยคิดว่าวันแห่งการจากลาครั้งใหญ่จะมาถึง ไม่คิดว่าจะทำให้เราเสียใจได้มากขนาดนี้ ทั้งๆที่เราผ่านอะไรมาก็มากมาย แต่ครั้งนี้เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของผมเลย ถึงแม้ตัวผมเองจะไม่เคยมีโอกาสได้เห็นท่านจริงๆสักครั้ง แต่ครั้งหนึ่งในชีวิต เคยมีโอกาสได้ร้องไกด์และบันทึกเสียงประสานเพลง 88 พรรษา พ่อของแผ่นดินถวายพ่อหลวง ซึ่งประทับในหัวใจผมมากครับ และด้วยพระบารมีที่พระองค์ท่านทรงสร้างแต่สิ่งดีๆทิ้งไว้ให้ประชาชนคนไทยได้ซาบซึ้ง ผมก็เก็บความรู้สึกถึงการจากลาครั้งนี้ไว้ไม่ได้ เลยระบายวาดออกมาเป็นเสียงเพลงสดๆ เพื่อแสดงความอาลัยในฐานะนักดนตรีแห่งพระราชาครับ”.

“กุ๊กกิ๊ก”

2 พ.ย. 2559 09:03 2 พ.ย. 2559 09:03 ไทยรัฐ