ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คะแนนนางคลินตันลดลง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย3 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พฤหัสบดีวันนี้ 09.00-13.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ดิจิทัล’ รับใช้นักบริหารฯ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

  เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมรับใช้ไปในตอนท้ายว่า... “สงครามในซีเรียจะหยุดเมื่อใด? ขอตอบว่า ไม่มีใครทราบดอกครับ เงื่อนไขอย่างหนึ่งความสั้นยาวของสงครามก็คือ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯเป็นใคร? ถ้าเป็นนางคลินตัน ก็ยังรบกันอีกยาว”

  นางคลินตันเป็นอดีตสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เพียงคนเดียวที่เคยเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศและสมาชิกวุฒิสภา เป็นคนที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการกระดิกพลิกตัวกับอำนาจของสหรัฐฯ ทั่วโลก เรื่องราวความลับความหลังของนางคลินตันจึงมีเยอะ

  มีหลักฐานจากทั้งอีเมล จากผู้คนในตะวันออกกลางเปิดว่า การที่ประเทศไหนจะได้ซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ จะต้องบริจาคเงินให้มูลนิธิของนางคลินตันเสียก่อน จากนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ จึงจะอนุมัติขายอาวุธให้ ซึ่งเดิมประชาชนคนทั่วไปไม่เคยรู้ข้อมูล ทว่าตอนนี้ หลักฐานจากที่ต่างๆ ไหลมาสู่สาธารณะ คนอเมริกันที่เคยหนุนนางคลินตัน บางคนก็เริ่มถอยเพราะคิดว่า ในอดีต ในขณะที่นางคลินตันเป็นตัวแทนประเทศในฐานะสตรีหมายเลข 1 และรัฐมนตรีต่างประเทศนั้น เธอดันเป็นตัวแทนขายอาวุธไปด้วย เมื่อเอาไปชั่งน้ำหนักเทียบกับข้อไม่ดีของนายทรัมป์ในเรื่องผู้หญิงแล้ว เรื่องสีเทาของนางคลินตันแย่กว่า

  บางคนคิดไปไกลถึงขนาดที่ว่า นางคลินตันอาจจะมีเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่เธอเคยไปผูกไว้ในอดีต จนทำให้เธอต้องยืนกระต่ายขาเดียวเพื่อล้มรัฐบาลของนายบาชัร อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ให้ได้

  วิกิลีกเอารายชื่อของสื่อที่นางคลินตันจ่ายเงินให้ออกมาสู่สาธารณะออกมาเป็นลอตๆ ลอตแรก 38 คน เงินที่นางคลินตันจ่ายให้สื่อนั้นประสงค์ก็เพื่อให้สื่อเขียน อ่าน พูด โจมตีนายทรัมป์ ประชาชนคนอเมริกันส่วนหนึ่งก็เลยสงสัยว่า ข้อโจมตีนายทรัมป์ที่ปรากฏอยู่ตามสื่อสารมวลชนนั้น จริงหรือเท็จ? และถึงแม้ว่าจะจริง สื่อที่รับเงินนางคลินตันเขียนระบายให้ร้ายนายทรัมป์เกินความเป็นจริงไปหรือเปล่า?

  เกือบ 8 ปีที่นายโอบามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และรัสเซียไม่ดีอย่างมาก พรรคเด็มโมแครตที่นายโอบามาและนางคลินตันสังกัดนั้น มีนโยบายที่แข็งกร้าวกับรัสเซีย พวกที่ปรึกษาทั้งหลายทั้งปวงของนางคลินตันก็เป็นพวกที่ไม่ชอบรัสเซียแทบทั้งสิ้น

  รัสเซียหนุนรัฐบาลซีเรียของนายอัล อัสซาด ส่วนสหรัฐฯ ในยุคที่เด็มโมแครตเป็นผู้บริหารหนุนฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาล ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมกัน ถ้านางคลินตันขึ้นมา สงครามการสู้รบในซีเรียก็น่าจะรุนแรงเข้มข้นขึ้น

  ไม่ใช่เฉพาะในซีเรียเท่านั้น ความขัดแย้งในภูมิภาคยุโรปตะวันออกก็จะแรงขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้ สหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตก ล้อมรัสเซียด้วยการเข้าไปสนับสนุนเกื้อกูลประเทศที่อยู่รอบๆรัสเซีย เช่น จอร์เจีย อูเครน ฟินแลนด์ แม้แต่นอร์เวย์

  ขณะที่นายทรัมป์มีนโยบายจะจัดการกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) เช่นเดียวกับรัสเซีย แต่นางคลินตันมีนโยบายแบบเดียวกับนายโอบามาก็คือ ต้องล้มระบอบการปกครองของอัล อัสซาด ลงให้ได้ ซึ่งทุกคนก็ทราบกันแล้วนะครับ ว่าอัล อัสซาด นั้น รัสเซียถือว่าเป็นมหามิตร รัสเซียไม่ยอมแน่

  นอกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับรัสเซียแล้ว นางคลินตันจะพาสหรัฐฯ ไปขัดแย้งกับจีนในปัญหาทะเลจีนใต้แรงขึ้นอีกด้วย เกือบ 8 ปีที่พวกเด็มโมแครตขึ้นเป็นประธานาธิบดี ปัญหาในทะเลจีนใต้บานปลายจนเกือบถึงขั้นปะทะกันรุนแรงหลายครั้ง

  ต้นแบบที่เปลี่ยนไปของการเมืองสหรัฐฯ ที่เอาเรื่องส่วนตัวมาเล่นกันเละตุ้มเปะ เป็นตัวอย่างทำให้ประเทศอื่นเอาตาม ต่อไปในอนาคต โลกก็จะเลอะเทอะ เพราะการเมืองระดับบนสุดของประเทศ ทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการเลือกตั้งทุกระดับเลอะเทอะแล้ว การบริหารประเทศในส่วนย่อยลงมาก็คงไม่แคล้วที่จะต้องเลอะเทอะเปรอะเปื้อน

  ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ศุกร์พรุ่งนี้ อาจจะมีการรื้อฟื้นคดีนางคลินตันมาพิจารณาใหม่อีกรอบหนึ่ง เพราะตอนนี้ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้รับข้อมูลใหม่จากนายเจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอเกี่ยวกับคดีทุจริตคอร์รัปชัน

  ถ้านางคลินตันโดนคดี เราก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่า การเลือกตั้งจะเป็นยังไง ขณะนี้ มีคนพูดอย่างงงๆ ถึงขนาดว่า อาจจะต้องมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปซะด้วยซ้ำ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคลินตันประธานาธิบดีสหรัฐเด็มโมแครตสงครามซีเรียคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 01:47 น.