ข่าว
100 year

เจ้ากรมชายแดนเขมร ประชุมร่วมทหารไทย แสดงความเสียใจ ‘ร.9’ สวรรคต

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 10:20 น.
SHARE

ทหารไทย-กัมพูชา ประชุมคณะกรรมการชายแดน แก้ปัญหาร่วมกัน กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง เจ้ากรมกิจการชายแดนทหารกัมพูชา ลงนามแสดงความอาลัย เสียใจไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 ที่โรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ท.คำรณ เครือวิชฌยาจารย์ เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะประธานกรมกิจการชายแดนทหารฝ่ายไทย ต้อนรับ พล.ท.เซียก โซะเจียต เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการชายแดนฝ่ายกัมพูชา ในระหว่างการเดินทางมาประชุมร่วมคณะกรรมการชายแดนทหารไทย-กัมพูชา เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามแนวชายแดน รวมถึงการกำหนดแนวทางการดำเนินการร่วมกันในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558-59 ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการทบทวนความเข้าใจในหลักปฏิบัติตามการกำหนดจุดประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายตามแนวชายแดนอย่างชัดเจน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านความสงบเรียบร้อยและมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน กระชับความสัมพันธ์หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยและกัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูงในฝั่งไทย, การลักลอบนำสารตั้งต้นยาเสพติด, การลักลอบนำเข้าข้าวเปลือก, ปัญหาการค้ามนุษย์ เพื่อนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนไทย-กัมพูชาระดับสูงต่อไป ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวคิดร่วมกันในการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามชายแดนไทย แต่ควรใช้วิธีการเจรจาอย่างสันติ เพื่อให้เกิดความสมดุลของผลประโยชน์ของ 2 ประเทศ เข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558-59

ทั้งนี้ พล.ท.คำรณ ยังได้นำ พล.ท.เซียก ลงนามแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย พล.ท.เซียก กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อรัฐบาลไทย ทหารไทย และประชาชนคนไทย ที่มีการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แม้จะมีความยากลำบากในการแก้ปัญหาชายแดนในบางเรื่อง แต่ก็จะยึดแนวทางที่โปร่งใส เพื่อรักษาสันติภาพในแนวชายแดนตามที่รัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจสระแก้วคำรณ เครือวิชฌยาจารย์เซียก โซะเจียตชายแดนเขมรชายแดนกัมพูชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้