ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้ากรมชายแดนเขมร ประชุมร่วมทหารไทย แสดงความเสียใจ ‘ร.9’ สวรรคต

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 10:20 น.
  SHARE

  ทหารไทย-กัมพูชา ประชุมคณะกรรมการชายแดน แก้ปัญหาร่วมกัน กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง เจ้ากรมกิจการชายแดนทหารกัมพูชา ลงนามแสดงความอาลัย เสียใจไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 ที่โรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ท.คำรณ เครือวิชฌยาจารย์ เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะประธานกรมกิจการชายแดนทหารฝ่ายไทย ต้อนรับ พล.ท.เซียก โซะเจียต เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการชายแดนฝ่ายกัมพูชา ในระหว่างการเดินทางมาประชุมร่วมคณะกรรมการชายแดนทหารไทย-กัมพูชา เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามแนวชายแดน รวมถึงการกำหนดแนวทางการดำเนินการร่วมกันในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558-59 ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการทบทวนความเข้าใจในหลักปฏิบัติตามการกำหนดจุดประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายตามแนวชายแดนอย่างชัดเจน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านความสงบเรียบร้อยและมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน กระชับความสัมพันธ์หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยและกัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูงในฝั่งไทย, การลักลอบนำสารตั้งต้นยาเสพติด, การลักลอบนำเข้าข้าวเปลือก, ปัญหาการค้ามนุษย์ เพื่อนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนไทย-กัมพูชาระดับสูงต่อไป ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวคิดร่วมกันในการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามชายแดนไทย แต่ควรใช้วิธีการเจรจาอย่างสันติ เพื่อให้เกิดความสมดุลของผลประโยชน์ของ 2 ประเทศ เข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558-59

  ทั้งนี้ พล.ท.คำรณ ยังได้นำ พล.ท.เซียก ลงนามแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย พล.ท.เซียก กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อรัฐบาลไทย ทหารไทย และประชาชนคนไทย ที่มีการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แม้จะมีความยากลำบากในการแก้ปัญหาชายแดนในบางเรื่อง แต่ก็จะยึดแนวทางที่โปร่งใส เพื่อรักษาสันติภาพในแนวชายแดนตามที่รัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 16:25 น.