อ.แทงใบลานสุดช็อก ไม่ทันถวายงานศิลป์

ข่าว

  อ.แทงใบลานสุดช็อก ไม่ทันถวายงานศิลป์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 07:51 น.

   อาจารย์ศิลปะการแทงใบลานเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งใจจะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อให้เป็นสมบัติของแผ่นดินในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านจิปาถะ ร้านจำหน่ายดอกไม้สด อยู่ตรงข้าม รพ.อำนาจเจริญ พบนายกุศล เรณุนันท์ ณ อยุธยา หรืออาจารย์ตู่ เปิดเผยว่า เมื่อได้เห็นภาพจากฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นรูปที่พระองค์ท่านทรงนั่งบนบัลลังก์ จึงเกิดความคิดว่าอยากจะทำรูปทรงนั่งบัลลังก์ของพระองค์ท่านด้วยภาพจากใบลาน ซึ่งเป็นงานศิลปะที่ตนเชี่ยวชาญและได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษโดยตั้งใจจะทำถวายพระองค์ท่าน แต่เมื่อทราบข่าวว่า พระองค์เสด็จสวรรคตแล้วนับเป็นข่าวร้ายที่สุดในชีวิต และตนก็เสียใจมากที่สุด เพราะรูปนี้ทำเกือบจะสำเร็จ 100% แล้ว ตั้งใจว่าจะมอบรูปนี้ไว้เป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน

   นายกุศล หรืออาจารย์ตู่ เปิดเผยอีกว่า ผลงานศิลปะชิ้นนี้เกิดจากการใช้มีดปลายแหลมบรรจงแทงลงไปในใบลานให้เป็นลวดลายชิ้นเล็กๆอาทิ ลายกนก, ลายเทพนม, ลายดอกพุดซ้อน สร้างขึ้นเป็นหมื่นๆชิ้น ก่อนนำไปติดบนแผ่นกระจกให้เกิดเป็นรูปพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาดความสูง 94 นิ้ว กว้าง 84 นิ้ว ก่อนลงสีตามช่องต่างๆของลวดลายอย่างสวยงาม สำหรับนายกุศลได้รับปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก ม.ราชภัฏสุรินทร์ เมื่อปี 2555 ภาพศิลปะการแทงใบลานเคยถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารีเมื่อหลายสิบปีก่อนและได้น้อมนำแนวพระราชดำรัสด้วยการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและถ่ายทอดความรู้ศิลปะด้านการแทงใบลานให้เยาวชนที่สนใจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งยังก่อตั้งมูลนิธิเติมน้ำใจให้สังคมอำนาจเจริญ ด้วยการทำโลงศพฟรีให้กับคนจนและช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์