ข่าว

วิดีโอ

เหนือ อีสาน และกลางตอนบนอากาศเย็นตอนเช้า กทม.ฝนลดลงเหลือ40%

ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนมีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-4 องศาฯ ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 2 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดความหนาวเย็นในประเทศไทย อย่างบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนนั้น ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนของไทยด้วยกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน มีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือมรสุมฤดูหนาว ก็ปกคลุมภาคใต้ตอนบน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง

สำหรับเช้าวันนี้ บริเวณตอนบนยังคงมีกลุ่มเมฆปกคลุมไม่มากเช่นเคย ส่วนบริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่าง กลุ่มเมฆก็บางตาลงกว่าในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเมฆธรรมดา และมีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายตัวปกคลุมในบางพื้นที่เท่านั้น ได้แก่บริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง ชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

และในช่วงวันที่ 1-3 พฤศจิกายนนี้ ทางกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศเตือนพื้นที่เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก จำนวน 7 จังหวัดในภาคใต้ ดังนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ขณะที่การคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่ภาคใต้ตอนบน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ยังคงมีโอกาสเจอกับฝนตกในวันนี้ไปจนถึงช่วงบ่าย นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายยังพบกลุ่มฝนก่อตัวเพิ่มบริเวณภาคใต้ตอนกลาง ที่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี และพบกระจายตัวในบริเวณภาคตะวันออกด้วย และช่วงเย็นพบกลุ่มฝนจะเน้นก่อตัวในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ส่วนภาคใต้ปริมาณฝนจะลดลง

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และตาก บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก แต่ภาพรวมแล้วจะมีฝนลดน้อยลงกว่าเมื่อวาน โดยมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนมีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-4 องศาฯ ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรง... 2 พ.ย. 2559 06:14 2 พ.ย. 2559 06:38 ไทยรัฐ