ข่าว

วิดีโอ

อินเดีย-ปากีฯ ยิงตอบโต้ข้ามพรมแดนแคชเมียร์ ดับอื้อ

อินเดียและปากีสถานต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่ายิงปืนข้ามพรมแดน แคชเมียร์ โจมตีอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย หลังจากเหตุความรุนแรงปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ 2 เดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารของประเทศอินเดียและปากีสถาน ต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงปี 2003 ด้วยการยิงปืนข้ามแนวเส้นควบคุม (Line of Control: แอลโอซี) ของดินแดนพิพาทแคชเมียร์ ทางเหนือของอินเดียซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายแบ่งกันปกครองตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. และตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 24 ราย

เจ้าหน้าที่ของอินเดียระบุว่า ปืนใหญ่ของปากีสถานยิงโจมตีเป้าหมาย 2 จุดเมื่อวันอังคาร สังหารพลเรือน 8 รายรวมทั้งเด็กอีก 2 คน และมีทหารปากีสถานถูกสังหารอีก 2 นาย ขณะที่ 1 วันก่อนหน้านี้ ทหารของพวกเขา 1 นาย และพลเรือนอีก 1 คนก็ถูกสังหารเช่นกัน

ส่วนทางการปากีสถานออกมากล่าวโทษอินเดียว่ายิงโจมตีข้ามพรมแดนเมื่อวันจันทร์ ทำให้พลเรือนของพวกเขาเสียชีวิต 6 ราย และมีประชาชนเสียชีวิตอีก 6 รายในเหตุความรุนแรงเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ อินเดียและปากีสถาน อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดน แคชเมียร์ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ รัฐชัมมูและกัศมีร์ ทั้งหมด แต่ต่างฝ่ายต่างควบคุมพื้นที่ได้แค่บางส่วน ดินแดนแห่งนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้ทั้ง 2 ประเทศทำสงครามกันถึง 2 ครั้ง นับตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ และความรุนแรงเริ่มสงบลงหลังจากมีข้อตกลงหยุดยิงปี 2003

อย่างไรก็ตามสถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้งหลังจากเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีค่ายทหารอินเดียในแคชเมียร์เมื่อเดือนก.ย. ซึ่งทำให้มีทหารอินเดียเสียชีวิต 17 นาย โดยอินเดียกล่าวหาปากีสถานทันทีว่ามีส่วนรู้เห็นกับการโจมตีดังกล่าว แต่ฝ่ายปากีสถานปฏิเสธ

เหตุความรุนแรงรอบใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้พลเรือนหลายร้อยคนในหลายหมู่บ้านใกล้แนวเส้นควบคุมต้องอพยพออกจากพื้นที่

อินเดียและปากีสถานต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่ายิงปืนข้ามพรมแดน แคชเมียร์ โจมตีอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย หลังจากเหตุความรุนแรงปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ 2 เดือนก่อน... 2 พ.ย. 2559 04:27 2 พ.ย. 2559 04:30 ไทยรัฐ