ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดีย-ปากีฯ ยิงตอบโต้ข้ามพรมแดนแคชเมียร์ ดับอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 04:35 น.
  SHARE

  อินเดียและปากีสถานต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่ายิงปืนข้ามพรมแดน แคชเมียร์ โจมตีอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย หลังจากเหตุความรุนแรงปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ 2 เดือนก่อน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารของประเทศอินเดียและปากีสถาน ต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงปี 2003 ด้วยการยิงปืนข้ามแนวเส้นควบคุม (Line of Control: แอลโอซี) ของดินแดนพิพาทแคชเมียร์ ทางเหนือของอินเดียซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายแบ่งกันปกครองตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. และตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 24 ราย

  เจ้าหน้าที่ของอินเดียระบุว่า ปืนใหญ่ของปากีสถานยิงโจมตีเป้าหมาย 2 จุดเมื่อวันอังคาร สังหารพลเรือน 8 รายรวมทั้งเด็กอีก 2 คน และมีทหารปากีสถานถูกสังหารอีก 2 นาย ขณะที่ 1 วันก่อนหน้านี้ ทหารของพวกเขา 1 นาย และพลเรือนอีก 1 คนก็ถูกสังหารเช่นกัน

  ส่วนทางการปากีสถานออกมากล่าวโทษอินเดียว่ายิงโจมตีข้ามพรมแดนเมื่อวันจันทร์ ทำให้พลเรือนของพวกเขาเสียชีวิต 6 ราย และมีประชาชนเสียชีวิตอีก 6 รายในเหตุความรุนแรงเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ อินเดียและปากีสถาน อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดน แคชเมียร์ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ รัฐชัมมูและกัศมีร์ ทั้งหมด แต่ต่างฝ่ายต่างควบคุมพื้นที่ได้แค่บางส่วน ดินแดนแห่งนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้ทั้ง 2 ประเทศทำสงครามกันถึง 2 ครั้ง นับตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ และความรุนแรงเริ่มสงบลงหลังจากมีข้อตกลงหยุดยิงปี 2003

  อย่างไรก็ตามสถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้งหลังจากเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีค่ายทหารอินเดียในแคชเมียร์เมื่อเดือนก.ย. ซึ่งทำให้มีทหารอินเดียเสียชีวิต 17 นาย โดยอินเดียกล่าวหาปากีสถานทันทีว่ามีส่วนรู้เห็นกับการโจมตีดังกล่าว แต่ฝ่ายปากีสถานปฏิเสธ

  เหตุความรุนแรงรอบใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้พลเรือนหลายร้อยคนในหลายหมู่บ้านใกล้แนวเส้นควบคุมต้องอพยพออกจากพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอินเดียปากีสถานละเมิดข้อตกลงข้อตกลงหยุดยิงแนวเส้นควบคุมLine of Controlแคชเมียร์โจมตีข้ามพรมแดนอพยพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:44 น.