2 หมื่นล้าน อุ้มข้าว ตันละ 13,000 บาท

ข่าว

  2 หมื่นล้าน อุ้มข้าว ตันละ 13,000 บาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 05:30 น.

   เลิกบัตรนักข่าวทำเนียบ ‘เจ๊ยุ’ไร้สังกัดถูกห้ามเข้า

   ครม.อัดงบเพิ่มมาตรการช่วยเหลือชาวนาสู้ราคาตกต่ำ รับจำนำยุ้งฉางตันละ 13,000 บาท ขยายวงเงินงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท วางเป้าเข้าร่วมโครงการ 2 ล้านราย หลัง นบข.ลงพื้นที่สำรวจราคาปรับแก้มติเพิ่มวงเงิน นายกฯสั่ง ธ.ก.ส.เดินหน้าทันที เผยมุ่งหวังชาวนาเติบโต ปลูกเอง ขายเอง ทำเองทั้งระบบ พร้อมสั่งสแกนโรงสีมีปมประโยชน์แทรกซ้อน ยืนยันมาตรการรัฐบาลไม่ผิด ก.ม.เหมือนรัฐบาลก่อน ไม่ได้ช่วยทุกเม็ด-ไม่เอามาเก็บไว้ในคลัง ภาครัฐระดมสรรพกำลังเต็มที่ช่วยซื้อข้าวชาวนา สนช.แฉมีขบวนการปลุกปั่นในภาคเหนือ-กลาง นายกสมาคมชาวนาฯ ยกมือท่วมหัวขอบคุณรัฐบาล เชื่อจะทำให้ราคาข้าวทั้งระบบดีขึ้น ด้านเกษตรกรชาวนาหลายแห่งดิ้นสู้ ลุยสีข้าวเอง บรรจุถุงขายเอง ทำเนียบฯจัดระเบียบคุมเข้มนักข่าว “เจ๊ยุ” ประเดิมเจอบล็อก นายกฯเตรียมนำร่าง รธน.ฉบับสมบูรณ์ทูลเกล้าฯ

   หลังจากรัฐบาล โดยคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) มีมติเบื้องต้นในวันที่ 31 ต.ค. ออกโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกหอมมะลิ หรือโครงการจำนำยุ้งฉาง เฉลี่ยตันละ 11,525 วงเงินงบประมาณ 8,600 ล้านบาท ล่าสุดมีการปรับปรุงเพิ่มเติมงบประมาณช่วยเหลือชาวนาและผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว

   ประชุม นบข.ปรับมติช่วยชาวนา

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) นัดพิเศษ เพื่อปรับแก้มติ นบข.เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2559 โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองประธาน นบข.เป็นประธาน อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย จากนั้นเมื่อถึงวาระการประชุม ครม. ได้มีการเสนอมติ นบข.ที่ปรับแก้แล้วดังกล่าวให้ ครม.พิจารณา

   เพิ่มจำนำยุ้งฉางเป็นตันละ 13,000

   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.ว่า ที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2559/2560 (ข้าวหอมมะลิ) ตามที่ นบข. เสนอ โดยให้รับจำนำยุ้งฉางข้าวเปลือกหอมมะลิที่ตันละ 9,500 บาท รวมกับเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพอีกตันละ 2,000 บาท คิดจากไร่ละ 800 บาท ไม่เกินรายละ 15 ไร่ จากมติ นบข.เดิมอยู่ที่ไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ และค่าขึ้นยุ้งฉางและเก็บรักษาตันละ 1,500 บาท รวมเบ็ดเสร็จแล้วชาวนาจะได้รับเงินตันละ 13,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นจากมติ นบข.เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมาอีกตันละ 1,475 บาท

   ขยายวงเงินเป็น 2 หมื่นล้านบาท

   นายอภิรดีกล่าวว่า ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 2 ล้านราย จากเดิมตั้งเป้า 2 ล้านตัน วงเงินใช้ดำเนินโครงการรวมทั้งหมดไม่เกิน 20,000 ล้านบาท จากเดิม 8,600 ล้านบาท ส่วนเกษตรกรที่ไม่มียุ้งฉางสามารถจำหน่ายข้าวเปลือกหอมมะลิได้ในราคาตลาด โดยรัฐบาลจะช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวค่าปรับปรุงคุณภาพตันละ 2,000 บาท ซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะโอนเงินเข้าบัญชีให้เกษตรกร หากเกษตรกรไม่มีบัญชีของ ธ.ก.ส.ก็สามารถเชื่อมโยงโดยใช้บัญชีของธนาคารอื่นได้ จะเริ่มต้นโครงการทันทีตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2559-28 ก.พ. 2560 ระยะเวลาไถ่ถอนข้าว 5 เดือนนับจากวันที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำยุ้งฉางกับ ธ.ก.ส.

   แจงลงพื้นที่สำรวจแล้วมาปรับแก้

   “เมื่อวานนี้หลังจากประชุม นบข.รอบแรกเสร็จ ได้มีการลงพื้นที่ทั้งกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงมหาดไทย ได้มีข้อมูลราคาข้าวในตลาดเพิ่มเติม โดยพบว่าราคาข้าวเปลือกหอมมะลิที่ซื้อขายกันมีอัตราตันละ 9,700-12,000 บาท ทาง นบข.จึงได้ประชุมเพิ่มเติมในช่วงเช้านี้เป็นนัดพิเศษก่อนการประชุม ครม. และมีมติว่า เนื่องจากราคาข้าวมีหลายราคา ฉะนั้นจึงนำราคาข้าวเปลือกหอมมะลิมาเฉลี่ยที่ราคาตันละ 11,000 บาท ถือเป็นราคากลาง โครงการจำนำยุ้งฉางจึงตั้งเป้าไว้ว่าถ้าราคากลางอยู่ที่ 11,000 บาท ซึ่งตามหลักเกณฑ์จะรับจำนำที่ราคาไม่เกิน 90% ของราคาตลาด ราคาจำนำจึงอยู่ที่ 9,500 บาท และสภาพอากาศช่วงที่ผ่านมามีฝนตกชุก ข้าวจึงเปียก ต้องได้รับการปรับปรุงคุณภาพ โดยรัฐจะให้ความช่วยเหลือส่วนนี้เหลือตันละ 2,000 บาท อย่างไรก็ดีราคาตลาดของข้าวเปลือกหอมมะลิที่ใช้อ้างอิง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ถ้าอีกระยะราคาปรับตัว ก็จะปรับได้อีกเช่นกัน” นายอภิรดีกล่าว ต่อข้อถามว่ามติ นบข.ที่ปรับราคาขึ้นเพียงข้ามคืน เนื่องจากมีแรงกดดันจากเกษตรกรใช่หรือไม่ นางอภิรดีตอบว่า เป็นผลมาจากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลอีกครั้งเพื่อให้ราคาครอบคลุมมากขึ้น

   นายกฯสั่ง ธ.ก.ส.เริ่มมาตรการแล้ว

   เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุม ครม.ถึงมาตรการการช่วยเหลือราคาข้าวตกต่ำของรัฐบาลว่า การประชุม นบข. เมื่อ วันที่ 31 ต.ค. เป็นการหาข้อมูลชั้นต้น ยังไม่ถือเป็นข้อสรุปโดยตนได้ให้ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติม ก่อนการประชุม ครม.จึงได้มีการประชุม นบข.นัดพิเศษอีกครั้ง แล้วจึงทำการประชุม ครม. ในที่สุดมีมติว่า ภาครัฐจะกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ถือเป็นมาตรการใหญ่ ประกอบด้วย โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาลผลิต 2559-2560 รวมถึงข้าวหอมมะลิ โดยชาวนาจะได้รับเงินทั้งสิ้น 13,000 บาทต่อตัน โดย ธ.ก.ส.จะรับจำนำตามความเห็นชอบของ ครม.ในวันนี้ 9,500 บาท แต่จะเพิ่มเติมช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพให้อีกตันละ 2,000 บาท ค่าขึ้นยุ้งฉางเก็บรักษาตันละ 1,500 บาท รวมเป็น 13,000 บาทต่อตัน ส่วนเกษตรกรที่ไม่มียุ้งฉางหากไม่เข้าโครงการของรัฐบาลจะช่วยเหลือเฉพาะค่าเก็บเกี่ยวและค่าปรับปรุงคุณภาพโดยโอนเงินเข้าบัญชีตันละ 2,000 บาท หวังว่าพ่อแม่พี่น้องชาวนาคงจะพอใจระดับหนึ่ง และขอให้เห็นใจรัฐบาลบ้างเพราะช่วงนี้มีความยากลำบากเกิดขึ้นหลายอย่าง ผลกระทบเกิดจากฝนและอะไรต่างๆ

   มุ่งหวังชาวนาปลูกเอง ขายเอง

   พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งสำคัญเราต้องช่วยกันคิดว่าจะทำงานในภาคการเกษตรต่อไปอย่างไร หากยังทำแบบเดิมจะมีปัญหา เห็นใจพ่อแม่พี่น้องทุกคนมีความคุ้นเคยตั้งแต่เด็กจนโต ตั้งแต่พ่อแม่ปู่ย่าตายาย ดังนั้นถึงได้บอกว่าเราต้องมาเรียนรู้ด้วยกัน และมีศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่ ศูนย์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงศูนย์ปราชญ์ชาวบ้าน ตอนนี้ต้องหาวิธีการปลูกข้าวที่จำนวนไร่น้อยลง แต่ได้ผลผลิตมากกว่าเดิม และต้องดูตารางข้าวโลกในปัจจุบันด้วย อย่ามองแค่ในประเทศอย่างเดียว รัฐบาลจะหาเครื่องมือไปให้เป็นส่วนรวมไว้ที่สหกรณ์ต่างๆ ถ้าทุกคนรวมกลุ่มได้ ตนก็จะสนับสนุนให้ได้เพื่อลดค่าแรงต้นทุนการผลิต และต่อไปกำลังให้หาโรงสีขนาดกลางในพื้นที่จุดที่เกษตรกรมีความเข้มแข็ง และสามารถรวมกลุ่มกัน เพื่อไม่ต้องส่งไปโรงสีข้างนอก เพราะราคาเป็นที่พอใจ เราต้องสร้างให้ชาวบ้านมีความเข้มแข็งด้วยตัวเอง ทั้งปลูก ผลิต แปรรูป ขาย ส่วนโรงสีเดิมก็ต้องปรับตัว ทำอย่างไรจะให้เกิดความสุจริต ประชาชนต้องได้รับผลประโยชน์มากที่สุด

   สั่งเช็กโรงสีแปลกประหลาด

   “เกษตรกรเองก็ต้องมีเครื่องมือตรวจสอบโดยกระบวนการท้องถิ่น วัดความชื้นข้าวของตัวเองก่อนที่จะส่งไปโรงสี ถ้าเราไม่เตรียมการตัวเอง เราก็ต้องยอมรับผลการประเมินของโรงสี โดยที่ผ่านมาไม่มีการตรวจสอบหลังเจ้าของโรงสีประเมินค่าความชื้น วันนี้ผมได้สั่งมาตรการเหล่านี้ไปแล้ว กระทรวงเกษตรฯ มหาดไทย พาณิชย์ และ คสช. จะลงไปสำรวจทุกโรงสีว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดก่อนหน้านี้มีอะไรที่แปลกประหลาดแทรกซ้อนหรือเปล่า พร้อมกันนี้จะต้องไปดูคลังข้าวที่บางโรงสีอาจเก็บข้าวไว้ตามนโยบายรัฐบาลที่ผ่านมา รับค่าข้าวดูแลข้าวมาเยอะ การดูแลจะดีหรือไม่ดีอย่างไร ก็ต้องไปว่ากันตรงนั้นด้วย ฉะนั้นต้องทำทั้งระบบ ปีนี้ความต้องการภายนอกลดลง เพราะแต่ละประเทศมีสำรองข้าวไว้เยอะ อีกทั้งยังไปลงทุนปลูกข้าวในพื้นที่ที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ ขณะที่บ้านเราต้นทุนการผลิตยังสูง ใช้น้ำเยอะ การปลูกข้าว ฝนแล้ง ฝนมากจะต้องมีวิธีการปลูกที่แตกต่าง ต้องใช้เทคโนโลยีสมาร์ทฟาร์มเมอร์ โดยรัฐบาลให้ความช่วยเหลือ โอกาสเรามีเยอะ” นายกฯกล่าว

   ไม่ผิด ก.ม.ไม่ช่วยทุกเม็ด–ไม่ยัดคลัง

   นายกฯกล่าวว่า ส่วนการขายข้าวตามถนนตนไม่ห้าม หากเป็นรายได้เล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าขายเป็นทางการใหญ่โตเป็นห้างร้านต้องจดทะเบียน ตอนนี้ยังไม่ได้จับกุมดำเนินคดีใดๆทั้งสิ้น ถือเป็นการช่วยเหลือตัวเอง อย่าไปโทษกันไปมา ต่อไปหากไม่มีโรงสีหรือพ่อค้าข้าวเลยก็ไม่ได้ รวมถึงพ่อค้ารายใหญ่ เพราะทั้งหมดเป็นห่วงโซ่เดียวกัน แต่ทำอย่างไรให้ทุกคนอยู่ในกติกาให้ได้ อย่าให้ใครมาบิดเบือน การแก้ไขปัญหาราคาข้าวจะให้พอใจทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นไปไม่ได้ ขอให้เข้าใจรัฐบาลมีงบประมาณจำกัด อย่ามาบอกว่าเคยได้ราคาสูงกว่านี้ ประชาชนได้ประโยชน์แล้วมันผิดกฎหมายหรือไม่ คือสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ถ้าผิดกฎหมายตนทำให้ไม่ได้ สิ่งที่ตนทำนั้นได้ปรึกษาหารือกับฝ่ายกฎหมายแล้วเขาบอกว่าทำได้ เพราะเราไม่ได้ไปช่วยทุกเม็ดหรือเก็บไว้ในคลังของรัฐ

   “บิ๊กป้อม” พูดเล่นให้ชาวนาขายปุ๋ย

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการเสนอข่าวตนพูดให้การขายปุ๋ยแทนข้าวที่มีราคาตกต่ำว่า ตนพูดเล่นกับผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร นอกวงสัมภาษณ์ สื่อบอกว่าปุ๋ยราคาแพงกว่าข้าว ตนจึงพูดเล่นไปว่าให้ไปขายปุ๋ย ที่ไปเขียนกันก็เลอะเทอะไปหมด ส่วนมาตรการช่วยเหลือชาวนา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจะช่วยบูรณาการในภาพรวม โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนดำเนินการ จากนี้จะส่งให้คสช. ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ เข้าไปตรวจสอบ เพราะมีรายงานข่าวบางส่วนว่าจะมีชาวนารวมตัวกันกดดันเรื่องราคาข้าว ยืนยันว่าชาวนาจะรวมตัวกันไม่ได้ รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาอยู่จะไปเคลื่อนไหวอะไร แต่ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยก็ว่าไปอย่าง

   ผบ.ทบ.สั่งทหารช่วยทุกวิถีทาง

   ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงการดูแลช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเฉพาะผู้ประกอบการหรือโรงสี ถ้าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวหรือมีเงื่อนไขอื่นๆแอบแฝง ก็จะให้เจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจและขอร้องในยามที่ชาวนาเดือดร้อน เพราะโรงสีได้ประโยชน์ทางธุรกิจมานาน ส่วนใดที่เสียสละได้ก็อยากให้ช่วยกัน สำหรับกองทัพที่มีกำลังพลมากพยายามเข้าไปช่วยรับซื้อข้าวสารจากโรงสีของสหกรณ์การเกษตร เพื่อนำมาบริโภค พร้อมให้กำลังพลออกไปช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าว พยายามทำทุกอย่างให้วิถีชีวิตของพี่น้องชาวนาดีขึ้น

   วอนนักการเมืองอย่าฉวยโอกาส

   เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงว่าชาวนาอาจจะรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องในช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยตอบว่า คิดว่าไม่น่าจะมี เพราะรัฐบาลมีแนวนโยบายออกมาช่วยเหลือเป็นช่วงๆ สามารถแก้ไขปัญหาให้ชาวนาได้ ปัจจุบันเราอยู่ในช่วงสถานการณ์พิเศษ ทุกคนต้องช่วยกัน ทหารจะเข้าไปช่วยแก้ไขอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่าคิดว่าเรื่องนี้จะมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยตอบว่า ในเวลานี้เชื่อว่าไม่มี แต่อาจมีบ้างในระดับท้องถิ่นที่มีผลประโยชน์ส่วนตัว ตอนนี้ขอความร่วมมือร่วมใจกัน เพราะปัจจุบันเรามีเสื้อสีเดียวกันคือสีดำ ต้องพาประเทศชาติผ่านวิกฤติไปให้ได้ สิ่งใดที่เป็นเรื่องที่รัฐบาลพยายามแก้ไขอยู่ ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ เมื่อถามว่า เกรงว่าจะมีนักการเมืองอาศัยช่วงนี้ออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น พล.อ.เฉลิมชัยตอบว่า เป็นจิต
   สำนึกของแต่ละคน เพราะเราอยู่ในสถานการณ์พิเศษต้องร่วมมือร่วมใจกัน

   ศธ.สั่งหน่วยงานซื้อข้าวชาวนา

   นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ตนทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังสถานศึกษาในสังกัด ศธ.ทั่วประเทศ ทั้งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ตลอดจนครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้ช่วยสนับสนุนซื้อข้าวจากชาวนา ในราคาที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือชาวนาในสถานการณ์ที่ราคาข้าวตกต่ำ โดยจัดซื้อเป็นข้าวสารข้าวเปลือก หรือข้าวซ้อมมือก็ได้ อย่างไรก็ตาม โรงเรียนต้องประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อให้ช่วยสนับสนุนในเรื่องนี้ด้วย

   พบขบวนการก่อหวอดในพิจิตร

   ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญแก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่ามีนักการเมืองรู้เห็นกับโรงสี กดราคาข้าวเปลือกว่า ข้าวใหม่ส่วนใหญ่ยังไม่ออกมา เหตุใดข้าวราคาต่ำออกมาก่อน จึงทำให้ดูว่ามีขบวนการทำให้สังคมเกิดความสับสนว่ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ถูกจุด รวมทั้งมีการสร้างเพจปลอมเรื่องขายข้าว เรื่องราวทั้งหมดสอดคล้องกัน เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาล ถ้าเอาเงินช่วยชาวนาแก้ปัญหาได้จริง จะไม่เกิดปัญหาที่เป็นอยู่แบบนี้ทุกปี นายกฯจึงสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหารอบด้านและสั่งให้ฝ่ายความมั่นคงลงไปตรวจสอบว่ามีขบวนการใดทำให้ราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากปัจจัยอะไร เบื้องต้นอาจจะยังไม่พบเป็นตัวบุคคล แต่เท่าที่ทราบเหตุการณ์นี้พบในพื้นที่ จ.พิจิตร

   สนช.แฉการเมืองปลุกปั่นชาวนา

   นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. กล่าวถึงกรณีการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำของรัฐบาลว่า จากการที่นำทีมงานลงพื้นที่ตามโครงการ สนช.พบประชาชน พบว่าปัญหาราคาข้าวมีผลกระทบไปทั่ว เพราะราคาต่ำมาก จากที่สอบถามพ่อค้าคนกลาง บรรดาโรงสีบอกว่า ไม่อยากจะรับซื้อข้าวเปลือกเจ้า ไปซื้อข้าวหอมมะลิเก็บตุนไว้ยังจะดีกว่า รัฐบาลจึงต้องหาทางแก้จุดนี้ ส่วนกรณีรัฐบาลออกมาตรการช่วยชาวนา เริ่มเห็นผลในหลายเรื่อง แต่มีกระแสอื่นๆที่ได้ยินมา คือการปลุกปั่นมีเหมือนกัน เช่น กลุ่มการเมืองที่มาแหย่ มาปั่นชาวบ้านให้รวมตัวกัน โดยเฉพาะที่ภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง ดังนั้น ขอให้รัฐบาลต้องรีบลงไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวนาในพื้นที่ต่างๆ อย่าให้พวกฉวยโอกาสทางการเมืองเข้ามาปลุกระดม

   “วรงค์” โชว์กึ๋นสอนมวยรัฐบาล

   นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า จากที่คลุกคลีกับชาวนามาหลายปีทำให้รู้วงจรค้าข้าว พบว่าคนขายข้าวสารรวยหมด แต่ชาวนาที่ขายข้าวเปลือกยังยากจน แล้วทำไมรัฐบาลไม่เปลี่ยนให้ชาวนาขายข้าวสารโดยตรง เชื่อว่าหากรัฐบาลกล้าประกาศให้หน่วยงานรัฐสนับสนุนซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง หรือผ่านกลไกประชารัฐจังหวัด ให้เป็นตัวกลางรับคำสั่งซื้อจากหน่วยงานรัฐ อาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน ราชทัณฑ์ เรือนจำจังหวัด เทศบาล อบต. และร่วมรณรงค์บริษัทห้างร้านรวมถึงประชาชนให้ซื้อข้าวสารโดยตรงจากชาวนา สามารถทำได้ทันที ราคาข้าวเปลือกก็ขึ้นแล้ว ขอแค่ให้รัฐบาลเอาจริงเหมือนในยุคปี 2527 ที่บริษัท ปตท.ก่อตั้ง เปลี่ยนจากน้ำมันตราสามทหาร เป็น ปตท. รัฐบาลยุคนั้นมีคำสั่งให้หน่วยงานราชการต้องเติมน้ำมันจากปั๊ม ปตท. เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำมันของคนไทย

   พท.ซัดเดินหลงทิศตกหลุมตัวเอง

   นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุราคาข้าวตกต่ำ เพราะนักการเมืองรวมหัวโรงสีข้าวกดราคาว่า วันนี้ชาวนาเดือดร้อนมากอยู่แล้ว รัฐบาลควรให้ความเห็นใจ ใส่ใจ ลงไปรับรู้และเร่งแก้ปัญหา อย่ามัวแต่ไปโทษโยนความผิดให้กับคนอื่น อย่ามองทุกอย่างเป็นการเมือง มันไม่เกิดประโยชน์อะไร ไม่เอื้อต่อการแก้ปัญหา ประเทศไทยไม่มีนักการเมืองมา 2 ปีแล้ว มีแต่รัฐบาลที่มีอำนาจล้นพ้น จงรีบไปแก้ปัญหาแล้วเลิกโทษคนอื่นได้แล้ว ปัญหาราคาข้าววันนี้มันมีจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนในอดีตที่ผ่านมาที่เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ถ้าเห็นปัญหานี้ต้องลงไปทำหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกร การลงไปดูแลไม่ใช่เรื่องกำไร ขาดทุน แต่เป็นเรื่องที่รัฐต้องลงไปดูแลช่วยเหลือพยุงราคา ถ้ารัฐบาลยังตีโจทย์ผิด เดินหลงทิศ ไปตีการช่วยเหลือเกษตรกรเป็นเรื่องของการขาดทุน กำไร มันก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ วันนี้รัฐบาลเหมือนตกหลุมตัวเอง ไปโทษรัฐบาลเดิมว่าการแก้ไขปัญหาเป็นเรื่องของการทำให้รัฐเสียหาย พอถึงวันนี้ต้องเข้าไปช่วยเหลือมันก็อีหลักอีเหลื่อ

   ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์–รัฐบาล

   ด้านนายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยกล่าวว่า เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในตลาดจะปรับเพิ่มขึ้นตามราคาที่ นบข.กำหนดที่ตันละ 11,000 บาท ซึ่งสามารถใช้เป็นราคาอ้างอิงให้ชาวนาทั่วไปขายข้าวในตลาดได้ แต่ราคาที่ นบข.กำหนดก่อนหน้านี้ที่ตันละ 9,700 บาท จะทำให้ราคาตลาดยิ่งลดต่ำลงไปอีก ต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เห็นใจชาวนา และขอบคุณรัฐบาลที่ปรับปรุงมติใหม่ ทำให้แนวโน้มราคาจากนี้จะดีขึ้น แม้ชาวนาจะไม่ร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง แต่ก็จะได้ราคาข้าวที่ดี โดยราคาข้าวหอมมะลิจะช่วยชี้นำราคาข้าวชนิดอื่นๆ หากราคาข้าวหอมมะลิดีขึ้น เชื่อว่าราคาข้าวเปลือกเจ้าจะดีขึ้น จากปัจจุบันตันละ 7,700-8,000 บาท (ความชื้น 15%) แต่ราคาที่ชาวนาต้องการคือตันละ 8,000 บาท

   ชาวนาอุบลฯสีข้าวขายเอง

   ที่กลุ่มพัฒนาเกษตรกรชุมชนเมืองพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นางทัศนีย์ บุญประสิทธิ์ ประธานกลุ่ม พร้อมสมาชิกนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวมาจากทุ่งนาของตัวเองมาช่วยกันสีให้เป็นข้าวสาร เพื่อบรรจุถุงขายเอง เนื่องจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำเหลือ กก.ละ 5-6 บาท โดยนางทัศนีย์เผยว่า สมาชิกมีทั้งเกษตรกรปลูกพืชสวนและทำนา ก่อนหน้านี้เข้ากลุ่มนำเงินจากกองทุนตำบลละ 1 ล้านบาท มาช่วยกันทำปุ๋ยอินทรีย์ไปใช้ในแปลงปลูกพืชสวน และข้าว งดใช้สารเคมี กระทั่งมาถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าว ปรากฏว่าราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำ จึงช่วยกันคิดแก้ไขปัญหาร่วมกันว่าหากเราไม่ขายข้าวให้โรงสี และเก็บไว้ขายเองจะทำอย่างไร เพราะสมาชิกหลายคนไม่มีที่เก็บข้าว ตนคิดได้ว่ามีโกดังว่างอยู่จึงเปิดพื้นที่ให้สมาชิกนำข้าวมาตากและเก็บรักษาได้ เพื่อรอราคาข้าวเปลือกสูงขึ้นจึงนำออกขาย ระหว่างนี้จะแบ่งข้าวออกไปสีบรรจุถุงขายเองโดยตรงในชุมชน โชคดีที่มีสมาชิกอีกรายซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กมาใช้ สามารถนำข้าวเปลือกไปหมุนเวียนกันสีให้เป็นข้าวสารได้ และที่สำคัญแกลบและรำที่ได้จากการสีข้าวเราก็นำมาใช้ทำปุ๋ยเลี้ยงสัตว์หมุนเวียนได้ด้วย

   ผวจ.อุตรดิตถ์นำชาวนาลุย

   ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด ครั้งพิเศษ/2559 เพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์คาดการณ์ผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2559 กว่า 300,000 ตัน ราคาอยู่ที่ 5,000-6,000 บาท/ตัน ตามเปอร์เซ็นต์ความชื้นของข้าว โดยนายพิพัฒน์กล่าวว่า การช่วยเหลือชาวนาจะต้องทำอย่างเป็นระบบทั้งการสนับสนุนเครื่องอบข้าว ลดความชื้นให้เพียงพอเพื่อให้จำหน่ายได้ราคาดีขึ้น การทำความร่วมมือกับโรงสี และสหกรณ์การเกษตรเพื่อรับซื้อข้าวจากชาวนาในราคาที่เหมาะสม และหาตลาดเพิ่ม โดยตนจะนำทีมเกษตรกรออกขายข้าวให้กับสถานประกอบการต่างๆ อาทิ โรงแรม เรือนจำ ร้านค้า เป็นต้น ขณะ เดียวกันจะติดตามมาตรการของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ระดับประเทศ นำมาดำเนินการควบคู่กับมาตรการของจังหวัด เพื่อช่วยเหลือชาวนาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดต่อไปด้วย

   เชียงรายผลิตข้าวถุงจำหน่าย

   ที่ จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน ได้เดินทางไปที่สหกรณ์การเกษตรอำเภอแม่จัน เรียกประชุมเจ้าหน้าที่และสั่งการให้สหกรณ์การเกษตรแม่จัน เปิดรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในวันที่ 2 พ.ย.59 ทั้งข้าวสันป่าตอง หรือ กข.14 ราคาพยุง กก.ละ 7-7.50 บาท ซึ่งมีผลผลิตออกมามากและราคาตกต่ำ ทั้งจัดเตรียมรับซื้อข้าว กข. 15 ซึ่งชาวนากำลังจะเก็บเกี่ยวออกสู่ตลาด โดยให้ใช้เงินจาก ธ.ก.ส.จำนวน 100 ล้านบาท เตรียมแผนล่วงหน้ารับซื้อข้าวเปลือกในช่วงกลางเดือน พ.ย.นี้ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ได้ออกหนังสืออนุมัติให้นำข้าวออกนอกเขตไปขายที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดส่งออกชายแดนรายใหญ่ และได้ประสานตลาดรับซื้อข้าวถุงที่แหลมฉบัง ให้สหกรณ์ผลิตเป็นข้าวสารส่งขายออกนอกประเทศ และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดระบบสีข้าวใส่ถุงขายในตลาดพื้นที่ เพื่อให้กลไกตลาดขับเคลื่อน ราคาจะสูงขึ้น ชาวนาจะมีเงินสดในมือใช้จ่ายในครัวเรือน

   ทำเนียบฯคุมเข้มสแกนนักข่าว

   วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เริ่มดำเนินการตามมาตรการการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะการเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาลของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ให้แต่ละคนนำบัตรประจำตัวที่ทางสำนักโฆษกออกที่จะหมดอายุในสิ้นเดือน ธ.ค.59 ให้มาเปลี่ยนเป็นบัตรชั่วคราวสำหรับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง โดยมีนายอภิรัตน์ ใยศิริ นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการระดับ 8 สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มาตั้งโต๊ะนั่งรอแลกบัตร ที่บริเวณหน้าห้องผู้สื่อข่าวรังใหม่ โดยการเดินทางเข้าทำเนียบฯของบรรดาทีมข่าวแต่ละสำนักจำกัดให้เข้าเฉพาะประตู 1 เท่านั้น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ

   เผยจ้องสกัดผู้สื่อข่าวอาวุโส

   ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างรอทำบัตรใหม่ปี 2560 ในช่วง 2 เดือนที่เหลือ สำนักโฆษกฯได้แจ้งให้ต้นสังกัดของทีมข่าวแต่ละสำนักออกใบรับรองมาก่อนหน้าเพื่อยืนยันสถานะ หากไม่มีใบรับรองจะไม่อนุญาตให้เข้าทำเนียบฯเด็ดขาด เป็นที่น่าสังเกตว่ามาตรการดังกล่าวเจาะจงไปที่นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำทำเนียบฯ โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบฯ โดยอ้างว่าบัตรหมดอายุ และไม่มีต้นสังกัดประจำ หากจะเข้าทำเนียบฯต้องแลกบัตรเข้าเหมือนบุคคลทั่วไป นางยุวดีจึงตัดสินใจเดินทางกลับไม่ได้เข้าไปภายในทำเนียบฯ

   “เจ๊ยุ” กระตุกมาตรฐาน “ฟรีแลนซ์”

   นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำทำเนียบฯ เผยว่า เห็นด้วยกับมาตรการจัดระเบียบสื่อมวลชน และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ควรมีขอบเขต เนื่องจากปัจจุบันมีสื่อมวลชนเข้ามามากขึ้นและไม่รู้ว่าใครเป็นใคร รวมถึงการแต่งกายไม่สุภาพ ที่ผ่านมาตัวเองทำถูกระเบียบทุกอย่าง ต่อมาเกษียณอายุงานและหนังสือพิมพ์ต้นสังกัดได้จ้างเป็นฟรีแลนซ์เลยไม่มีชื่อเป็นผู้สื่อข่าวประจำ แต่ยังมีหนังสือรับรองเพื่อทำบัตรสื่อมวลชนเข้าออกทำเนียบฯ ล่าสุดหากบอกว่าไม่ให้ผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์เข้ามาทำงานในทำเนียบรัฐบาลก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ตั้งข้อสังเกตถึงการอนุญาตเข้า-ออก ของผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ของสำนักข่าวต่างประเทศอื่นๆด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนตัวตั้งใจจะทำงานถึงสิ้นปีนี้อยู่แล้ว และอยากถามว่าต่อไปตนจะเข้าทำเนียบฯในฐานะประชาชนคนหนึ่งได้หรือไม่

   “บิ๊กตู่” แจงฝ่ายมั่นคงชงระเบียบ

   เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงมาตรการในการดูแลสื่อมวลชนที่เข้า-ออกปฏิบัติหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาลว่า ต้องขอความร่วมมือในการจัดระเบียบ เป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงได้เสนอมา ช่วงนี้ต้องระมัดระวัง ไม่ได้ไม่ไว้ใจใคร แต่ผู้ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่โดยเฉพาะที่คนจะเข้ามาในสถานที่ราชการจะต้องมีหนังสือรับรอง เพราะสถานที่ราชการสำคัญ นักข่าวก็ต้องมีสังกัด ยืนยันว่าไม่ได้รังเกียจใครเลย อย่ามาตีความว่าตนไม่ชอบใคร ก็คารวะเหมือนเดิมทุกครั้ง อย่ามามองในประเด็นเหล่านี้ ใครไม่มีหนังสือรับรองแล้วเจ้าหน้าที่ไม่ต่อให้ก็คือไม่มี ก็ไปหามา

   “บิ๊กป้อม” แจงสื่อต้องมีสังกัด

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในทำเนียบรัฐบาล ว่า การจัดระเบียบสื่อเป็นเรื่องของสำนักนายกรัฐมนตรี ตนดูแลในส่วนของความปลอดภัยของทำเนียบรัฐบาลทั้งหมด แต่คิดว่ายังไม่ได้มาตรฐาน ต่างประเทศที่ตนไปดูงานเขาเข้มงวดมากกว่านี้ การยกระดับการรักษาความปลอดภัยของทำเนียบฯจะต้องทำไปเรื่อยๆ แต่ผู้สื่อข่าวไม่ต้องกลัวอะไร เมื่อถามว่า นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ไม่สามารถเข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาลได้ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการทำผิดระเบียบอะไร เห็นท่านนายกฯ บอกว่าเป็นการทำตามระเบียบ สื่อก็ต้องมีสังกัด

   “ไก่อู” ยันเปล่าจำเพาะเจาะจง

   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาตรการที่ออกมาไม่ได้ กีดกันไม่ให้สื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ถ้าแลกบัตรประชาชนเข้ามาเพื่อพบหรือติดต่อภายในทำเนียบรัฐบาลทำได้ แต่จะไปวิ่งทำข่าวไม่ได้ สื่อมวลชนต้องมีสังกัดรับรอง ส่วนกรณีผู้สื่อข่าวอาวุโสไม่สามารถเข้ามาทำข่าวในทำเนียบได้ตามปกตินั้น ยืนยันไม่ได้ห้ามเข้า หรือจงเกลียดจงชังเป็นการส่วนตัว

   กองทัพเปิดศูนย์รับมือไซเบอร์วอร์

   ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ไซเบอร์กองทัพบกก่อนกล่าวว่า กองทัพบกให้ความสำคัญเรื่องการดูแลภัยคุกคามด้านไซเบอร์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานพัฒนากองทัพบกให้ทันสมัย สอดคล้องกับหน่วยอื่น และเป็นการปกป้องหน่วยงาน โดยเฉพาะการถูกแฮกเกอร์ต่างๆ แทรกแซง รวมถึงเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับกองอำนวยการข่าวสารที่มีการแต่งตั้งไว้ สิ่งที่เน้นย้ำคือเรื่องการพัฒนาคนและเครื่องมือ แต่มีเรื่องที่น่าเป็นห่วงที่มีการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ก่อให้เกิดผลกระทบกับความมั่นคง เป็นลักษณะประชาสัมพันธ์ของฝ่ายตรงข้าม จากนั้นนำไปสื่อสารต่อโดยขาดข้อเท็จจริง กระบวนการที่เกี่ยวข้องเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าห่วงและน่ากังวล

   ป.ป.ช.วาง 6 แผนต้านทุจริต 5 ปี

   วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงการวางยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 (พ.ศ.2560-2564) ว่า จะมียุทธศาสตร์และกลยุทธ์ที่เป็นรูปธรรมให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบอย่างเข้มแข็ง ให้ประเทศไทยมีมาตรฐานความโปร่งใสเทียบเท่าสากล ดั่งวิสัยทัศน์ที่ว่า “ประเทศไทยใสสะอาด ไทยทั้งชาติต้านทุจริต” ยุทธศาสตร์ชาติระยะที่ 3 มี 6 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ สร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต ยกระดับเจตจำนงทางการเมืองในการต่อต้านการทุจริต สกัดกั้นการทุจริตเชิงนโยบาย พัฒนาระบบป้องกันการทุจริตเชิงรุก ปฏิรูปกลไกและกระบวนการปราบปรามทุจริต และยกระดับดัชนีการรับรู้การทุจริตของประเทศไทย

   กรธ.ส่งร่าง รธน.ถึงมือนายกฯแล้ว

   เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง โดยนายมีชัยกล่าวก่อนเข้าประชุมถึงขั้นตอนการแก้ไขคำปรารภร่างรัฐธรรม– นูญว่า เย็นวันที่ 1 พ.ย.จะส่งร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไข คำปรารภแล้วกลับคืนไปที่ ครม. ส่วน กรธ.อยู่ระหว่างพิจารณา พ.ร.บ.พรรคการเมือง จะเอาให้เสร็จร่างแรกสัปดาห์นี้ จะทำให้มีพรรคการเมืองที่ตรงไปตรงมา คนทุจริตเลือกตั้งไม่มามีส่วนกับพรรค อาทิ การจ่ายเงินให้หัวหน้าพรรคแลกตำแหน่งรัฐมนตรี จะกำหนดโทษแรงถึงประหารชีวิตทางการเมือง พร้อมวางโทษประหารสำหรับคนเรียกเงิน ส่วนคนจ่ายเงินก็มีโทษแรง โดยมอบให้ กกต.มีหน้าที่ตรวจสอบ และจะกำหนดไว้ที่กฎหมาย ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบด้วย ส่วนการเลือกตั้งยังเป็นไปตามปฏิทินกรอบเวลาเดิม เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่า กฎหมายพรรคการเมือง จ้องลดทอนกำลังพรรคเพื่อไทย นายมีชัยตอบว่า ไม่ได้เขียนเจาะจง ถ้าใครทำผิดต้องโดนลงโทษ คงต้องถามตัวเองว่ามีพฤติกรรมแบบนี้หรือไม่

   อย่ากังวลกติกาใหม่ได้ใช้แน่

   ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กรธ.แก้ไขคำปรารภร่างรัฐธรรมนูญว่า ทุกคนทราบดีว่าขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์ไหน โดยจะนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 30 วัน ครบกำหนดในวันที่ 9 พ.ย. จากนั้นพระองค์ท่านจะพิจารณาอีก 90 วันก็จะลงพระปรมาภิไธย ส่วนศาลรัฐธรรมนูญเคยชี้แจงมาแล้วว่า สามารถแก้ไขคำปรารภได้เพราะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง และพระปรมาภิไธยก็ต้องเปลี่ยนแปลง แต่สาระสำคัญคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก อย่ากังวลยังไงก็ได้ใช้แน่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์