ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล่นผลประกอบการ!!

  อินเด็กซ์ 512 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 1 พ.ย.59 ปิดที่ 1,504.52 จุด เพิ่มขึ้น 8.80 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 54,663.78 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,477.73 ล้านบาท

  บล.ทิสโก้มีมุมมองเชิงบวกต่อกระแสการเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 3 โดยรวมคาดว่ากำไรจะโตได้ดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลงหากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

  แต่เมื่อผ่านการประกาศผลประกอบการไปแล้ว มองปัจจัยเสี่ยงภายนอกจะกลับมามีน้ำหนักกดดันตลาดมากขึ้น เพราะใกล้เวลาที่คาดว่าสหรัฐฯจะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ธ.ค.

  กลยุทธ์ลงทุนให้น้ำหนักลงทุนหุ้น 50% เงินสด 50% มีมุมมองตลาดไตรมาส 4 ในเชิงลบ จากปัจจัยเสี่ยงภายนอก โดยดัชนีมีโอกาสสูงที่จะถอยลงต่ำกว่า 1,450 จุด แต่เป็นจังหวะดีสะสมช่วงอ่อนตัว เลือกหุ้นที่คาดว่างบจะออกมาดี มีโอกาสปรับประมาณการขึ้น และหุ้นที่มีประเด็นบวกชัดเจนช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า หุ้นเด่นเดือน พ.ย.เลือก BEM-BJC-BLA-CK-GFPT-GLOBAL-TPBI และ VNG

  นอกจากนี้ ดอยซ์แบงก์ (DB) ซึ่งเป็นพันธมิตรงานวิจัยของทิสโก้ คาดว่าหุ้น BJC มีโอกาสสูงที่จะได้เลือกเข้าคำนวณดัชนี MSCI รอบครึ่งปีหลังนี้ ทิสโก้มองว่าหุ้นที่ได้เข้า MSCI มีความน่าลงทุนระยะสั้น เพราะจากการศึกษาความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นไทยที่เข้า MSCI EM ในอดีต มักทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นโดยเฉลี่ยราว 5.3-7.9% ช่วง 1-2 สัปดาห์หลังการประกาศผล โดยมีระดับความเชื่อมั่นสูงถึง 95%

  ขณะที่ บล.ทรีนีตี้ออกบทวิเคราะห์หุ้นรับเหมาก่อสร้างที่ 4 ผู้รับเหมาใหญ่ ทั้ง CK-STEC-ITD และ UNIQ ยื่นประมูลงานสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก มูลค่า 76,240 ล้านบาท โดย รฟม.จะเปิดซองด้านคุณสมบัติ 4 พ.ย. ด้านเทคนิค 1 ธ.ค. และด้านราคา 6 ม.ค. และคาดว่าจะลงนามได้ราว 2Q60

  งานประมูลที่เดินหน้าได้ตามแผนถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อผู้รับเหมางานหลัก (CK-STEC-ITD และ UNIQ) และผู้รับเหมางานฐานราก (SEAFCO และ PYLON) มองการจับมือของ CK และ STEC ในการประมูล 6 สัญญานี้ เนื่องจากกลาง พ.ย.มียื่นเอกสารประกวดราคารถไฟฟ้าสายสีชมพู และเหลือง ซึ่งทั้ง 3 สาย (สีส้ม ชมพู และเหลือง) มีกำหนดสร้างปี 60-64 ทั้ง CK และ STEC มีโอกาสได้งานสายสีชมพู/เหลือง ผ่านการจับมือกับ BEM และ BTS ตามลำดับ

  คาดว่าการจับมือกันของ CK และ STEC เพื่อความคล่องตัวในการก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นช่วง 4-5 ปีข้างหน้า Top pick เลือก CK ให้เป้า 37 บาท ส่วนงานฐานรากชอบ SEAFCO เป้า 13บาท.

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นไทยกลยุทธ์ลงทุนดอยซ์แบงก์ปัจจัยเสี่ยงภายนอกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:23 น.