ค่ายคุณธรรมช่วยเด็กรู้จักคุมตัวเอง

ข่าว

  ค่ายคุณธรรมช่วยเด็กรู้จักคุมตัวเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 06:01 น.

   (แฟ้มภาพ)

   พระราชกิจจาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ในฐานะ เลขานุการสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบัน ชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้พระมหาขวัญชัย กิตฺติเมธี และคณะ ดำเนินการวิจัยเรื่อง การประเมินผลสัมฤทธิ์หลักสูตรโครงการฝึกอบรมคุณธรรม จริยธรรมค่าย DEAR Camp ของกลุ่มเพื่อชีวิตดีงาม ปีงบประมาณ 2559 จากกลุ่มตัวอย่างเยาวชนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลาย ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าว จำนวน 587 คน พบว่ากลุ่มตัวอย่างพึงพอใจในโครงการดังกล่าวอย่างมาก ส่วนด้านความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาหลักสูตร พบว่าส่วนใหญ่พึงพอใจในกิจกรรมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนรู้และพัฒนาให้เป็นคนเก่งคนดีและมีความสุข ขณะที่ทัศนคติของเยาวชนต่อพระวิทยากร พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจ 1.พระวิทยากรมีความรู้ความสามารถความเข้าใจในการสื่อสารธรรมะ 2. พระวิทยากรมีความเป็นกัลยาณมิตร น่า เคารพ เลื่อมใส 3.พระวิทยากรมีรูปแบบการจัดค่ายเหมาะสมกับเนื้อหา

   พระราชกิจจาภรณ์กล่าวต่อไปว่า สำหรับการนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจ คือสามารถนำสิ่งที่ได้รับจากโครงการไปใช้พัฒนาชีวิตตัวเอง และสังคมได้จริง ตามหลักไตรสิกขา ศีล สมาธิ ปัญญา โดยเฉพาะ การควบคุมตนเอง จัดการกับปัญหาและความทุกข์ด้วยตนเอง ด้านการสืบสานพระพุทธศาสนา พบว่าได้รับความรู้แนวคิดทักษะประสบการณ์ใหม่ๆและความเข้าใจในหลักธรรมทางพระพุทธศาสนากับการพัฒนาสังคม โดยเฉพาะพระพุทธศาสนามีหลักธรรมที่สอนให้คนรับผิดชอบต่อหน้าที่ แสวงหาความจริง ความดี ทำให้เกิดประโยชน์แก่ผู้นำไปปฏิบัติ และสามารถจะนำมาใช้ใน การดำเนินชีวิตประจำวันได้ หากเข้าใจคำสอนถูกต้อง ตลอดจนเห็นว่าพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจที่มีคุณค่า ที่สำคัญนักศึกษาส่วนใหญ่เห็นด้วยกับพระสงฆ์ที่เคร่งครัดในระเบียบ ทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา ทำประโยชน์ให้สังคม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์