สั่ง! สหกรณ์ทั่วไทยรับซื้อ เกษตรเตรียมเสนอ “บิ๊กแบ็ก” เก็บข้าวช่วยชาวนา

ข่าว

  สั่ง! สหกรณ์ทั่วไทยรับซื้อ เกษตรเตรียมเสนอ “บิ๊กแบ็ก” เก็บข้าวช่วยชาวนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 07:01 น.

   นายสมชาย ชาญณรงค์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยหลังประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนการดำเนินงานระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่และศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรว่า ทางกรมส่งเสริมฯ เตรียมเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาชาวนาไม่มียุ้งฉางเพื่อเก็บข้าวกว่า 20% ต่อที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯในวันที่ 2 พ.ย.นี้ ที่มี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน โดยจะเสนอให้มีการจัดซื้อถุงเก็บข้าวขนาดใหญ่ (บิ๊กแบ็ก) ให้ชาวนาใช้เก็บข้าวเปลือกในโครงการจำนำยุ้งฉางก่อนนำไปเก็บในโกดัง คาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนเสนอ ครม.สัปดาห์หน้าต่อไป

   นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีแนวคิดให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ทั่วประเทศ รับซื้อข้าวจากเกษตรกร เพื่อนำไปแปรรูปเป็นข้าวถุง เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาราคาข้าว กระทรวงเกษตรฯใช้สหกรณ์เข้าไปแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จ ทั้งเรื่องการจัดซื้อเครื่องจักรกลไปใช้ในกลุ่มสมาชิก และเครื่องอบความชื้น ซึ่งนอกจากลดต้นทุนการผลิตแล้ว ยังเพิ่มราคาข้าวอีกด้วย

   “การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนราคาจำนำยุ้งฉางเพิ่ม รวมทั้งเรื่องการช่วยเหลือกระบวนการการจัดเก็บข้าวให้เกษตรกร โดยราคาที่จะรับจำนำมีการปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ส่วนการแก้ปัญหาราคาข้าวตามหน้าที่กระทรวงเกษตรฯทำหน้าที่ส่งเสริมการปลูกข้าวเท่านั้น เบื้องต้นกระทรวงเกษตรฯจะลดการปลูกข้าวในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม และส่งเสริมการปลูกข้าวโพดแทน ซึ่งขณะนี้ไทยมีความต้องการข้าวโพด 7.2 ล้านตัน ขณะที่ผลิตได้เพียงปีละ 4 ล้านตัน ขอยืนยันว่าโรงงานยังมีความต้องการอยู่มาก แม้ราคาข้าวโพดจะต่ำ”

   นอกจากนี้ กรมจะปฏิรูปภาคการเกษตรผ่านกระบวนการส่งเสริมในรูปการเกษตรแปลงใหญ่ และศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) 882 ศูนย์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอย่างยั่งยืน จากงบประมาณปี 60 ประมาณ 1,000 กว่าล้านบาท โดยยึดภาคประชาชนเป็นหลัก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์