เชื่อมั่นธุรกิจสะดุดตอ ท่องเที่ยวติดกับดักทัวร์ศูนย์เหรียญ

ข่าว

  เชื่อมั่นธุรกิจสะดุดตอ ท่องเที่ยวติดกับดักทัวร์ศูนย์เหรียญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 06:45 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ในเดือน ต.ค.ว่า ยังคงปรับลดลงจากเดือนก่อน และอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 จากความเชื่อมั่นที่ลดลงของผู้ประกอบการในภาคบริการ โดยลดลงจากระดับ 50.3 มาอยู่ที่ระดับ 49.2 ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ ในภาคบริการที่เห็นว่าปัจจัยด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการของธุรกิจ ปรับลดลงเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มที่พักแรมและร้านอาหาร ซึ่งได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงมากจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ

   ขณะที่ผู้ประกอบการในกลุ่มการค้าปลีกชิ้นส่วนและอะไหล่ยนต์ และกลุ่มการผลิตยานยนต์มีความเชื่อมั่นลดลงเช่นกัน เนื่องจากปัจจัยด้านคำสั่งซื้อและการผลิตปรับลดลงจากความต้องการซื้อ ยานยนต์ในประเทศที่ชะลอตัว รวมทั้งรอมาตรการจูงใจทางการตลาดในงานมอเตอร์โชว์ที่จะจัดขึ้นปลายปี ในอีก 3 เดือนข้างหน้า

   ขณะที่มุมมองในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่น 3 เดือนข้างหน้าที่อยู่เหนือระดับ 50 อย่างไรก็ตาม ดัชนีลดลงจากเดือนก่อนจากระดับ 54.7 มาอยู่ที่ระดับ 53.4 ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มการผลิตยานยนต์

   สำหรับความเชื่อมั่นด้านสภาพคล่องของผู้ประกอบการในปัจจุบันเป็นอีกด้านที่ปรับลดลง โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มที่พักแรมและร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากภาวะท่องเที่ยวที่ชะลอตัว ส่วนการคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งจากยอดขายและผลประกอบการมีทิศทางปรับลดลง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์