วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อมั่นธุรกิจสะดุดตอ ท่องเที่ยวติดกับดักทัวร์ศูนย์เหรียญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ในเดือน ต.ค.ว่า ยังคงปรับลดลงจากเดือนก่อน และอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 จากความเชื่อมั่นที่ลดลงของผู้ประกอบการในภาคบริการ โดยลดลงจากระดับ 50.3 มาอยู่ที่ระดับ 49.2 ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ ในภาคบริการที่เห็นว่าปัจจัยด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการของธุรกิจ ปรับลดลงเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มที่พักแรมและร้านอาหาร ซึ่งได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงมากจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ

ขณะที่ผู้ประกอบการในกลุ่มการค้าปลีกชิ้นส่วนและอะไหล่ยนต์ และกลุ่มการผลิตยานยนต์มีความเชื่อมั่นลดลงเช่นกัน เนื่องจากปัจจัยด้านคำสั่งซื้อและการผลิตปรับลดลงจากความต้องการซื้อ ยานยนต์ในประเทศที่ชะลอตัว รวมทั้งรอมาตรการจูงใจทางการตลาดในงานมอเตอร์โชว์ที่จะจัดขึ้นปลายปี ในอีก 3 เดือนข้างหน้า

ขณะที่มุมมองในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่น 3 เดือนข้างหน้าที่อยู่เหนือระดับ 50 อย่างไรก็ตาม ดัชนีลดลงจากเดือนก่อนจากระดับ 54.7 มาอยู่ที่ระดับ 53.4 ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มการผลิตยานยนต์

สำหรับความเชื่อมั่นด้านสภาพคล่องของผู้ประกอบการในปัจจุบันเป็นอีกด้านที่ปรับลดลง โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มที่พักแรมและร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากภาวะท่องเที่ยวที่ชะลอตัว ส่วนการคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งจากยอดขายและผลประกอบการมีทิศทางปรับลดลง.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ในเดือน ต.ค.ว่า ยังคงปรับลดลงจากเดือนก่อน และอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 จากความเชื่อมั่นที่ลดลงของผู้ประกอบการในภาคบริการ 2 พ.ย. 2559 00:29 2 พ.ย. 2559 01:09 ไทยรัฐ