เว้นภาษีค่าธรรมเนียมชำระเงิน ครม.จูงใจใช้เครื่องรูดบัตร

ข่าว

  เว้นภาษีค่าธรรมเนียมชำระเงิน ครม.จูงใจใช้เครื่องรูดบัตร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 06:45 น.

   แบงก์รอสรุปยอดเครื่องติดตั้ง

   นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ...(มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์) ตามแผนยุทธศาสตร์ การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติหรือ National e-Payment โดยให้ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้น

   ส่วนนิติบุคคลสำหรับเงินได้ ที่ได้จ่ายไปเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อการลงทุนในอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ...ตั้งแต่วันที่ ครม.เห็นชอบร่างกฎหมาย จนถึง 31 ธ.ค. 2561 เพื่อส่งเสริมให้บริษัทเอกชนเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการวางอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น นอกเหนือจากการวางอุปกรณ์ของธนาคารพาณิชย์และให้ร้านค้าสามารถวางอุปกรณ์ดังกล่าวได้ ทั้งจากธนาคารและบริษัทกลาง ซึ่งจะช่วยให้เกิดการวางอุปกรณ์การรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่มีปริมาณธุรกรรมน้อย จนการวางอุปกรณ์ดังกล่าวอาจไม่คุ้มค่า หากไม่มีมาตรการจูงใจ

   รวมทั้งยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่บุคคลธรรมดาและบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสำหรับเงินได้ที่ได้จ่ายไปเป็นค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมจากการรับชำระเงินด้วยบัตรเดบิต ผ่านอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่ ครม.เห็นชอบร่างกฎหมายจนถึง 31 ธ.ค.2564 เพื่อจูงใจให้ร้านค้าที่เป็นขนาดกลางและขนาดเล็กรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น และอาจลดหรือยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ประชาชนที่ใช้บริการ ทั้งนี้ มาตรการทั้งหมดจะส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการชำระเงิน จากเงินสดไปเป็นการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนการบริหารจัดการเงินสดของประเทศลดลง และช่วยส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวกขึ้น

   ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเครื่องรูดบัตร (อีดีซี) ภายใต้แผนเดินหน้าโครงการระบบชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ National e-Payment ที่กระทรวงการคลังกำลังพยายามผลักดันนั้น ล่าสุดคณะกรรมการชุดที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธาน ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องจำนวนเครื่องอีดีซี เนื่องจากครั้งแรกบอกต้องใช้เครื่องอีดีซีมากถึง 2 ล้านเครื่อง ต่อมาปรับลดเหลือ 1.6 ล้านเครื่อง จนล่าสุดปรับลดลงเหลือ 400,000-500,000 เครื่อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์