ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความอยู่ดีมีสุขในพื้นที่พิเศษล้นทะลัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2559 06:15 น.
  SHARE

  พ.อ.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า ผลการสำรวจระดับความอยู่ดีมีสุขของประชาชนในพื้นที่พิเศษ จำแนกตามเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่พิเศษทั้ง 6 พื้นที่พิเศษ ครอบคลุม 12,385 ตัวอย่าง พบว่าระดับความอยู่ดีมีสุขเฉลี่ยสูงถึง 72.19% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้ว่าระดับความอยู่ดีมีสุขที่ผ่านเกณฑ์ต้องไม่น้อยกว่า 60%

  พ.อ.นาฬิกอติภัคกล่าวต่อว่า ตัวเลขดัชนีความอยู่ดีมีสุขนั้น อพท.สำรวจและจัดเก็บจากรายได้ คุณภาพชีวิตสังคมและวัฒนธรรม สภาพแวดล้อม ตลอดจนระบบบริหารจัดการของแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเครื่องมือที่แสดงให้เห็นพัฒนาการในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ระดับความอยู่ดีมีสุขของคนในชุมชนในพื้นที่พิเศษของ อพท. จะสะท้อนถึงความสุขที่ชุมชนได้รับจากการเข้าไปพัฒนาของ อพท. ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานที่ อพท. ยึดถือมาตลอด โดย อพท.ได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางและปรับใช้พัฒนาชุมชนในพื้นที่พิเศษให้เกิดความยั่งยืน โดยใช้หลัก “เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา” รวมถึงยึดหลักการทรงงานของพระองค์ที่เน้นการพัฒนาคนด้วยการ “ระเบิดจากข้างใน” มาใช้พัฒนาชุมชนจากความต้องการของชุมชน

  ทั้งนี้ การระเบิดจากข้างในหมายความว่า ต้องสร้างความเข้มแข็งให้คนในชุมชนที่เราเข้าไปพัฒนามีสภาพพร้อมที่จะรับการพัฒนาก่อน แล้วจึงค่อยออกมาสู่สังคมภายนอก มิใช่นำเอาความเจริญหรือบุคคลจากสังคมภายนอกเข้าไปหาชุมชนที่ยังไม่ทันได้มีโอกาสเตรียมตัวหรือตั้งตัว โดยวิธีทำงานของ อพท. คือทำความรู้จักชุมชน เพื่อให้รู้จุดแข็งจุดอ่อน และความต้องการ ก่อนใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่เข้าไปพัฒนา เพื่อให้เกิดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่ผ่านการบริหารจัดการโดยชุมชนเจ้าของถิ่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาฬิกอติภัค แสงสนิทความอยู่ดีมีสุขของประชาชนกระทรวงมหาดไทยความอยู่ดีมีสุขวัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยวสร้างความเข้มแข็งสังคมภายนอกรู้จุดแข็งจุดอ่อนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:01 น.