ดีใจ!ขยับเป้าส่งออกปีนี้ติดลบน้อยลง

ข่าว

  ดีใจ!ขยับเป้าส่งออกปีนี้ติดลบน้อยลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 06:01 น.

   นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คือ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า กกร.ได้ปรับประมาณการส่งออกปีนี้ใหม่จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ 0%-2% เป็นติดลบ 0%-1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่เอื้อให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวและจะมีผลชัดเจนปี 60 ขณะที่ 9 เดือนแรกปีนี้การส่งออกติดลบน้อยลง แต่แนวโน้ม 3 เดือนที่เหลือของปี (ต.ค.-ธ.ค.) น่าจะดีขึ้น ดังนั้นเชื่อว่าการส่งออกทั้งปีนี้จะดีกว่าที่ประเมินไว้ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไทยได้รับแรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ ทำให้ กกร.คงกรอบการโตของจีดีพีปีนี้อยู่ที่ 3.3-3.5% และปี 60 อยู่ที่ 3.5-4%

   ขณะที่สถานการณ์การค้าชายแดนก็มีส่วนสำคัญต่อการส่งออกของไทย ในทุกด่านพรมแดน แต่ล่าสุด รัฐบาลลาวได้ประกาศมาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 10% สำหรับสินค้านำเข้าส่วนบุคคลผ่านด่านชายแดนที่มีมูลค่าตั้งแต่ 50 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,742 บาทต่อคน สร้างภาระเพิ่มขึ้นกับผู้บริโภคชาวลาวที่เข้ามาซื้อสินค้าในไทย ส่งผลต่อปริมาณการซื้อสินค้าในไทยและปริมาณนักท่องเที่ยวระหว่างไทยกับลาว โดยลดลงทั้งจำนวนคนเดินทางและปริมาณการซื้อสินค้าจากฝั่งไทยกลับไปบริโภคในลาว ซึ่งเรื่องนี้ภาคเอกชนในต่างจังหวัด ที่เป็นสมาชิกของ กกร. มีความกังวลเกี่ยวกับการค้าชายแดนจะลดลง และ กกร.กำลังติดตามใกล้ชิดถึงผลกระทบและเตรียมนำประเด็นนี้หารือในการประชุมระดับรัฐมนตรีโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (จีเอ็มเอส) วันที่ 30 พ.ย.นี้ ที่เชียงราย ซึ่ง กกร.จะเสนอให้ลาวเพิ่มสัดส่วนการซื้อสินค้าได้ขั้นต่ำคนละ 100 เหรียญสหรัฐฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์