“วรภัค” ภูมิใจ 4 ปีกรุงไทย

ข่าว

  “วรภัค” ภูมิใจ 4 ปีกรุงไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 05:45 น.

   นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ตลอด 4 ปี (8พ.ย.55-7พ.ย.59) ที่เข้ามาบริหารธนาคารกรุงไทย ได้ปรับเปลี่ยนระบบการทำงานต่างๆ โดยเฉพาะระบบการจัดการทรัพยากรบุคคล และระบบข้อมูล เช่น เปลี่ยนแปลงระบบการทำงานของพนักงานใช้ผลงานเป็นตัวประเมินผลงานและประเมินผลตอบแทน ระบบข้อมูลสามารถรู้ได้ว่าแต่ละหน่วยงานสามารถสร้างรายได้เท่าไร หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เกิดขึ้นจากสาขาไหน หรือธุรกิจอะไร ซึ่งจะรู้ผลภายใน 2 วัน จากเดิม 30 วัน “ภูมิใจสูงสุดที่ได้ทำงานที่กรุงไทย ได้รับการต้อนรับที่ดีจากพนักงาน และได้รับความร่วมมือต่อการเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ต้องคุยกันให้รู้เรื่องฉายภาพให้เห็น”

   ทั้งนี้ การเข้ามาบริหารงานในธนาคารกรุงไทย ได้ยึดหลักปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ตรัสว่าจะครองแผ่นดินโดยธรรม และเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งในเรื่องธรรม จะเน้นเรื่องของยุติธรรม การทำงานซื่อสัตย์ โปร่งใส ส่วนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง การบริหารงานต้องไม่โลภหรือต้องทำกำไรมากๆ ไม่รู้จักพอทำให้เศรษฐกิจเสียหาย เห็นได้จากวิกฤติซับไพรม์ในสหรัฐฯ ซึ่งการบริหารธนาคารพาณิชย์ต้องพอเพียง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลูกค้ามีความมั่งคั่งมั่นคง และกันกำไรส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือสังคม

   นายวรภัคกล่าวอีกว่า ปีนี้อัตราการขยายตัวของสินเชื่อธนาคารติดลบ หลังจากช่วง 9 เดือนแรกยอดสินเชื่อลดลง 6% เกิดจากสินเชื่อภาครัฐหดตัว ผู้ประกอบการรายใหญ่ระดมทุนโดยออกหุ้นกู้ และนำเงินมารีไฟแนนซ์เงินกู้ ขณะที่ธนาคารเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีและรายย่อยมากขึ้น จากความกังวลหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล สำหรับกำไรก่อนการตั้งสำรองปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 60,000 ล้านบาท โดย 9 เดือนแรก มีกำไรก่อนตั้งสำรอง 50,000 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธินั้น ธนาคารยังมีภาระตั้งสำรองเพิ่มขึ้น หลัง 9 เดือนแรกตั้งสำรองไปแล้ว 19,000 ล้านบาท ปัจจุบันอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพของธนาคารอยู่ที่ 105% มีเป้าหมายเพิ่มเป็น 130% ใน 3 ปีข้างหน้า ใกล้เคียงกับระบบธนาคารพาณิชย์ “ฝากให้นายผยง ศรีวณิช ว่าที่กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ สานต่องานที่ทำไว้ เชื่อมั่นในฝีมือนายผยง และไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงจากการเมือง ซึ่งโชคดีที่ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการแทรกแซงจากการเมือง โดยเฉพาะการแต่งตั้งผู้บริหารระดับกลางและระดับสูงรวมถึงการโยกย้ายเพราะอยากให้คนมีฝีมือจริงๆเข้ามาทำงาน เพื่อผลักดันองค์กรให้เติบโต”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์