ซีพีโชว์ “แจ็ค หม่า” ร่วมถือหุ้นเปิดหวอลงทุนฟินเทค “แอสเซนด์มันนี่”

ข่าว

  ซีพีโชว์ “แจ็ค หม่า” ร่วมถือหุ้นเปิดหวอลงทุนฟินเทค “แอสเซนด์มันนี่”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 05:30 น.

   ธนินท์ เจียรวนนท์ และแจ็ค หม่า

   ซีพีชื่นมื่นประกาศความเป็นพันธมิตรกับ “แจ็ค หม่า” ณ เกาะฮ่องกง พร้อมเปิดหวอให้ถือหุ้นในธุรกิจฟินเทคในนามแอสเซนด์ มันนี่เพิ่มในอนาคต จากปัจจุบันถืออยู่ 20% หวังร่วมมือให้แน่นแฟ้น ดูดกลยุทธ์ เทคนิคให้ชุ่มปอด

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี และนายแจ็ค หม่า ประธานบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป และผู้ก่อตั้งบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ได้ร่วมกันประกาศความเป็นพันธมิตร โดยทางแอนท์ ไฟแนนเชียล ในฐานะผู้ให้บริการทางการเงินดิจิทัลจากประเทศจีน ได้เข้าถือหุ้นในสัดส่วน 20% ในบริษัทแอส-เซนด์ มันนี่ จำกัด บริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน หรือฟินเทค ในเครือซีพี เป็นที่เรียบร้อย

   โดยนายอีริค จิง ประธานคณะผู้บริหารของแอนท์ ไฟแนนเชียล กล่าวว่า เป้าหมายของแอนท์ คือการขยายการเข้าถึงบริการทางการเงินให้กับทุกคน ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าสู่ 2,000 ล้านคน ใน 10 ปีข้างหน้าผ่านพันธมิตรทั่วโลก โดยมองว่าตลาดบริการทางการเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ถือว่ามีศักยภาพสูงและการแข่งขันยังน้อยอยู่

   ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า พันธกิจของแอสเซนด์ มันนี่ คือการให้โอกาสคนทุกคนในการเข้าถึงนวัตกรรมทางการเงินเพื่อยกระดับชีวิตให้ดีขึ้น และการที่ทั้งสองบริษัทมีพันธกิจที่คล้ายกัน นำมาซึ่งความร่วมมือในวันนี้

   ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 บริษัท คือการร่วมกันผลักดันการเติบโตของการใช้จ่ายแบบออนไลน์และออฟไลน์ และจะทำให้แอสเซนด์ มันนี่ได้รับการสนับสนุนด้านกลยุทธ์และเทคนิค ซึ่งเป็นนวัตกรรมระดับโลกที่แอนท์ ไฟแนนเชียลให้บริการอยู่ รวมทั้งบริการอาลีเพย์ แอพพลิเคชั่นการชำระเงินผ่านมือถือ ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในประเทศจีน ซึ่งเป็นบริการในเครือของแอนท์ ไฟแนนเชียลด้วย

   นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานคณะผู้บริหาร แอสเซนด์ กรุ๊ป กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้แอนท์ ไฟแนนเชียลถือหุ้นในแอสเซนด์มันนี่อยู่ 20% แต่ในอนาคตอันใกล้มีแนวโน้มจะขยับสัดส่วนเพิ่มอีก 10% เป็น 30% เพื่อโอกาสในการร่วมมือให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ด้วยศักยภาพของแอนท์ ไฟแนนเชียล ในการพัฒนาระบบการชำระเงินด้วยบิ๊กดาต้า (Big Data) และการนำระบบคลาวด์มาใช้งาน จะทำให้แอสเซนด์สามารถต่อยอดความสำเร็จดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และเปิดโอกาสให้คนไทยได้เข้าถึงบริการทางการเงินที่ครอบคลุมและเท่าเทียม นอกจากนั้น แอสเซนด์ มันนี่ยังถือเป็นพันธมิตรรายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอนท์ ไฟแนนเชียล และเป็นพันธมิตรรายที่สองในโลกต่อจากเพย์ทีเอ็มของอินเดีย

   คณะผู้บริหารแอสเซนด์กรุ๊ปและแอนท์ ไฟแนนเชียล.
   คณะผู้บริหารแอสเซนด์กรุ๊ปและแอนท์ ไฟแนนเชียล.

   “จุดมุ่งหมายของเราคือการช่วยเหลือผู้ที่ยังไม่สามารถรับบริการทางการเงินจากสถาบันการเงินได้เต็มที่และผู้ที่เข้าไม่ถึงบริการของสถาบันการเงิน รวมไปถึงผู้บริโภคที่คุ้นเคยกับโลกดิจิทัล โดยหวังที่จะให้บริการนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆให้กับลูกค้าทั่วไปและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี กว่า 100 ล้านรายในไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2563”

   ปัจจุบันแอสเซนด์ มันนี่ ได้รับใบอนุญาตให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ใน 4 ประเทศคือไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม แต่ให้บริการใน 6 ประเทศรวมเมียนมาและกัมพูชา โดยนอกจากจะให้บริการการชำระเงินแบบออนไลน์และออฟไลน์, การโอนเงินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ, การชำระบิล, การเติมเงินและการจ่ายเงินเดือนแล้ว ในอนาคตยังจะขยายบริการสู่การให้เงินกู้ ประกันภัย และการลงทุนด้วย โดยขณะนี้เริ่มออกเงินกู้ให้กับธุรกิจที่ค้าขายกับเครือซีพีบ้างแล้ว

   ด้านนายดักลาส ฟีกิน รองประธานอาวุโส แอนท์ ไฟแนนเชียล กล่าวว่า แอนท์กำลังก้าวสู่ระดับโลกเพื่อให้บริการชาวจีนได้ดียิ่งขึ้น การเสาะหาพันธมิตรจึงสำคัญสำหรับการเติบโตของบริษัท

   “เราตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับแอสเซนด์ เราเลือกแอสเซนด์เพราะมีทีมบริหารที่เก่ง ที่สำคัญไม่ใช่แต่เพียงการเข้าสู่ประเทศไทย แต่แอสเซนด์ยังจะพาแอนท์ ไฟแนนเชียล ขยับเข้าสู่ตลาดอาเซียนอื่นๆ ที่แอสเซนด์ให้บริการอยู่ใน 6 ประเทศรวมไทยด้วย โดยบริการของแอนท์ จะเน้นให้บริการนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปเที่ยวในไทยและประเทศอื่นๆเป็นหลัก”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์