ข่าว
100 year

“สามารถไอโมบาย” ถอดใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2559 05:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติเห็นชอบให้บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด ผู้รับใบอนุญาตการให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3 จี ที่ไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเอง (เอ็มวีเอ็นโอ) คืนเลขหมาย 300,000 เลขหมายจากที่ได้รับจัดสรรทั้งหมด 500,000 เลขหมายได้ เนื่องจากบริษัทไม่สามารถทำการตลาดได้ตามแผนที่วางไว้ เพราะราคาขายส่งที่ซื้อมาทำการขายต่อนั้น มีราคาสูงกว่าราคาขายปลีกในตลาด รวมทั้งระบบบริการลูกค้าก็ไม่สามารถให้บริการได้ จึงจำเป็นต้องขอยกเลิกการรับจัดสรรเลขหมายดังกล่าว และขอคืนสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อนำไปจัดสรรใหม่ได้ ทั้งนี้ สามารถไอ-โมบาย ได้เช่าโครงข่ายโทรคมนาคม จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) แต่ประสบปัญหาไม่สามารถทำธุรกิจได้ จึงจำเป็นต้องคืนเลขหมายที่ได้รับจัดสรร โดยจะทยอยคืนเบื้องต้น 300,000 เลขหมาย ส่วนอีก 200,000 เลขหมายนั้น ยังคงมีผู้ใช้บริการและคาดว่ามีการย้ายโอนค่ายมือถือแต่เลขหมายเดิมไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม สามารถไอ-โมบายเป็นผู้ให้บริการมือถือ 3 จี ลักษณะเอ็มวีเอ็นโอ โดยเริ่มแรกของการทำธุรกิจได้เช่าโครงข่าย 3 จี จากทีโอที แต่ประสบปัญหาไม่สามารถทำการตลาดได้ เพราะโครงข่ายทีโอที 3 จี มีสถานีฐานเพียง 5,320แห่ง ซึ่งไม่ครอบคลุมการให้บริการ และไม่สามารถทำสัญญาระยะยาวได้นอกจากสัญญาชั่วคราว ซึ่งทำให้ไม่มีความแน่นอนในการทำธุรกิจ จึงได้ยกเลิกสัญญากับทีโอที และหันมาเจรจาเช่าโครงข่าย 3 จี จากแคท แต่ประสบปัญหาเดียวกัน จึงต้องการคืนเลขหมายที่ได้รับการจัดสรรให้กับ กสทช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามารถไอโมบายคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมกทค.โทรศัพท์มือถือ 3 จียกเลิกการรับจัดสรรเลขหมายทีโอทียกเลิกสัญญาประสบปัญหาคืนเลขหมายไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้