ผวจ.สุราษฎร์ฯ ปิ๊งไอเดียนำวัตถุดิบในท้องถิ่นแลกข้าวสารช่วยเกษตรกร

ข่าว

  ผวจ.สุราษฎร์ฯ ปิ๊งไอเดียนำวัตถุดิบในท้องถิ่นแลกข้าวสารช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 00:10 น.

   ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ไอเดียเจ๋ง เตรียมนำวัตถุดิบในจังหวัดไปแลกเปลี่ยนเป็นข้าวสาร เพื่อช่วยเกษตรกร หลังประสบความสำเร็จจากโครงการลองกองแลกข้าว พร้อมเชิญชวนประชาชนในจังหวัดร่วมซื้อข้าวสารจากเกษตรกรโดยตรง...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2559 ที่ศูนย์กระจายและรวบรวมสินค้า สหกรณ์การเกษตรเมืองสุราษฎร์ธานี จำกัด เจ้าหน้าที่ได้ เร่งกระจายข้าวสาร ที่ได้มาจากโครงการ ลองกองแลกข้าว จำนวน 16 ตัน ให้กับสมาชิกสหกรณ์ร้านค้าในอำเภอต่างๆ ทั่วจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากที่สหกรณ์การเกษตรเมืองสุราษฎร์ธานี ทำข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนสินค้ากับสหกรณ์การเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ตามโครงการลองกองแลกข้าว ซึ่งเป็นความร่วมมือแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำของข้าว และ ลองกอง


   นางกัญญารัตน์ เทพเลื่อน ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเมืองสุราษฎร์ธานี จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่เราได้รับมอบข้าวสารครบตามจำนวน 16 ตันจากสหกรณ์การเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างกระจายข้าวสาร ออกไปจำหน่ายยังสหกรณ์ร้านค้าต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และใกล้เคียง เพื่อจำหน่ายให้กับสมาชิกแล้ว แต่ยังเหลือข้าสารบางส่วน ที่สหกรณ์การเกษตรเมืองสุราษฎร์ธานี สามารถจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปได้ จึงอยากเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกันซื้อข้าวสารที่ผลิตจากเกษตรกรโดยตรง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางได้ที่สหกรณ์ร้านค้าทุกแห่ง ราคาที่จัดจำหน่ายนั้นถูกกว่าท้องตลาด โดยข้าวสารหอมมะลิ 100% ขนาดถุงบรรจุ 50 กก. จำหน่ายในราคา 1,600 บาท ข้าวสารหอมมะลิ 100% ขนาดถุงบรรจุ 15 กก.จำหน่ายในราคา 480 บาท หรือเฉลี่ยตกประมาณ กก.ละ 32 บาทเท่านั้น


   ด้าน นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เตรียมต่อยอดมาตรการช่วยเหลือชาวนา ด้วยการเชิญชวนให้จังหวัดต่างๆ นำข้าวสาร เข้ามาจำหน่ายโดยตรงให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยกำหนดเป้าหมายไว้ 3 จุด คือ บริเวณศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอดอนสัก และ ที่ว่าการอำเภอบ้านนาสาร เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจากข้อมูลพบว่า จ.สุราษฎร์ธานี มีความต้องการบริโภคข้าสารประมาณปีละ 102,000 ตัน ขณะที่ มีพื้นที่การผลิตเพียง 10,000 ไร่เท่านั้น


   ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ไปในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีจะหมดฤดูกาลของผลไม้ จึงได้มีแนวคิดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สหกรณ์จังหวัด และ สำนักงานพาณิชย์ เร่งตรวจสอบสินค้าประเภทอาหารทะเลแปรรูป เช่น กะปิ ,ปลาเค็ม, กุ้งแห้ง รวมถึงไข่เค็ม ไชยา เพื่อนำเสนอแลกเปลี่ยนกับจังหวัดที่นำข้าวสารเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์