ทรัมป์-คลินตันอัดกันเละหลัง FBI รื้อคดีอีเมล

ข่าว

  ทรัมป์-คลินตันอัดกันเละหลัง FBI รื้อคดีอีเมล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2559 04:00 น.

   หลังนายเจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) แจ้งสภาคองเกรสเมื่อ 28 ต.ค. หรือแค่ 11 วัน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.ว่า เอฟบีไอจะสอบสวนคดีอีเมลอื้อฉาวของนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต หลังพบข้อมูลใหม่นั้น เมื่อ 31 ต.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชี้ว่า เอฟบีไอพบ “ขุมแร่ใหญ่” ของอีเมลที่หายไปของคลินตัน หวังว่าจะกู้อีเมล 33,000 ฉบับที่ถูกลบทิ้งไปได้ ส่วนคลินตันยืนยันว่าไม่มีอะไรต้องปกปิด ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯแถลงว่าจะไม่แทรกแซงเรื่องนี้

   ทรัมป์ยังใช้เรื่องนี้โจมตีคลินตันอย่างต่อเนื่อง โดยชี้ว่าคลินตันเป็นภัยคุกคามประเทศ ถ้าชนะเลือกตั้งจะก่อให้เกิด “วิกฤติรัฐธรรมนูญ” เพราะการสอบสวนคดีอีเมลซึ่งอาจกินเวลาหลายปีจะบดบังตลอดวาระผู้นำของคลินตัน

   ส่วนคลินตันเตือนว่าถ้าทรัมป์ซึ่งมีอารมณ์ฉุนเฉียวแปรปรวนชนะและได้ควบคุมปุ่มกดอาวุธนิวเคลียร์ จะเป็นอันตรายมหันต์ ทีมงานของคลินตันยังโจมตีโคเมย์ว่ามี “สองมาตรฐาน” ชัดแจ้ง ทั้งที่เมื่อ 7 ต.ค. เขาเคยคัดค้านไม่ให้เผยแพร่รายงานของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิและหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ที่ระบุว่ารัสเซียแฮ็กข้อมูลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

   ส่วนโพลล่าสุดของรอยเตอร์ส/อิปซอส ระบุคลินตันนำทรัมป์ 5% โพลของเอบีซี นิวส์/เซอร์เวย์ มังคีย์ คลินตันนำ 6%.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์