ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์-คลินตันอัดกันเละหลัง FBI รื้อคดีอีเมล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2559 04:00 น.
SHARE

หลังนายเจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) แจ้งสภาคองเกรสเมื่อ 28 ต.ค. หรือแค่ 11 วัน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.ว่า เอฟบีไอจะสอบสวนคดีอีเมลอื้อฉาวของนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต หลังพบข้อมูลใหม่นั้น เมื่อ 31 ต.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชี้ว่า เอฟบีไอพบ “ขุมแร่ใหญ่” ของอีเมลที่หายไปของคลินตัน หวังว่าจะกู้อีเมล 33,000 ฉบับที่ถูกลบทิ้งไปได้ ส่วนคลินตันยืนยันว่าไม่มีอะไรต้องปกปิด ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯแถลงว่าจะไม่แทรกแซงเรื่องนี้

ทรัมป์ยังใช้เรื่องนี้โจมตีคลินตันอย่างต่อเนื่อง โดยชี้ว่าคลินตันเป็นภัยคุกคามประเทศ ถ้าชนะเลือกตั้งจะก่อให้เกิด “วิกฤติรัฐธรรมนูญ” เพราะการสอบสวนคดีอีเมลซึ่งอาจกินเวลาหลายปีจะบดบังตลอดวาระผู้นำของคลินตัน

ข่าวแนะนำ

ส่วนคลินตันเตือนว่าถ้าทรัมป์ซึ่งมีอารมณ์ฉุนเฉียวแปรปรวนชนะและได้ควบคุมปุ่มกดอาวุธนิวเคลียร์ จะเป็นอันตรายมหันต์ ทีมงานของคลินตันยังโจมตีโคเมย์ว่ามี “สองมาตรฐาน” ชัดแจ้ง ทั้งที่เมื่อ 7 ต.ค. เขาเคยคัดค้านไม่ให้เผยแพร่รายงานของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิและหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ที่ระบุว่ารัสเซียแฮ็กข้อมูลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

ส่วนโพลล่าสุดของรอยเตอร์ส/อิปซอส ระบุคลินตันนำทรัมป์ 5% โพลของเอบีซี นิวส์/เซอร์เวย์ มังคีย์ คลินตันนำ 6%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งประธานาธิบดีเลือกตั้งสหรัฐรีพับลิกันฮิลลารี คลินตันตัวแทนพรรคเดโมแครตเอฟบีไออีเมลฉาว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:02 น.