ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โพลล่าสุดชี้ ‘ทรัมป์’ พลิกนำ ‘คลินตัน’ หลัง FBI จ่อสอบคดีอีเมลฉาวใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 23:10 น.
  SHARE

  ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ ล่าสุดชี้ โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนสนับสนุนขึ้นนำนาง ฮิลลารี คลินตัน เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน ขณะที่เหลือเพียงสัปดาห์เดียวจะถึงวันเลือกตั้งแล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน มีเสียงสนับสนุนแซงหน้านางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครตแล้ว ตามข้อมูลในผลการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดที่เปิดเผยในวันอังคารที่ 1 พ.ย. ทั้งที่ราว 2 สัปดาห์ก่อน นางคลินตันยังมีคะแนนนำนายทรัมป์อยู่ถึง 12% ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 7 วันก็จะถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ของแดนลุงแซมแล้ว

  ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง (Tracking Poll) ล่าสุดของ วอชิงตัน โพสต์-เอบีซี นิวส์ ซึ่งจัดทำโดยสมาคมวิจัยแลงเจอร์ ชี้ว่า ผู้รับการสำรวจ 46% จะลงคะแนนโหวตให้นายทรัมป์ ขณะที่ผู้รับการสำรวจ 45% จะโหวตให้นางคลินตัน นับเป็นการขึ้นนำในการสำรวจความนิยมครั้งแรกของนายทรัมป์ นับตั้งแต่เดือน พ.ค.

  เพียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นางคลินตันยังมีคะแนนความนิยมนำห่างนายทรัมป์ ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากกรณีถูกเปิดเผยเทปวิดีโอที่เขาพูดจาดูถูกผู้หญิง และถูกผู้หญิงหลายคนออกมากล่าวหาว่าเขาลวนลามพวกเธอ โดยในวันที่ 22 ต.ค. ผลสำรวจความคิดเห็นของ วอชิงตัน โพสต์-เอบีซี นิวส์ เจ้าเก่าชี้ว่า นางคลินตันมีคะแนนความนิยมนำนายทรัมป์ที่ 50% ต่อ 38%

  อย่างไรก็ตาม เมื่อ 28 ต.ค. นายสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางแห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ ส่งจดหมายแจ้งสภาคองเกรสสหรัฐฯ ว่าจะเปิดการสอบสวนรอบใหม่ กรณีการใช้จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) ของนางคลินตัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องการตรวจสอบเบาะแสเพิ่มเติมในคอมพิวเตอร์ของนายแอนโธนี ไวเนอร์ อดีต ส.ส.นิวยอร์ก สามีของนางฮูมา อาเบดิน ผู้ช่วยระดับสูงของนางฮิลลารีผู้ช่วยระดับสูงนางฮิลลารี ว่ามีอะไรที่เป็นความลับทางราชการหรือไม่ ถือเป็นการเปิดแผลเก่าของนางคลินตันที่น่าจะปิดไปแล้วหลังเอฟบีไอมีข้อสรุปเมื่อเดือนก.ค.

  จากนั้นสำนักจัดทำโพลต่างๆ ก็จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นใหม่ และพบว่า คะแนนของผู้สมัครทั้งสองคนขยับเข้าใกล้ขึ้นเรื่อยๆ แต่นอกจาก วอชิงตัน โพสต์-เอบีซี นิวส์ แล้ว โพลของสำนักอื่นๆ ยังให้นางคลินตันนำนายทรัมป์อยู่เล็กน้อย เช่น เรียลเคลียร์โพลิติกส์ (RealClearPolitics) ให้นางคลินตันที่ 2.5% ส่วนโพลของ ฮัฟฟิงตันโพสต์ ให้อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศผู้นี้นำ 5.6%

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งประธานาธิบดีเลือกตั้งสหรัฐรีพับลิกันฮิลลารี คลินตันตัวแทนพรรคเดโมแครตโพลนำโพลสำรวจความคิดเห็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งTracking Pollวอชิงตัน โพสต์-เอบีซี นิวส์สำรวจความนิยม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:43 น.