’ราชินีสวยมาก ในหลวงงามมาก’ภาพประทับในความทรงจำ อาม่าผู้ถวายดอกคัทลียา

ข่าว

  ’ราชินีสวยมาก ในหลวงงามมาก’ภาพประทับในความทรงจำ อาม่าผู้ถวายดอกคัทลียา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 21:20 น.

   อาม่าวัย 73 ปี ชาวอุดรธานี สุดปลื้มที่ครั้งหนึ่งเคยรับเสด็จในหลวง ร.9 กับพระราชินี ได้ถวายดอกกล้วยไม้คัทลียา ภาพยังประทับแน่นในความทรงจำ ว่า ‘ราชินีสวยมาก ในหลวงงามมาก’ นั่งร้องไห้ทั้งคืนหลังทราบข่าวเสด็จสวรรคต...

   วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 135/58 ถนนนิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่ามีหญิงชรา เคยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

   พบนางพวงทอง แซ่ตั้ง อายุ 73 ปี  กำลังนำปฏิทินพระบรมฉายาลักษณ์ที่ติดไว้ผนังบ้าน ลงมาเช็ดเตรียมนำไปอัดกรอบเก็บไว้บูชา พร้อมกับรูปถ่ายตัวเองเมื่อครั้งไปรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และได้ถวายดอกกล้วยไม้คัทลียา ที่สนามบินอุดรธานี เมื่อปี 2521

   นางพวงทอง หรือ อาม่าพวงทอง เล่าว่า พ่อเป็นชาวจีนอพยพ ส่วนแม่เป็นชาวโคราช ขณะที่ตนอายุ 7 ขวบ พ่อและแม่พาครอบครัวอพยพมาอยู่ที่ จ.อุดรธานี โดยเปิดร้านขายอาหารตามสั่งที่ตลาดบ้านห้วย เขตเทศบาลนครอุดรธานีจนตนได้แต่งงานและมีลูก 4 คน ต่อมาปี 2521 ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้แทรกซึมเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคอีสาน เพื่อนชวนตนได้สมัครเข้ารับการฝึกลูกเสือชาวบ้าน และไทยอาสาป้องกันชาติ (ทส.ปช.) ตามลำดับ เพื่อป้องกันชาติ เพราะเป็นคนรักชาติ รักแผ่นดิน และรักพระเจ้าอยู่หัว ไม่ต้องการให้ใครมาแบ่งแยกแผ่นดินไทย

   ขณะกำลังฝึก ทส.ปช.อยู่นั้น นายวิเชียร เวชสวรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีในขณะนั้น มาบอกว่าในหลวงเสด็จฯ จ.อุดรธานี ให้ไปรับเสด็จที่สนามบิน ขณะนั้นตนรู้สึกดีใจมาก สวมชุดฝึกเสื้อยืดขาว กางเกงทหาร หมวกทหาร ออกไปซื้อกล้วยไม้คัทลียาที่สวน เพื่อไปรับเสด็จในหลวง และพระราชินี ซึ่งทหารเห็นตนถือช่อดอกกล้วยไม้มา ก็เรียกตนให้ไปนั่งอยู่แถวหน้า เมื่อเครื่องบินพระที่นั่งลงจอด ในหลวงและพระราชินีเสด็จลงมา ตนรู้สึกดีใจมาก ดีใจจนบอกไม่ถูก ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็จะบอกว่า พระราชินีสวยมาก ในหลวงก็งามมากเช่นกัน

   "ฉันได้ถวายช่อดอกกล้วยไม้ พระราชินี พระองค์ตรัสถามว่า ขอบใจนะ ดอกไม้สวยจังเลย ทรงไม่ถือพระองค์เลย ฉันเป็นชาวบ้านธรรมดา และยากจน แต่ได้มีโอกาสรับเสด็จในหลวง พระราชินี รู้สึกดีใจที่สุด หลังจากนั้นก็มีคนนำเอาภาพถ่ายมาให้ ยิ่งดีใจมาก แต่จำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นผู้ถ่ายและนำมาให้ ซึ่งภาพถวายดอกกล้วยไม้นี้ เคยติดอยู่ที่ศาลากลางหลังเก่า แต่ศาลากลางถูกเผาและไฟไหม้เสียหายหมดแล้ว"

   อาม่าพวงทอง เล่าอีกว่า เคยมีเหตุการณ์อัศจรรย์ ที่ตนได้เห็น เมื่อครั้งตนไปเป็นหัวหน้าแม่ครัว ที่วัดโพธิสมภรณ์ (อารามหลวง) ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พระราชวุฒาจารย์ หรือเจ้าคุณอุดร รองเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้มอบรูปหล่อในหลวงทรงพระผนวช นั่งขัดสมาธิ หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว ให้เป็นรางวัลในการทำความดี จากนั้นตนนำมาไว้บนหิ้งกราบไหว้บูชา ต่อมาเกิดไฟไหม้หิ้งพระ ทุกอย่างไหม้หมดยกเว้นรูปหล่อในหลวง ยังมีสภาพปกติทุกอย่าง ตนคิดว่าเพราะบุญญาบารมีของพระองค์ทำให้ไฟไม่ลุกลามไหม้บ้าน

   "หลังจากแถลงการณ์ในหลวงเสด็จสวรรคต ฉันนั่งร้องไห้ตั้งแต่มีแถลงการณ์จนรุ่งเช้า นอนไม่หลับ และร้องไห้ทุกวัน ความรู้สึกเหมือนขาดร่มโพธิ์ร่มไทร ขาดที่พึ่งทางจิตใจ เพิ่งมีอาการดีขึ้นและทำใจได้  ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติตามคำสอนของในหลวง และน้อมนำคำสั่งสอนของพระองค์ท่านมาสอนลูกหลาน ซึ่งลูกหลานทุกคนก็ปฏิบัติตนเป็นคนดี ตามคำที่ในหลวงสอน" อาม่าพวงทอง กล่าวในที่สุด. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์