ข่าว

วิดีโอ

ก้าวใหญ่พี่จีน โชว์บ.สเตลธ์ใหม่ J-20 ต่อสายตาสาธารณชนครั้งแรก (ชมคลิป)

จีนโชว์ฝีมือสร้างบินรบ..อวดโฉม เครื่องบินรบล่องหนรุ่นใหม่ ‘เจ-20’ 2 ลำ สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงาน แอร์โชว์ ที่เมืองจูไห่ จนเรียกเสียงฮือฮา พร้อมกับได้เปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่อีกหลายรุ่น ในงานครั้งนี้

เมื่อ 1 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการจีนเปิดตัว เครื่องบินขับไล่เทคโนโลยีหลบหลีกเรดาร์ หรือ สเตลธ์ รุ่น เฉิงตู ‘J-20’ (เจ-20) 2 ลำ บินโชว์ผาดโผนต่อสาธารณชนเป็นเวลา 60 วินาที จนสร้างความฮือฮาเป็นครั้งแรก หลังจากเฝ้ารอกันมานาน ในงานแสดงนิทรรศการการบินและอากาศยานนานาชาติของจีน ปี 2016 หรือ ‘จูไห่ แอร์โชว์’ซึ่งจัดขึ้นทุกปี ในเมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59  หลังจากที่ผ่านมา จีนมักอวดโฉมเครื่องบินรบรุ่นใหม่เฉพาะเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานเท่านั้น

ชมคลิป

สำหรับเครื่องบินรบหลบหลีกเรดาร์ หรือเรียกขานกันว่า เครื่องบินรบล่องหน เจ-20 นี้ ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นโดยกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานเฉิงตู ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทรัฐวิสาหกิจ อุตสาหกรรมอากาศยานของจีน โดยมีบางคนมองว่า เครื่องบินรบรุ่นใหม่ เจ-20 ของจีน เหมือนกับเครื่องบินรบ F-22 แร็พเตอร์ ที่สร้างโดยบริษัทล็อกฮีด  มาร์ติน ในสหรัฐฯ แต่ถึงอย่างไร การอวดโฉมเครื่องบินรบล่องหน เจ-20 ของจีนก็ถือเป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนถึงการก้าวครั้งใหญ่ในความสามารถของการสร้างเครื่องบินรบของจีน

บีบีซี รายงานว่า งานแสดงนิทรรศการการบินและอากาศยานนานาชาติของจีน กลายเป็นหนึ่งในงานแอร์โชว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่จีนตั้งเป้าไว้ว่า จะให้จีนกลายเป็นตลาดอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในทศวรรษหน้า อีกทั้งการที่จีนอวดโฉมเครื่องบินรบรุ่นใหม่ เจ-20 นี้ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ยังเป็นโอกาสที่จีนได้แสดงให้ผู้คนได้เห็นถึงความใฝ่ฝันของจีนในการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านอากาศยานพลเรือนและเครื่องบินรบ

ในงานไชน่า แอร์โชว์ 2016 นี้ จีนยังได้เปิดตัวเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ Y-20 (วาย-20) เป็นครั้งแรกเช่นกันไปแล้ว รวมถึง เครื่องบินทะเล AG-600 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ได้รับความนิยมและดูเหมือนมีแนวโน้มจะถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เช่นเดียวกับการเป็นเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล นอกจากนั้น ยังคาดว่า จีนจะเปิดตัวเครื่องบินทิ้งระเบิด Xian H-6K (ซีอาน เอช-6เค) และเฮลิคอปเตอร์จู่โจม Changhe Z-10K (ชางฮี ซี-10 เค) เป็นครั้งแรกในงานแอร์โชว์ครั้งนี้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้เชี่ยวชาญชี้ สเตลท์จีนลอกเทคโนโลยีของ F-117

จีนอวดทดสอบบินเครื่องบินรบ'ล่องหน'

ลอกแน่นอน เผยสหรัฐถูกจีนขโมยข้อมูล บ.สเตลธ์ เอฟ-35

 

จีนโชว์ฝีมือสร้างบินรบ..อวดโฉม เครื่องบินรบล่องหนรุ่นใหม่ ‘เจ-20’ สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงาน แอร์โชว์ ที่เมืองจูไห่ จนเรียกเสียงฮือฮา พร้อมกับได้เปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่อีกหลายรุ่น ในงานครั้งนี้อีกด้วย 1 พ.ย. 2559 19:17 2 พ.ย. 2559 10:30 ไทยรัฐ