ข่าว

วิดีโอ

สถานการณ์น้ำท่วมสายใต้-เอ่อล้นยังน่าห่วง ทั้งเพชรบุรี-ประจวบ-ชุมพร

สถานการณ์น้ำยังน่าห่วงหลายจังหวัด!! ผู้ว่าฯ เมืองเพชรบุรี ให้ชาวนารีบเกี่ยวข้าวก่อนถูกน้ำท่วม ขณะที่ชุมพรฝนตกน้ำหลาก เร่งกำจัดเศษวัชพืช กิ่งไม้ ทำน้ำระบายไม่ทัน ส่วนที่ประจวบฯ ฝนหยุดแต่น้ำยังท่วมขังเอ่อล้นเส้นทางลอดใต้ทางรถไฟ ไหลเข้าลำน้ำสาธารณะ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ทำให้ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำแม่ประจันต์มีปริมาณมาก เนื่องจากมีน้ำจาก จ.ราชบุรี เข้ามาสมทบเพิ่มมากขึ้น ทำให้อ่างเก็บน้ำแม่ประจันต์ น้ำเต็มอ่างเกินจำนวนที่จะรับได้ จึงมีการระบายน้ำจากห้วยแม่ประจันต์ลงในแม่น้ำเพชรบุรีมากขึ้น ทำให้เขื่อนเพชรต้องเปิดระบายน้ำในอัตรา 190 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ต้องเร่งผลักดันน้ำระบายออกทะเลโดยเร็ว เนื่องจากในพื้นที่อำเภอเมือง 4 ตำบลคือ บ้านกุ่ม บ้านหม้อ หนองโสน ต้นมะม่วง มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวม 1,880 หลังคาเรือน อำเภอบ้านแหลม 2 ตำบล คือ บางครกและท่าแร้ง รวม 880 หลังคาเรือน น้ำได้ไหลเข้าท่วมที่นาและบ้านเรือน ตลอดจนถนนหนทางในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี

นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมปฏิบัติการ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เพื่อหารือการป้องกันและบรรเทาปัญหาอุทกภัย โดยทางกรมชลประทานได้ให้เครื่องผลักดันน้ำเพิ่มมาอีกจำนวน 6 เครื่องจากเดิม 2 เครื่อง ในส่วนของเกษตรกรชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนานั้น หากข้าวสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วขอให้เก็บเกี่ยวได้เลยอย่ารอเวลา เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีฝนตกลงมามากอีกในช่วงวันที่ 5-7 พ.ย.นี้

อย่างไรก็ดีขณะนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพชรบุรี จัดหากระสอบทราย 80,000 ถุง ไม้สน 150 ท่อน ถุงยังชีพ 500 ชุด เพื่อเตรียมการในการช่วยเหลือประชาชน และสนับสนุนทาง มทบ.15 ในการซ่อมคันดินกั้นน้ำที่แตกเสียหาย ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพชรบุรี สนับสนุนเครื่องปั่นไฟกำลังสูง 6 เครื่อง สำหรับใช้กับเครื่องผลักดันน้ำ นอกจากนี้ยังได้เตือนประชาชนในแนวถนนราชดำเนินเขตเทศบาลเมือง หากน้ำสูงกว่านี้ต้องตัดคัตเอาต์ที่เสาไฟฟ้ากิ่งริมทาง ซึ่งอยู่ด้านล่างเสาไฟ เพื่อตัดกระแสไฟฟ้ามิให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน

ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า จากการรายงานของทางชลประทานระบุว่า ยังมีมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะไหลลงมาอีก ซึ่งจะผ่านเขื่อนเพชรในอัตรา 250 ลบ.ม./วินาที และยังมีมรสุมที่ทางอุตุนิยมวิทยารายงานว่าจะมีพายุเข้าอีกระหว่างวันที่ 4-6 พ.ย.นี้ จึงขอให้เกษตรกรที่ทำนา หากสามารถเกี่ยวข้าวได้ในช่วงนี้ ก็ขอให้เร่งเกี่ยวข้าวเสียก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.บ้านลาด อ.เมือง และ อ.บ้านแหลม เพราะหากมรสุมเข้าอีก ประกอบกับมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะลงมา อาจทำให้นาข้าวล่มได้ จึงฝากประชาสัมพันธ์และได้มอบหมายให้นายอำเภอแต่ละอำเภอไปพูดคุยกับชาวนา เพราะช่วงนี้ข้าวก็ราคาไม่ดี หากนาล่มอีก จะเป็นการซ้ำเติมเข้าไปอีก ดังนั้นอันไหนทำได้ ให้ทำก่อน ทางราชการจะเข้าไปคอยช่วยเหลือและสนับสนุนต่อไป

ขณะที่ จ.ชุมพร ปริมาณน้ำฝนไหลหลากท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.เมือง อ.สวี อ.ท่าแซะ และ อ.ปะทิว ส่วนใหญ่น้ำฝนไหลหลากมาจากเทือกเขากระบุรีและเทือกเขาตะนาวศรีแนวชายแดนไทย-เมียนมา ไหลเอ่อท่วมขังบ้านเรือนพื้นที่การเกษตรในที่ลุ่มติดริมแม่น้ำลำคลอง และไหลข้ามถนนทั้งสายหลักสายรองหลายแห่งนาน 1-2 ชั่วโมง น้ำได้ลดลงเนื่องจากระบายไม่ทัน ส่วนการสัญจรยังเป็นปกติ

ขณะที่นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ รอง ผวจ.ชุมพร ได้ออกประกาศเตือนภัยถึงนายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน ผู้นำชุมชน เตรียมพร้อมรับสถานการณ์และป้องกันแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากฝนตกน้ำป่าไหลหลากไปจนถึงวันที่ 5 พ.ย.59 ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกองอำนวยการป้องกันและสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) แจ้งเตือนให้ จ.ชุมพร เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในพื้นที่ อ.หลังสวน อ.สวี อ.ท่าแซะ อ.ปะทิว โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและท้องถิ่นประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังเตรียมความพร้อมและติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร เปิดเผยว่าในส่วนพื้นที่รับผิดชอบได้รับผลกระทบในหมู่ 2, 4, 7, 10, 11 ตำบลสะพลี ถนนเข้าหมู่บ้านได้รับความเสียหาย 4 สาย ส่วนพื้นที่การเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งเป็นน้ำหลากที่ระบายไม่ทัน เนื่องจากมีสิ่งกีดขวางทางน้ำจำนวนมาก ได้แก่ เศษขยะจากวัชพืช ทางปาล์ม กิ่งไม้ จึงได้นำรถแบ็กโฮ เครื่องจักร ออกจัดเก็บสิ่งกีดขวางออกจากทางน้ำไหล จากนั้น 1-2 ชั่วโมงน้ำก็ลดลง แต่ก็ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะฝนยังตกๆ หยุดๆ อย่างต่อเนื่อง

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังฝนหยุดตกในช่วงสายของวันนี้ เริ่มมีน้ำไหลบ่าจากฝั่งตะวันตกเข้าสู่ตัวเมืองตามเส้นทางธรรมชาติ น้ำท่วมถนนในจุดที่พื้นที่ต่ำ ซึ่งท่วมซ้ำซากทุกปี เอ่อล้นทางลอดใต้ทางรถไฟ มวลน้ำมหาศาลไหลเข้าลำน้ำสาธารณะ จุดล่อแหลมยังไม่มีเครื่องสูบ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเร่งแจกข้าวแจกน้ำ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน ได้นำน้ำบรรจุขวดและอาหารกล่องตระเวนแจกจ่ายยังบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะบริเวณ หมู่บ้านนิวนิเวศน์ หลังโรงเรียนกิตติคุณ ถนนสุขสมบูรณ์ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ในละแวกดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยบ้านปูนชั้นเดียว ประมาณ 30 หลังคาเรือนอยู่ในระดับต่ำที่น้ำท่วมถึง พร้อมทั้งนำกระสอบทรายวางกั้นทางน้ำในบางจุด

นอกจากนี้ที่โรงเรียนกิตติคุณ เจ้าหน้าที่ทหารอากาศกองบิน 5 นำกระสอบทรายปิดประตูทางเข้าโรงเรียนฝั่งถนนประจวบศิริ และฝั่งถนนสุขสมบูรณ์ เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าโรงเรียน เนื่องจากมีพื้นที่ต่ำกว่าถนน ส่วนภายในโรงเรียนได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำนำน้ำออกไปทิ้งที่ถนนที่เป็นเส้นทางน้ำไหลผ่าน ทั้งนี้โรงเรียนได้ประกาศปิดการเรียนการสอนตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมขังจะคลี่คลาย

สำหรับมวลน้ำที่ไหลจากฝั่งตะวันตกผ่านถนนเพชรเกษม ไหลลงสู่ที่ต่ำตามทางน้ำไหลตามธรรมชาติได้มารวมตัวในจุดพื้นที่ต่ำบริเวณหมู่บ้านนิวนิเวศน์ และไหลผ่านใต้ทางรถไฟ ทำให้เส้นทางจราจรลอดทางรถไฟ ที่ประชาชนในสัญจรถูกปิดไม่สามารถใช้ได้ โดยระดับน้ำมีความสูง 2 เมตร ทั้งนี้เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งอยู่ของเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ เพราะเครื่องเสียก่อนหน้านี้ ทั้งนี้สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศเตือนว่า ในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์มีฝนร้อยละ 80 ของพื้นที่ ตั้งแต่ปริมาณน้ำฝน 144.3 มิลลิลิตร.สถานการณ์น้ำยังน่าห่วงหลายจังหวัด!! ผู้ว่าฯ เมืองเพชรบุรี ให้ชาวนารีบเกี่ยวข้าวก่อนถูกน้ำท่วม ขณะที่ชุมพรฝนตกน้ำหลาก เร่งกำจัดเศษวัชพืช กิ่งไม้ ทำน้ำระบายไม่ทัน ส่วนที่ประจวบฯ ฝนหยุดแต่น้ำยังท่วมขังเอ่อล้นเส้นทางลอดใต้ทางรถไฟ 1 พ.ย. 2559 19:15 1 พ.ย. 2559 20:10 ไทยรัฐ