ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ได้ข้อสรุป!! ไม่ย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 ไปที่ใหม่แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2559 19:51 น.
  SHARE

  บขส. ประชุมร่วม การรถไฟฯ ได้ข้อสรุปแล้ว ไม่ย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 แต่จะลดขนาดพื้นที่ลงเหลือ 50 ไร่ จาก 80 ไร่ ทำให้ประหยัดงบลงกว่า 3 เท่า และประชาชนเดินทางได้สะดวก เชื่อมต่อระบบสาธารณะอื่นได้...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการบริษัทฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวภายหลังประชุมหารือร่วมกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ถึงแนวทางในการใช้พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ว่า จากการหารือได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า บขส. จะไม่ย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ออกจากพื้นที่เดิม แต่จะลดขนาดพื้นที่ลง ซึ่งเดิมมีพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ จะใช้พื้นที่เพียงประมาณ 50 ไร่ เป็นสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) และจะส่งคืนพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ให้ การรถไฟฯ นำไปพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ ตามแผนงานของการรถไฟฯ ต่อไป

  ทั้งนี้ก่อนหน้า บขส.มีแผนใช้พื้นที่ 16.7 ไร่ ของการรถไฟฯ และมีแผนลงทุนก่อสร้างอาคารในพื้นที่ 16.7 ไร่ ใช้งบประมาณ 1,500 ล้านบาท และเมื่อการรถไฟฯ ให้ บขส.ใช้พื้นที่เดิม โดยลดพื้นที่บริเวณขาเข้าลง ทำให้ บขส.ใช้งบประมาณในการปรับปรุงอาคารสถานีและก่อสร้างอาคารจอดรถ 2 ชั้น น้อยลงกว่า 3 เท่า หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยจะก่อสร้างอาคารจอดรถ จะทำให้ บขส.สามารถรองรับปริมาณรถที่เข้าใช้สถานีฯ ได้อย่างเพียงพอ รวมทั้งการที่ บขส.ได้อยู่ที่เดิม จะทำให้ประชาชนเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถเชื่อมต่อระบบสาธารณะอื่นๆ ได้ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดย บขส.จะจัดทำแผนพัฒนาสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ให้แล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาเดิมของการรถไฟฯ ในปี 2562

  ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า หลังจากได้ข้อสรุป ด้านที่ปรึกษาฯ ของทั้ง 2 ฝ่าย จะหารือร่วมกัน เพื่อหาข้อสรุปในการบริหารจัดการพื้นที่ภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ รฟท. เพื่ออนุมัติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ย้ายหมอชิต2ย้านสถานีขนส่งหมอชิตสรุปไม่ย้ายขนส่งหมอชิต 2สถานีขนส่งจตุจักรบขส.หารือการรถไฟฯสรุปไม่ย้ายหมอชิต2สถานีขนส่งย้ายสถานีขนส่งพื้นที่สถานีขนส่งขนส่งสายเหนือขนส่งสายอีสานจอดรถสถานีขนส่งเดินทางไปสถานีขนส่งหมอชิต2

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17:45 น.