10 ปท.สมาพันธ์สตรีอาเซียน ทึ่ง 'โครงการแก้มลิง' แนวทางทรงแก้ปัญหาน้ำ

ข่าว

  10 ปท.สมาพันธ์สตรีอาเซียน ทึ่ง 'โครงการแก้มลิง' แนวทางทรงแก้ปัญหาน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 22:30 น.

   สมาพันธ์สตรีอาเซียน 10 ประเทศ ทึ่งพระปรีชาสามารถ ในการนำเสนอโครงการพระราชดำริ "โครงการแก้มลิง" หลังประธานสภาสตรีแห่งชาติ ได้ถ่ายทอดสายพระเนตรอันกว้างไกลในการแก้ระบบบริหารการจัดการน้ำ พร้อมยืนแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 จนทำให้ต่างชาติประจักษ์หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน...
     
   เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่โรงแรมใบหยก ประตูน้ำ ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปภัมภ์ ในฐานะประธานสมาพันธ์สตรีอาเซียน (ACWO) เป็นประธานเปิดการประชุมสมาพันธ์สตรีอาเซียน (ASEAN Confederation of Women’s Organisation-ACWO) ครั้งที่ 17  ซึ่งเป็นไปตามกรอบการพัฒนาของสหประชาชาติ โดยมีสมาชิกจากชาติ 10 ชาติอาเซียนร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง และมีการส่งมอบตำแหน่งประธานสมาพันธ์สตรีอาเซียนต่อให้ประเทศเมียนมาด้วย

   10 ประเทศอาเซียนตั้งใจฟังแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน
   10 ประเทศอาเซียนตั้งใจฟังแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน

   ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ประธานสมาพันธ์สตรีอาเซียนได้นำสมาชิก 10 ประเทศ ประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย สปป.ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ร่วมยืนน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 
    
   ดร.วันดี นำเสนอพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยว่า ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมประชาชนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยมีพระราชดำริให้ส่วนราชการต่างๆ ดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อช่วยเหลือประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมกว่า 4,500 โครงการ เป็นโครงการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติในพระราชดำริจำนวน 169 โครงการทั่วประเทศ ซึ่งทุกโครงการล้วนมีจุดมุ่งหมายคือ "ความผาสุก" ของประชาชน

   สำหรับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระราชทานให้คนไทยนำไปประยุกต์ใช้ ได้สร้างความผาสุกให้กับประเทศไทยอย่างยั่งยืน หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยความสำคัญ 3 ประการสำคัญคือ 1.ความพอประมาณ  2.ความมีเหตุผล และ 3.การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว หมายถึงการเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบ และการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตทั้งใกล้และไกล

   ยืนไว้อาลัยร่วมกัน
   ยืนไว้อาลัยร่วมกัน

   ดร.วันดี กล่าวถึงโครงการแก้มลิงของพระองค์ท่านว่า เป็นโครงการที่เกิดจากการมีพระราชดำริถึงลิงที่อมกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้มได้คราวละมากๆ จึงมีพระราชกระแสอธิบายว่า "ลิงโดยทั่วไปถ้าเราส่งกล้วยให้ ลิงจะรีบปอกเปลือก เอาเข้าปากเคี้ยว แล้วนำไปเก็บไว้ที่แก้มก่อน ลิงจะทำอย่างนี้จนกล้วยหมดหวีหรือเต็มกระพุ้งแก้ม จากนั้นจะค่อยๆ นำออกมาเคี้ยวและกลืนกินภายหลัง" ด้วยแนวพระราชดำรินี้ จึงเกิดเป็น "โครงการแก้มลิง" ขึ้น เพื่อสร้างพื้นที่กักเก็บน้ำ ไว้รอการระบายเพื่อใช้ประโยชน์ในภายหลัง
    
   "ลักษณะของโครงการแก้มลิง จะดำเนินการระบายน้ำออกจากพื้นที่ตอนบน เพื่อให้น้ำไหลลงคลองพักน้ำที่ชายทะเล เมื่อระดับน้ำทะเลลดลงจนต่ำกว่าน้ำในคลอง น้ำในคลองจะไหลลงสู่ทะเลตามธรรมชาติ ต่อจากนั้นจะเริ่มสูบน้ำออกจากคลอง ที่ทำหน้าที่แก้มลิง เพื่อทำให้น้ำตอนบนค่อยๆ ไหลมาเอง จึงทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ลดน้อยลง จนในที่สุดเมื่อระดับน้ำทะเลสูงกว่าระดับในคลอง จึงปิดประตูระบายน้ำ โดยให้น้ำไหลลงทางเดียว ซึ่งโครงการแก้มลิงนอกจากจะช่วยบรรเทาป้องกันน้ำท่วมแล้ว ยังสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามแล้งได้อีกด้วย" ดร.วันดี อธิบายโครงการแก้มลิงให้สมาชิก 10 ชาติอาเซียนได้เข้าใจ และได้รับความสนใจอย่างมาก

   ประธานสภาสตรีไทย
   ประธานสภาสตรีไทย


   ประธานสมาพันธ์สตรีอาเซียน ยังกล่าวถึงเป้าหมายของสมาพันธ์สตรีอาเซียนด้วยว่า  เป็นการรวมกลุ่มผู้นำสตรีอาเซียน เพื่อหาแนวทางสร้างเสริมสันติสุขในภูมิภาคเอเชีย และเพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาศักยภาพ การมีส่วนร่วมของสตรีในการพัฒนาสังคมทุกภาคส่วน โดยเฉพาะด้านการศึกษา ด้านสุขอนามัย และด้านอาชีพ  เพื่อนำสังคมอาเซียนไปสู่ความมั่นคง และมั่งคั่งด้านเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์