วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.ผลิตหนังสือประมวลภาพงานพระบรมศพ 15 วัน-ทำจม.เหตุภาพวีดิโอทุก 7 วัน

วธ.ผลิตหนังสือประมวลภาพงานพระบรมศพ 15 วัน-ทำจม.เหตุภาพวีดิโอทุก 7 วัน

  • Share:

วธ.ผลิตหนังสือประมวลภาพงานพระบรมศพ 15 วัน 3 เล่ม 50 ชุด พร้อมทำจดหมายเหตุภาพวีดิโอเคลื่อนไหวทุก 7 วันจนเสร็จสิ้นงาน เผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาติ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมสรุปความคืบหน้าและการบริการประชาชนในงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดทำ หนังสือประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชุดที่ 1 ซึ่งเก็บรวบรวมภาพเหตุการณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ตั้งแต่วันที่ 13 - 28 ต.ค. ที่ผ่านมา ระยะเวลา 15 วัน รวม 3 เล่ม จำนวน 50 ชุด ได้แก่ เล่มที่ 1 กรุงเทพมหานคร เล่มที่ 2 ส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด และ เล่มที่ 3 นานาอารยประเทศ โดยในแต่ละเล่ม มีภาพประกอบประมาณ 800 ภาพ ซึ่ง วธ.จะจัดส่งหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพฯ ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และหอสมุดแห่งชาติทั้ง 11 แห่ง ทั่วประเทศ โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลดภาพชุดดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ m-culture.go.th

นอกจากนี้ วธ.ยังได้มีการจัดทำจดหมายเหตุภาพวีดิโอเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพฯ ทุก 7 วัน อีก 1 ชุด เพื่อเผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวยังสถานีโทรทัศน์ ต่อเนื่องไปจนเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยจะนำภาพวีดิโอมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวเดียวกัน ทั้งนี้ วธ. ได้นำภาพวีดิโอชุดแรกไปเผยแพร่ยังสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียแล้ว

ขณะเดียวกัน วธ.ยังประสานไปยังสถานทูตต่างๆ ทั่วโลก ให้มีการนำภาพเหตุการณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต และประชาชนร่วมแสดงความอาลัย มาจัดนิทรรศการภาพถ่ายในต่างประเทศ ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่มีความเกี่ยวข้องและความผูกพันกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ ภูฏาน สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร จีน สหรัฐอเมริกา เป็นต้น และยังจะใช้โอกาสนี้ เผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระเกียรติคุณ ของพระองค์ด้วย

พร้อมทั้งได้รวบรวมภาพวีดิโอจากประชาชน จำนวน 68 คลิป ตลอดจนรวบรวม บทเพลงที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระองค์ จำนวน 80 เพลง และยังมีการเก็บเสียงและภาพ การสัมภาษณ์ประชาชนที่เข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกเหตุการณ์ครั้งสำคัญนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้