'ไก่อู' โต้ทำงานชุ่ย ออกบัตรสื่อทำเนียบฯ ปัดจ้องเล่นงานนักข่าวอาวุโส

ข่าว

  'ไก่อู' โต้ทำงานชุ่ย ออกบัตรสื่อทำเนียบฯ ปัดจ้องเล่นงานนักข่าวอาวุโส

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 20:38 น.

   "ไก่อู" แจงทำบัตรสื่อทำเนียบฯชั่วคราว ตามแนวทางฝ่ายความมั่นคง ปัดจ้องเล่นงานนักข่าวอาวุโส ยันติดประกาศแจ้งหมดอายุแล้ว ตั้งแต่ 28 ต.ค. ปูด พบกระบวนการกดราคาข้าว ใน พิจิตร

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงการเรียกคืนบัตรสื่อมวลชนประจำทำเนียบฯ แล้วให้ใช้บัตรชั่วคราว ที่ไม่มีรูปประจำตัวแทนว่า ตนไม่ได้ทำงานแบบชุ่ยๆ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแล้ว ทั้งตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบรัฐบาล กองสถานที่และรักษาความปลอดภัย สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ส่วนที่ให้นำบัตรชั่วคราวมาใช้นั้น เพื่อเร่งทำบัตรผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล เป็นไปตามแนวทางที่ได้รับมาจากหน่วยงานความมั่นคง ก่อนหน้านี้มีหนังสือแจ้งให้สื่อมวลชนรับรองสถานะของผู้สื่อข่าวในสังกัดไปแล้วภายในวันที่ 31 ต.ค. ประเด็นนี้จึงน่าจะชัดเจน และมาตรการที่ออกมาไม่ได้ต้องการเจาะจง หรือกีดกันไม่ให้สื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ถ้าแลกบัตรประชาชนเข้ามาเพื่อพบหรือติดต่อภายในทำเนียบรัฐบาลทำได้ แต่จะไปวิ่งทำข่าวไม่ได้ เพราะเป็นการให้ข้อมูลเท็จ สื่อมวลชนต้องมีสังกัดรับรอง ส่วนกรณีผู้สื่อข่าวอาวุโส ไม่สามารถเข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯได้ตามปกตินั้น ยืนยันไม่ได้ส่งหนังสือห้ามเข้า หรือจงเกลียดจงชังเป็นการส่วนตัว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการชี้แจง พล.ท.สรรเสริญ ได้เรียกผู้อำนวยการสำนักโฆษกฯมาให้ข้อมูล กรณีที่มีการสะท้อนจากสื่อบางส่วนไม่ทราบว่าบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวประจำปี 2559 หมดอายุในวันที่ 31 ต.ค. โดยผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงว่ามีการนำประกาศไปติดแล้ว โดยนำไปติดไว้เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ซึ่งเป็นการแจ้งที่กระชั้นชิด เดิมจะมีการอนุญาตให้ใช้บัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.หรือจนกว่าจะได้รับบัตรใหม่ แต่เมื่อมีการยกเลิกก่อนกำหนดจึงทำให้เกิดข้อสงสัย

   นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า มีนักการเมืองรู้เห็นกับโรงสี กดราคาข้าวเปลือกว่า ตามปกติข้าวหอมมะลิจะออกในเดือน ต.ค. 10 เปอร์เซ็นต์ เดือน พ.ย. 80 เปอร์เซ็นต์ และเดือน ธ.ค. 10 เปอร์เซ็นต์ ข้าวส่วนใหญ่ยังไม่ออกมา เหตุใดข่าวราคาต่ำออกมาก่อน จึงทำให้ดูว่ามีกระบวนการต้องการทำให้สังคมเกิดความสับสนว่ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ถูกจุด และการแก้อย่างถูกต้อง คือการเอาเงินไปให้ชาวนา รวมทั้งมีการสร้างเพจปลอมเรื่องการขายข้าว ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดสอดคล้องกัน เพื่อต้องการทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาล และข้อเท็จจริงถ้าเอาเงินช่วยชาวนาแก้ปัญหาได้จริง จะไม่เกิดปัญหาที่เป็นอยู่แบบนี้ทุกปี นายกฯจึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาอย่างรอบด้าน

   ส่วนกรณีที่เกษตรกรขายข้าวผ่านทางสื่อออนไลน์นั้นทำได้ แสดงให้เห็นว่าเกษตรกรเริ่มมีการปรับตัว แต่บางคนกลับบอกว่าผิดกฎหมาย นายกฯจึงสั่งให้ฝ่ายความมั่นคงลงไปตรวจสอบว่ามีกระบวนการใดทำให้ราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากปัจจัยอะไร ซึ่งเบื้องต้นอาจจะยังไม่พบเป็นตัวบุคคล แต่เท่าที่ทราบเหตุการณ์นี้พบในพื้นที่ จ.พิจิตร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์